FPT bán tiếp cổ phần mảng phân phối cho Synnex
Sau khi bán 30% cổ phần mảng bán lẻ, FPT bán tiếp 47% cổ phần mảng phân phối và lần này là cho Synnex, tập đoàn lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ. FPT đã nhận được 932 tỷ đồng từ thương vụ này.

Tập đoàn FPT vừa chính thức ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International Corporation (Synnex), tập đoàn có doanh thu 33 tỷ USD và là tập đoàn lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông và linh kiện điện tử.

Theo đó, Synnex sẽ đầu tư để sở hữu 47% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading). Trong thương vụ mà FPT Trading được định giá trên 80 triệu USD này, FPT nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền nhận được từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

.
Lễ ký kết giữa hai bên

Thành lập năm 1975, Synnex là tập đoàn Đài Loan chuyên phân phối toàn cầu và hiện đã có mặt tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 200 văn phòng, mạng lưới phân phối phủ khắp 60% dân số toàn cầu.

Phát biểu nhân sự kiện này, ông Evans Tu, Tổng giám đốc của Synnex cho biết, đây là cách tốt nhất để Synnex gia nhập thị trường tiêu dùng sản phẩm công nghệ, viễn thông, linh kiện điện tử rất hấp dẫn là Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Evans Tu, Synnex sẽ không tham gia vào việc điều hành tại FPT Trading mà sẽ tham gia hỗ trợ và định hướng chiến lược của Công ty. “Với kinh nghiệm đầu tư tại nhiều nước, như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, cùng năng lực và kinh nghiệm của Synnex trong việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm, phát triển kênh bán hàng, logistic cũng như vận hành kinh doanh, Synnex có nhiều chiến lược tốt giúp FPT Trading phát triển và cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường”, ông Evans Tu nói.

Trong khi đó, ông Trương Gia  Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, Synnex là nhà phân phối hàng đầu thế giới, thành công và dẫn đầu ở nhiều thị trường, sở hữu mô hình phân phối tiên tiến và tối ưu.

“Chúng tôi tin tưởng, với sự tham gia đầu tư của Synnex, FPT Trading sẽ có chiến lược phát triển hiệu quả hơn trong tương lai”, ông Bình khẳng định.

Ngoài việc bán cổ phần cho Synnex, HĐQT Công ty cổ phần FPT cũng đã thông qua nghị quyết về việc bán tối đa 5% vốn điều lệ của công ty cho CBNV có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của FPT Trading trong thời gian tới.

FPT Trading hiện là nhà phân phối sản phẩm CNTT - viễn thông lớn nhất tại Việt Nam, với mạng lưới phân phối gồm hơn 2.771 đại lý tại 63/63 tỉnh thành trên toàn quốc. Thông qua hệ thống này, sản phẩm công nghệ của gần 40 đối tác là các thương hiệu công nghệ nổi tiếng thế giới được đưa đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Nguyên Đức

Bình luận của bạn về bài viết...