1.000 người sẽ tham gia đồng diễn Yoga tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội
Sẽ có khoảng 1.000 người tham gia đồng diễn Yoga hưởng ứng Ngày quốc tế Yoga diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hồ Gươm kéo dài từ 19-21h ngày 17/6 tới.
.
Năm 2016, Ngày quốc tế Yoga diễn ra tại Cung thể thao Quần ngựa

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Ngày quốc tế Yoga diễn ra chiều 13/6, tại Hà Nội.

Tương tự, tại TP.HCM, chương trình này dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 2.000 người tham dự tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ diễn ra ngày 25/6 tới.

Tính chung sẽ có khoảng 7.000 người tham gia đồng diễn và khoảng 10.000 người hưởng ứng tham dự Ngày Quốc tế Yoga tại 9 tỉnh thành trên toàn quốc bao gồm: Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Vinh, Nha Trang, Đồng Nai, Cần Thơ và Long An.

Đây được xem là sự kiện Ngày Quốc Tế Yoga lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, dành cho tất cả những người quan tâm đến bộ môn Yoga.

Trước đó, năm 2015, chương trình Ngày Quốc tế Yoga đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Năm 2016, chương trình này được tổ chức tại 7 tỉnh thành. Năm nay, con số tỉnh tham gia đã tăng lên 9 tỉnh.

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 3 này nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm năm Hữu Nghị Việt Nam-Ấn Độ 2017, 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Ngày 11/12/2014, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 21 tháng 6 là Ngày Quốc tế Yoga.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã từng khẳng định: “Yoga là  món quà vô giá của truyền thống Ấn Độ cổ đại. Nó thể hiện sự thống nhất giữa tâm và thân; giữa suy nghĩ và hành động; giữa kiềm chế và hoàn thiện; thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên; là phương pháp toàn diện cho sức khỏe và an lạc.”

Để giúp lan tỏa hơn những giá trị của Yoga tới đông đảo người dân, trong khuôn khổ chương trình, cuốn sách “Giao thức Yoga phổ biến” do Bộ Ayurveda, Yoga & Trị liệu thiên nhiên, Unani, Siddha và Liệu pháp Vi lượng đồng căn (AYUSH) - Chính phủ Ấn độ xuất bản, sẽ được giới thiệu và dành tặng cho những người đầu tiên tham gia đồng diễn Yoga tại 9 tỉnh.  

Đây là cuốn sách được đánh giá là khá hữu ích với các nội dung giới thiệu về Yoga, hướng dẫn chung về thực hành Yoga và các bài tập cơ bản giúp con người có cuộc sống khỏe mạnh, giữ cho cảm xúc luôn an bình và trí tuệ minh mẫn.

Ông Parva Thaneni Haris, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết: “Trong khi các phòng tập đang lấy Yoga như một phương thức hoạt động với mục đích thương mại thì những hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế Yoga này sẽ mang màu sắc khác nhằm lan tỏa một tinh thần tích cực và giới thiệu rộng rãi hơn bộ môn hữu ích này đến toàn thể người dân Việt Nam. Việc truyền bá Yoga phi thương mại cũng khá đơn giản bởi những người biết nhiều hoàn toàn có thể hướng dẫn người biết ít. Từng nhóm nhỏ có thể giúp nhau luyện tập không nhất thiết phải tới các phòng tập. Tại Đại sứ quán Ấn Độ cũng có một số lớp học miễn phí bộ môn này”.

Nằm trong khuôn khổ chương trình này, Bảo Việt Nhân thọ cũng sẽ tổ chức các chương trình tư vấn sức khỏe với sự tham gia của các bác sĩ trên toàn quốc và các hội thảo về các chủ đề sức khỏe và lối sống lành mạnh.

Lịch trình sự kiện ngày quốc tế Yoga sẽ diễn ra cụ thể như sau:

Tại Hà Nội: 19h00 ngày 17/6/2017, tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Phố đi bộ Hồ Gươm.

Tại TP Hồ Chí Minh: ngày 25/6/2017, dự kiến tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Tại Vĩnh Phúc: 05h30 ngày 24/6/2017, tại Quảng trường tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Vinh: Ngày 2/7/2017, Quảng trường thị xã Cửa Lò.

Tại Đà Nẵng: Từ 05h00 ngày 18/6/2017, tại Công viên Biển Đông, đường Võ nguyên Giáp, Phường Phước Mỹ, Q. Sơn Trà.

Tại Nha Trang: Sáng ngày 1/7/2017, Quảng trường 2/4 đường Trần Phú.

Tại Đồng Nai: Sáng ngày 2/7/2017, Quảng trường tỉnh Đồng Nai.

Tại Long An: 18h00, ngày 25/06/2017, tại Nhà văn hóa tỉnh Long An, 9 Trương định, phường 2, TP Tân An, Long An.

Tại Cần Thơ: 08h30 Ngày 17/06/2017, tại nhà thi đấu đa năng Cần Thơ.

Hải Hà

Bình luận của bạn về bài viết...