Công bố 10 sự kiện của ngành bảo hiểm năm vừa qua
Hiệp hội bảo hiểm bảo hiểm Việt Nam vừa công bố 10 sự kiện ngành bảo hiểm năm 2016.
Năm 2016 kết thúc Chương trình thí điểm bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP
Năm 2016 là năm kết thúc Chương trình thí điểm bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP

1. Ngành bảo hiểm tiếp tục có một năm phát triển ẩn tượng,  khẳng định vai trò là tấm lá chắn vững chắc và là kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả của nền kinh tế.

Năm 2016, tổng doanh thu ngành bảo hiểm đạt xấp xỉ 102.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu phí bảo hiểm đạt trên 86.000 tỷ đồng (tăng trưởng xấp xỉ 23%). Tổng tài sản các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đạt xấp xỉ 240.000 tỷ đồng (tăng hơn 18%), tổng dự phòng nghiệp vụ của các DNBH đạt xấp xỉ 145.000 tỷ đồng (tăng 24%), tổng nguồn vốn chủ sở hữu đạt gần 53.000 tỷ đồng (tăng hơn 15%). Toàn ngành bảo hiểm hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế khoảng 200.000 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2015, với tỷ lệ khoảng 75% là đầu tư dài hạn.

2. Ngành bảo hiểm kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam (tính từ ngày Bộ tài chính ban hành Quyết định số 568/QĐ/TCCB ngày 22/6/1996 cho phép thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên), với những thành tựu phát triển nổi bật.

Từ 1 DNBH đầu tiên được phép triển khai thí điểm bảo hiểm nhân thọ là Bảo Việt, đến nay sau 20 năm toàn thị trường có 18 DNBH nhân thọ, với trên 350 sản phẩm bảo hiểm đáp ứng được hầu hết các nhu cầu bảo hiểm của các tầng lớp dân cư và các tổ chức. Bình quân mỗi năm có xấp xỉ  1 triệu hợp đồng khai thác mới, và sau 20 năm tổng số lượt người tham gia bảo hiểm nhân thọ đat đã đạt mức trên 20 triệu  lượt người.

3. Thực hiện quy định của Luật Đầu tư trong đó các điều kiện kinh doanh quy định ở cấp Thông tư phải đưa lên Nghị định, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật KDBH.

Việc ban hành 1 Nghị định chung đã tạo điều kiện thuận lợi cho các DNBH và các tổ chức liên quan trong việc phổ biến, áp dụng, và với những quy định điều kiện kinh doanh rõ ràng, minh bạch đã tháo gỡ được nhiều khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp bảo hiểm.

4. Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 22/2016/TT-BTC về quy tắc, điều khoản, biểu phí, mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới trong đó quy định nâng mức trách nhiệm và tỷ lệ phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, đáp ứng được nhu cầu tham gia bảo hiểm và tình trạng rủi ro, bồi thường trách nhiệm chủ xe thực tế trên  thị trường, phù hợp với mong muốn của cả doanh nghiệp bảo hiểm và các chủ xe cơ giới.

5. Các vụ mua bán và sáp nhập (M&A) của những tập đoàn bảo hiểm nước ngoài và các DNBH trong nước dẫn đến sự thay đổi tên, chủ sở hữu và cơ cấu sở hữu của các DNBH hoạt động tại Việt Nam. Điển hình là việc Tập đoàn bảo hiểm  ACE và Tập đoàn bảo hiểm Chubb sáp nhập, dẫn đến việc công ty BH nhân thọ ACE Life Việt Nam đồi tên thành công ty BH nhân thọ Chubb Life Việt Nam; Tập đoàn FWD – doanh nghiệp bảo hiểm thuộc Tập đoàn Pacific Century mua lại công ty BH nhân thọ Great Eastern Việt Nam và đổi tên thành công ty BH nhân thọ FWD; Tập đoàn Tài chính Bảo hiểm Sun Life mua lại phần vốn góp của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) trong liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life và đổi tên PVI Sun Life thành Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam; Tổng công ty CPBH  Bảo Minh bán toàn bộ 4.445.280 cổ phiếu (tương đương 5,53% vốn điều lệ) của Tổng công ty CPBH Bưu điện (PTI)…

6. Tình hình thiên tai năm 2016 diễn biến phức tạp, gây thiệt hai tài sản, con người ảnh đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm: Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hạn hán đã xảy ra trên cả nước và kéo dài từ cuối năm 2015 đến đầu 2016, đặc biệt nghiêm trọng ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ; hiện tượng xâp nhập mặn ở các tỉnh ven biển miền Nam; Mưa đặc biệt lớn tại Quảng Ninh, Trung Bộ với tổng lượng mưa cao dẫn đến tình trạng lũ lụt liên tục (lũ chồng lũ) ở nhiều tỉnh; Tình trạng mưa lớn, kết hợp triều cường gây ngập nặng ở nhiều đô thị lớn như TP.HCM,..gây rất nhiều thiệt hại về tài sản, xe cộ, công trình giao thông.

7. Năm 2016 xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây nhiều thiệt hại về người và tài sản cho xã hội, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của DNBH. Các vụ cháy xảy ra ở nhiều ngành nghề từ sản xuất đến dịch vụ, nhiều đối tượng tài sản, ở nhiều địa phương. Các vụ cháy xảy ra liên tiếp một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với an toàn phòng cháy chữa cháy.

8. Trục lợi bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp và tiếp tục là vấn đề gây lo ngại đối với ngành bảo hiểm. Vụ việc điển hình trong năm 2016 là việc khách hàng bảo hiểm nhân thọ thuê người chặt tay, chân để đòi bồi thường bảo hiểm 3,5 tỷ đồng bị phát hiện gây rung động dư luận xã hội cả trong và ngoài nước.

9. Năm 2016, sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Các doanh nghiệp khối nhân thọ liên tiếp cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm bênh hiểm nghèo với danh sách các bệnh mở rộng hơn đồng thời phát triển thêm các sản phẩm cho sản phẩm chính nhằm cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Các Doanh nghiệp khối phi nhân thọ thắt chặt quản lý, tăng cường công tác giám định nhằm quản lý tốt hơn trình trạng trục lợi bảo hiểm sức khỏe.

10. Năm 2016 là năm kết thúc chương trình triển khai thí điểm bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Theo số liệu thống kế, sau 2 năm thực hiện Nghị định 67 đã đạt được kết quả khả quan thu hút sự tham gia của bà con ngư dân tại 28 tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. Các DNBH được Chính Phủ lựa chọn thực hiện chương trình thí điểm bảo hiểm tàu cá đã thực hiện tốt chủ trương lớn của Nhà nước, với việc bảo hiểm cho trên 15.000 tàu cá có công suất  từ 90CV trở lên và khoảng 150.000 thuyền viên, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển. 

Chí Tín

Bình luận của bạn về bài viết...