Cách gọi vốn từ các mạnh thường quân
Trong các cuộc làm việc với giới start-up, câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất là làm thế nào để gọi vốn từ các mạnh thường quân? Trả lời câu hỏi này không dễ, nhất là câu trả lời dành cho tất cả trường hợp.
.

Tuy nhiên, cũng có những nguyên tắc chung để có được những khoản đầu tư kinh doanh từ những nhà đầu tư, vốn là những doanh nhân đã thành đạt, đang mong muốn chia sẻ kiến thức và có nguồn vốn để hỗ trợ lớp doanh nhân khởi nghiệp.

Một cách tổng quan nhất, nhà đầu tư khuyến khích các start- up nên tập trung vào các hướng sau:

1. Sản phẩm kinh doanh nên hướng về thị trường, ngành công nghiệp khởi sắc (sunrise industry) có tính khả thi cao, thay vì tập trung vào những ngành công nghiệp đang trì trệ (sunset industry).

2. Kích thước thị trường cho sản phẩm và dịch vụ các start-up xây dựng cần đủ lớn, đủ hấp dẫn (big market size), là cơ sở  tạo nên vài triệu USD bán hàng mỗi năm.

3. Những nguồn sản phẩm, dịch vụ hiếm, mới, tiên phong mà chỉ start - up của bạn mới có thể làm. Ví dụ: thị trường dành cho doanh nghiệp ở mảng shipping quốc nội, quốc ngoại hiện có rất ít người đảm nhận và thị trường cạnh tranh cũng hẹp hơn. Tuy nhiên, đối với loại hình này, bạn cần có bản lĩnh và nghiên cứu thị trường vững chắc trước khi đưa ra quyết định của mình.

4. Quan trọng nhất là phải xác định số lượng tiền, mức ngân sách cần sử dụng cho mỗi thời điểm, mỗi cột mốc trong quá trình phát triển kinh doanh của bạn. Và lập bảng báo cáo tài chính rõ ràng, chi tiết đến nhà đầu tư.

5. Cập nhật và đón đầu xu hướng thị trường: tích hợp công nghệ để đẩy mạnh qúa trình kinh doanh của bạn. Vì những sản phẩm được xây dựng trên nền tảng digital, công nghệ online, app mobile sẽ là một bước đi thông minh bao quát các số liệu, dữ liệu người tiêu dùng, phân tích hành vi mua hàng, quảng cáo, doanh thu, lượng bán hàng, lợi nhuận.

Tóm lại, data dữ liệu của bạn càng cao, phủ sóng phạm vi càng lớn thì cơ hội để nhận đầu tư và kiếm tiền càng cao. Nhưng trên hết, điều mà các mạnh thường quân muốn nhìn thấy khi xem xét các dự án start-up, đó là nhiệt huyết và tính chuyên nghiệp của chính các doanh nhân khởi nghiệp.

Chúng tôi đang thực hiện chương trình truyền hình thực tế  dựa trên format quốc tế đã chính thức có mặt và vận hành tại Việt Nam với tên gọi Shark Tank Việt Nam. Có nhiều mạnh thường quân tham gia và theo dõi chương trình này.

Chúng tôi kỳ vọng, chương trình không chỉ dừng lại ở một show truyền hình thực tế, giải trí, mà còn mang đến giá trị khác về khởi nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả trực tiếp cho doanh nghiệp khởi nghiệp – đó là các quyết định đầu tư.  Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 30 dự án được lựa chọn để nhận vốn đầu tư, trong số 100 dự án được lựa chọn vào Chương trình tăng tốc từ hơn 1.000 start-up tham gia Shark Tank Việt Nam.

Trần Anh Vương (Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội)

Bình luận của bạn về bài viết...
  • Chia sẻ thông tin, ý tưởng khởi nghiệp với Toà soạn tại đây