Công ty An Sinh khởi kiện dân sự quyết định về giá mua lại quyền thu phí trạm Hoàng Mai, Bãi Cháy
Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội vừa có thông báo thụ lý vụ án hành chính liên quan đến việc khiếu kiện Quyết định số 4073/QĐ – GTVT ngày 31/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải ban hành về giá mua lại quyền thu phí trạm Hoàng Mai và Bãi Cháy.
Trạm thu phí cầu Bãi Cháy đã dừng thu phí từ 0h ngày 15/10/2013
Trạm thu phí cầu Bãi Cháy đã dừng thu phí từ 0h ngày 15/10/2013

Tại vụ án hành chính vừa được Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội thụ lý hôm 4/5, người khởi kiện là Công ty cổ phần An Sinh (Hà Nội) với người đại diện theo pháp luật là ông Hoàng Quyết Tiến, Chủ tịch HĐQT; người bị kiện là Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải; người có nghĩa vụ liên quan là Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đại Tín – Chi nhánh Hà Nội; Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ninh.

Theo đó, Công ty An Sinh yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 4703/QĐ – BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải về giá mua lại quyền thu phí đối với thời gian thu phí của trạm thu phí Hoàng Mai (Quốc lộ 1) và trạm thu phí Bãi Cháy trên Quốc lộ 18.

Được biết, tại Quyết định số 4703, giá mua lại quyền thu phí của 2 trạm thu phí đối với thời gian còn lại là 321,032 tỷ đồng, trong đó trạm Hoàng Mai là 114,88 tỷ đồng và trạm Bãi Cháy là 206,152 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đại diện Công ty An Sinh cho rằng, mức giá mua lại này là chưa thỏa đáng, thấp hơn giá thẩm định giá của tư vấn thẩm định gần 55 tỷ đồng, khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nề.

Trước đó, năm 2009, trạm thu phí Hoàng Mai và Bãi Cháy đã được Cục Đường bộ Việt Nam (nay là Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Công ty An Sinh ký hợp đồng chuyển giao quyền thu phí đường bộ có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ 0h ngày 1/1/2009 với giá 332 tỷ đồng cho trạm Bãi Cháy và 225 tỷ đồng cho trạm Hoàng Mai.

Năm 2012, do Thủ tướng Chính phủ có chủ trương xóa bỏ các trạm thu phí đường bộ nên Bộ Giao thông - Vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành đàm phán mua lại quyền thu phí trạm Bãi Cháy và Hoàng Mai.

Để có cơ sở mua lại, Bộ Giao thông - Vận tải đã chỉ định Công ty cổ phần định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC) làm tư vấn định giá. VVFC phát hành chứng thư thẩm định giá với 2 mức giá khác nhau do 2 phương pháp tính khác nhau là 375,5 tỷ đồng (theo phương pháp chi phí) và 285,2 tỷ đồng (theo phương pháp thu nhập).

Đây là một trong những nguyên nhân khiến An Sinh cho rằng, giá mua lại theo Quyết định số 4703 là chưa hợp lý, gây thiệt hại cho nhà đầu tư dẫn đến việc đơn vị này liên tục kiến nghị, khiếu nại lên các cơ quan hành chính đề nghị xem xét lại việc giải quyết bồi thường trạm thu phí Hoàng Mai và Bãi Cháy.

Anh Minh

Bình luận của bạn về bài viết...