Bộ Nông nghiệp yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ
Ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ; tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Sudan và Hồng Kông. Các quyết định tạm ngừng nhập khẩu này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký.

Nguyên nhân khiến bột bã ngô (Distiller’s dried grains with soluble - DDGS) từ Hoa Kỳ bị tạm ngừng nhập khẩu do bị nhiễm mọt Trogoderma variabile Ballion là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Trong khi đó, lạc (Arachis hypogaea) từ Sudan và Hồng Kông bị tạm ngừng nhập do bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts và mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.
Cùng với quyết định này, Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô bột bã ngô nhập khẩu từ Hoa Kỳ; các lô lạc nhập khẩu từ Sudan, Hồng Kông trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực. Đồng thời, thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông biết để có biện pháp khắc phục triệt để và tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Hoa Kỳ, Sudan, Hồng Kông và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam đưa ra quyết định ngừng nhập khẩu một số loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, do lo ngại ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Trước đó, Việt nam cũng tạm dừng nhập khẩu ngô và đậu nành từ Ấn Độ, lạc từ Ấn Độ và Senagal... do nhiễm một số loài sâu, mọt nguy hiểm.

Thùy Liên

Tag:
Bình luận của bạn về bài viết...