100 ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi xa
Ngày 11/1, nhân 100 ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi xa, bộ hiện vật gồm trống đồng, kiếm lệnh, súng thần công được dâng lên Người tại khu lăng mộ nằm ở Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Bình). 49 ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi >Đúc súng thần công, kiếm lệnh dâng Đại tướng

Bộ hiện vật gồm trống đồng, kiếm lệnh, súng thần công do Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh Thanh Hóa dâng tặng lên Đại tướng. Đây là những hiện vật được UBND tỉnh Quảng Bình và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đồng ý để Liên chi hội cùng các nghệ nhân đúc đồng xứ Thanh thực hiện. Ông Hồ Quang Sơn, Chủ tịch Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh Thanh Hóa cho biết, 3 hiện vật gồm trống đồng, súng thần công và kiếm lệnh dâng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tiến hành từ tháng 11/2013, sau khi Đại tướng đi xa.

Gia-dinh-lam-le-4592-1389442836.jpg

Từ sáng sớm ngày 11/1, tròn 100 ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gia đình đã tổ chức lễ cầu siêu cho người tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

dâng bộ ba linh khí gồm trống đồng, kiếm lệnh, súng thần công lên Đại tướng

Ngay sau lễ cầu khấn là phần dâng bộ ba linh khí gồm trống đồng, kiếm lệnh, súng thần công của người dân xứ Thanh. Sau khi đoàn xe vận chuyển linh vật từ Thanh Hóa vào đến Vũng Chùa, các chiến sĩ bộ đội biên phòng Quảng Bình đã chuyển hiện vật lên lăng mộ Đại tướng nằm trên sườn núi mũi Rồng.

Khieng-trong-2-3157-1389442836.jpg

Do các hiện vật rất nặng, chỉ riêng chiếc trống đã có trọng lượng hơn 400kg nên việc di chuyển khá vất vả, cần tới hơn 10 người khiêng.

Oan-vai-don-khieng-9422-1389442836.jpg

Phần việc này được giao cho bộ đội biên phòng lực lượng đảm nhận nhiệm vụ
canh giữ khu lăng mộ Đại tướng suốt thời gian qua.

kiếm lệnh được dâng lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau phần đọc tấu văn dâng tặng linh khí của đại diện nghệ nhân xứ Thanh,
kiếm lệnh được dâng lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Võ Điện Biên, con trai cố Đại tướng thay mặt gia đình tiếp nhận bảo vật quý này.

Ông Võ Điện Biên, con trai cố Đại tướng thay mặt gia đình tiếp nhận bảo vật quý này.

thành kính dâng kiếm lên anh linh cố Đại tướng.

Ông Biên thành kính dâng kiếm lên anh linh cố Đại tướng.

trao tặng súng thần công và trống đồng.

Tiếp đến là phần trao tặng súng thần công và trống đồng.

Kiem-tren-mat-trong-6653-1389442837.jpg

“Với lòng mến mộ, tri ân đặc biệt của người dân xứ Thanh với Đại tướng, những nghệ nhân đúc đồng Thanh Hóa đã làm ra những vật phẩm linh thiêng này dâng lên anh linh Đại tướng. Đây là những vật phẩm mang tính chất biểu tượng văn hóa lịch sử sâu sắc của Việt Nam và nó sẽ trở thành những đồ tế khí linh thiêng tại lăng mộ của Đại tướng sau này”, ông Hồ Quang Sơn, Chủ tịch Liên chi hội di sản văn hóa Việt Nam Lam Kinh - Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ.

Súng thần công, kiếm lệnh được đặt ngay trước mộ phần Đại tướng ở vị trí rất trang trọng.

Các hiện vật được đặt ngay trước mộ phần Đại tướng ở vị trí rất trang trọng.

Họng súng thần công hướng ra biển canh giấc ngủ cho vị Đại tướng của nhân dân

Họng súng thần công hướng ra biển canh giấc ngủ cho vị Đại tướng của nhân dân

Nhieu-nguoi-den-thap-huong-3612-13894428

Cũng trong sáng nay, gia đình Đại tướng thông báo ngừng đón tiếp các đoàn khách đến lễ viếng để tổ chức lễ cầu siêu. Chiều cùng ngày, ban tổ chức mở cửa trở lại, đồng bào tiếp tục vào lễ viếng Đại tướng.

Quan-doi-xep-hang-den-vieng-7731-1389442

Nhiều đoàn khách mang vòng hoa, di ảnh về mộ phần cố Đại tướng. Theo ban tổ chức, hiện đã có hơn 20 nghìn đoàn với hơn 200 nghìn lượt người đến thắp hương viếng Đại tướng ở Vũng Chùa, Đặc biệt vào những dịp lễ tết có đến hơn 5 nghìn người vào lễ viếng mỗi ngày

(Tổng hợp, ảnh: VnEpress)

Như Tầm

Bình luận của bạn về bài viết...