CTCK FPT (FPTS)

Thông tin tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư ngày 12/07 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM, dự kiến cổ phiếu LTG của CTCP Tập đoàn Lộc Trời sẽ giao dịch chính thức ngày 24/7 với giá chào sàn là 55.000 đồng/cổ phiếu.

Năm 2016, Lộc Trời đạt 7.783 tỷ đồng doanh thu và 349 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 4.382 đồng. Trong một thập kỷ qua, Lộc Trời đạt mức tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) doanh thu thuần là 13,66% và lợi nhuận sau thuế là 18,14%.

Sang năm 2017, Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 8.287 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 460 tỷ đồng, tăng trưởng 28,7%, EPS đạt 5.822 đồng và cổ tức 30% tiền mặt. Nửa đầu năm, doanh thu thuần của Lộc Trời đạt 4.052 tỷ đồng, tăng trưởng 14,42% so với cùng kỳ năm 2016; lợi nhuận sau thuế ở mức 173 tỷ đồng, tăng gần 4%.

 

2. Khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu FCN

CTCK MB (MBS)

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng 6,7% trong năm nay, nhiều Hiệp định thương mại tự do được ký kết sẽ tiếp tục thu hút mạnh dòng vốn FDI, Nhà nước tiếp tục tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và sự hồi phục của thị trường bất sản, sẽ tiếp tục tác động tích cực tới nhu cầu xây dựng.

Công ty cổ phần Fecon (FCN) đã khẳng định được vị trí đầu ngành của mình trong lĩnh vực công trình ngầm và nền móng yếu, phản ánh thông qua tốc độ trúng thầu nhiều dự án lớn trong những năm gần đây và nhiều dự án tiếp tục được triển khai cho các giai đoạn tiếp theo

Trên cơ sở đó, chúng tôi đánh giá FCN hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu 2.800 tỷ đồng doanh thu trong năm nay. Với kết quả này, chúng tôi dự phóng lợi nhuận sau thuế của FCN có thể đạt mức 196 tỷ đồng, tăng 26,5% so với thực hiện năm 2016, trong trường hợp tính thêm lợi nhuận từ chuyển nhượng dự án và thoái vốn có thể đạt khoảng 220 tỷ đồng. Nếu giả định các trái chủ thực hiện quyền chuyển đổi toàn bộ 327,5 tỷ còn lại với giá chuyển đổi khoảng 20.400 đồng/CP thì EPS forward của Fecon đạt khoảng 3.574 đồng/cp

Hiện tại cổ phiếu FCN đang giao dịch với mức P/E là 8,57 lần, đây là mức khá hấp dẫn so với các doanh nghiệp cùng ngành Xây dựng (P/E là 9,8 lần) cũng như P/E thị trường (16.x lần). Mức P/E forward năm 2017 của FCN khoảng 9 lần, giá trị hợp lý của cổ phiếu FCN vào khoảng 32.200 đồng/CP. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu FCN tại vùng giá hiện tại. 

 

SBV hạ lãi suất điều hành, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được cải thiện

CTCK BIDV (BSC)

Ngày 7/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành văn bản điều chỉnh giảm lãi suất điều hành (-0,25%/năm) và hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế (-0,5%/năm). Quy định có hiệu lực từ ngày 10/7/2017. 

So với các chỉ thị, định hướng giảm lãi suất cho vay đầu ra trước đây của NHNN, động thái giảm lãi suất điều hành lần này cho thấy rõ quyết tâm hạ lãi suất cho vay đầu ra, từ đó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Việc giảm lãi suất điều hành là điều kiện để các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay đầu ra thông qua định hướng chính sách và tiết giảm chi phí đầu vào.

Một số ngân hàng thương mại công bố giảm lãi suất cho vay bao gồm: LienVietpostbank, VPBank, Agribank và Vietinbank và được kỳ vọng lan tỏa sang các tổ chức tín dụng khác. 

Đối với các ngân hàng thương mại, NIM có thể suy giảm do lãi suất cho vay giảm nhanh hơn lãi suất huy động và hiệu ứng tiết kiệm chi phí từ quy định giảm lãi suất điều hành không cao (khoảng 354 tỷ đồng đối với 23 ngân hàng thương mại tham chiếu).

Đối với khối doanh nghiệp, chi phí vốn và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được kỳ vọng cải thiện nhờ lãi suất giảm. Trong đó, khối các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên là đối tượng được hưởng lợi trực tiếp và sớm nhất. 

Đối với thị trường chứng khoán, thị trường chứng khoán được kỳ vọng tăng điểm trong dài hạn nhờ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp khởi sắc và chi phí vốn rẻ hơn.