Điện lưới quốc gia ra đến đảo Hòn Nghệ (Kiên Giang)
Tối 30/12, Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để cấp điện cho 526 hộ dân.
Xã đảo Hòn Nghệ đã có điện lưới quốc gia. Ảnh: Mai Phương/BNEWS
Xã đảo Hòn Nghệ đã có điện lưới quốc gia. Ảnh: Mai Phương/BNEWS

Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, vào tối qua, (30/12), Công ty Điện lực Kiên Giang đã chính thức đóng điện hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để cấp điện cho 526 hộ dân với 2.229 người trên đảo.

Dự án có chiều dài đoạn đường dây 22kV trên không vượt biển dài 16,37 km xuất phát từ bờ Hòn Chông, (huyện Kiên Lương, Kiên Giang). Đây là đường dây 22kV dài thứ 2 cả nước sau dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) với đường dây 110kV dài 24,495 km.

Tổng mức đầu tư của dự án trên 140 tỷ đồng, thực hiện bằng nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Nam. Công trình có quy mô xây dựng mới đường dây 22kV trên biển dài 16,37 km và đường dây trung thế 3 pha dài 9,94 km; xây dựng mới 8 trạm biến áp với tổng công suất 975kVA và lắp đặt 526 bộ công tơ, nhánh rẽ khách hàng.

Riêng đường dây vượt biển 22kV với công suất truyền tải 14,14 MVA, có năng cung cấp tối đa hàng năm lên đến hàng triệu kWh, gấp hàng chục lần so với năng lực cấp điện trước đây của các tổ máy phát diesel ở Hòn Nghệ.

Công ty Điện lực Kiên Giang đã chính thức đóng điện hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Mai Phương/BNEWS
Công ty Điện lực Kiên Giang đã chính thức đóng điện hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Mai Phương/BNEWS

Chia sẻ niềm vui ngay sau khi gia đình cũng như các hộ dân đang sinh sống trên đảo được sử dụng điện lưới quốc gia, chị Nguyễn Mỹ Ngọc, chủ quán hải sản Hội Ngộ Quán tại ấp Bãi Nam, xã Hòn Nghệ cho biết:

“Tôi không biết phải diễn tả được cảm xúc lúc này như thế nào vì quá hạnh phúc và vui mừng vì đúng vào những ngày cuối cùng của năm 2016 thì gia đình tôi và bà con trên khắp xã đảo đã có điện lưới quốc gia. Việc sử dụng điện quốc gia chắc chắn giúp ích rất nhiều cho việc buôn bán, kinh doanh hiện nay của gia đình”.

Còn gia đình anh Nguyễn Hữu Quý, chủ nhà nghỉ Mỹ Phượng, ấp Bãi Nam, xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương cho biết, ngoài 8 phòng nghỉ đã kinh doanh gần 1 năm nay, anh tiếp tục làm thêm 4 phòng vừa đưa vào sử dụng cách đây 3 ngày với tiện nghi khang trang và rộng rãi hơn.

Việc điện lưới quốc gia đã ra đến đảo, ngoài thuận lợi cho việc kinh doanh nhà nghỉ, buôn bán tạp hóa của gia đình, tôi cũng hy vọng khách du lịch sẽ đến với xã đảo ngày một nhiều hơn”.

Ngoài mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế biển, đảo, xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc, công trình được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường, thu hút đầu tư, đánh thức tiềm năng lớn về du lịch cho xã đảo Hòn Nghệ , huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang…

Mai Phương (BNEWS/TTXVN)

Bình luận của bạn về bài viết...