ASEAN - Trung Quốc cam kết thực hiện tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông
ASEAN và Trung Quốc ngày 18/5 cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông.
ASEAN Trung Quoc

Cuộc họp quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về Thực hiện DOC. Ảnh: Bộ Ngoại giao

ASEAN và Trung Quốc ngày 18/5 tổ chức Cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) về triển khai Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 14 tại Quý Dương, Trung Quốc, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. 

Cuộc họp do Thứ trưởng Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong và người đồng nhiệm Trung Quốc Lưu Chấn Dân chủ trì. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự. 

Hai bên trao đổi về tình hình Biển Đông, việc triển khai DOC và tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

ASEAN và Trung Quốc nhắc lại cam kết của các lãnh đạo cấp cao về việc tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, đánh giá cao kết quả triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa trên biển, cụ thể là vận hành trên thực tế Đường dây nóng giữa các Bộ Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về các tình huống khẩn cấp trên biển và áp dụng Bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) ở Biển Đông. 

Các bên ghi nhận kết quả của Nhóm Công tác DOC/COC về dự thảo khung COC, nhất trí sẽ trình dự thảo này để Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc (PMC+) xem xét, thông qua vào tháng 8. 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cũng như đóng góp xây dựng các nội dung cụ thể của dự thảo khung COC. 

Thứ trưởng nhấn mạnh các bên cần tiếp tục thực hiện kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Văn Việt (VnExpress)

Bình luận của bạn về bài viết...