3 website nghe nhạc lớn bị "tố" vi phạm bản quyền nhạc số
Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) vừa có công văn gửi đến Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Thanh tra Bộ TT&TT, Cục bản quyền tác giả cùng các cơ quan truyền thông để “tố” 3 trang web nghe nhạc lớn, bao gồm nhacvui.vn, nhacso.net và nhaccuatui.com vi phạm bản quyền nhạc số.

Công văn số 56/CV-RIAV/2013 được RIAV gửi đi vào chiều 21/11 với nội dung khẳng định hợp đồng giữa RIAV và 3 trang web nghe nhạc trực tuyến lớn hàng đầu hiện nay, bao gồm nhacvui.vn (thuộc công ty CP Quảng cáo trực tuyến 24H), nhaccuatui.com (thuộc công ty cổ phần NCT) và nhacso.net (thuộc công ty CP dịch vụ trực tuyến FPT) đã kết thúc vào tháng 7/2013.

“Kể từ tháng 7/2013 đến nay, RIAV đã tích cực liên hệ và đàm phán với các đơn vị chủ quản các website kể trên, bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đàm phán, đại diện các công ty đều tỏ ra thiếu nhiệt tình và bày tỏ không muốn sử dụng kho nhạc của RIAV trên website của họ", đại diện RIAV cho biết.

Bản quyền nhạc số một lần nữa lại gây nên nhiều tranh cãi

Bản quyền nhạc số một lần nữa lại gây nên nhiều tranh cãi

"Chúng tôi nhấn mạnh việc hợp tác này sẽ mở ra một môi trường kinh doanh nhạc số lành mạnh, tôn trọng bản quyền tác giả các ca khúc cũng như bản thu âm của các nghệ sĩ tại Việt Nam", đại diện RIAV cho biết thêm.

RIAV khẳng định hiện tại mặc dù thỏa thuận sử dụng bản quyền nhạc số do RIAV nắm giữ đã kết thúc tuy nhiên 3 trang web nghe nhạc trực tuyến kể trên vẫn có những bài hát và bản nhạc do phía RIAV nắm giữ bản quyền. Mặc dù phía RIAV đã yêu cầu 3 trang web gỡ bỏ những bài hát có bản quyền do RIAV nắm giữ ra khỏi kho nhạc nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Do vậy RIAV đã nhờ đến sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, thanh tra các Bộ có liên quan, như Bộ Thông tin&Truyền thông, Văn hóa-Thể thao&Du lịch can thiệp để xử lý các nội dung vi phạm bản quyền theo đúng pháp luật.

Cùng với công văn gửi đi, RIAV cũng đã gửi danh sách những bài hát mà 3 trang web trên đang vi phạm bản quyền của mình, trong đó trang web nhacvui.vn đang sử dụng trái phép 1.255, nhaccuatui.com sử dụng trái phép 2.181 bài hát và nhacso.net sử dụng không phép 2.069 bài hát.

Đây không phải là lần đầu tiên RIAV tiến hành khiếu nại với các vấn đề vi phạm về bản quyền nhạc số.

Hồi tháng 10/2008. RIAV cũng đã khởi kiện Nokia Việt Nam và FPT Telecom do sử dụng những bản nhạc RIAV nắm bản quyền mà chưa được sự cho phép của họ.

Cụ thể Nokia đã sử dụng các bài hát do RIAV giữ bản quyền để dùng cho chương trình khuyến mãi tặng thẻ tải nhạc khi mua điện thoại di động của họ. Mặc dù phía Nokia tuyên bố đã mua bản quyền những bài hát này từ trang web nhacso.net (của FPT Online) nhưng không trưng được bản hợp đồng ký kết. Phía Nokia sau đó đã thừa nhận sai sót và cho rằng đó là vấn đề ngoài dự kiến của Nokia.

Trong khi đó, kênh truyền hình trực tuyến có thu phí IPTV (thuộc sở hữu của FPT Telecom) cũng đã sử dụng nhiều sản phẩm ghi âm, ghi hình thuộc quyền sở hữu của RIAV. Mặc dù phía FPT Telecom cho biết họ dự tính ký kết mua bản quyền với nhacso.net (FPT Online), nhưng phía FPT Online lại cho biết không ký hợp đồng bán nhạc cho FPT Telecom. Cuối cùng, FPT Online đã gửi công văn tới RIAV để nhận sai và mong có buổi làm việc với Hiệp hội để giải quyết vấn đề.

Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (Recording Industry Association of Vietnam - RIAV) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất băng đĩa ghi âm (bao gồm các sản phẩm ghi âm, ghi hình), có nhiệm vụ chính là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất băng đĩa âm thanh tại Việt Nam, tuân thủ theo các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.RIAV chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về lĩnh vực mà tổ chức này hoạt động.

T.Thúy

Bình luận của bạn về bài viết...