Hà Nội tái khởi động siêu dự án Trấn sông Hồng
UBND TP. Hà Nội vừa có Công văn số 9378/VP-ĐT, yêu cầu các sở, ngành, UBND quận Tây Hồ, Ba Đình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến Dự án Trấn sông Hồng (Song Hong City).
Phối cảnh Dự án Trấn Sông Hồng
Phối cảnh dự án Trấn Sông Hồng
Công văn nêu, xét ý kiến của Sở Kế hoạch - Đầu tư về việc đôn đốc tháo gỡ khó khăn Dự án Trấn sông Hồng, UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở: Kế hoạch - Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận Tây Hồ, Ba Đình khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao, gửi báo cáo về Sở Kế hoạch - Đầu tư để tổng hợp, báo cáo thành phố. 
Trước đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông báo chính thức cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập dự án. Trường hợp quy mô dự án không phù hợp Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp, để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét quyết định.
Được biết, từ năm 1994, Dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một khu đất ngoài đê khu vực An Dương. Đơn vị này cũng thành lập Liên doanh Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư dự kiến khi đó là 240 tỷ đồng. Theo thỏa thuận với UBND thành phố lúc đó, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc là một quần thể gồm nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng. Thành phố cũng đã lập ban quản lý dự án. Tuy nhiên, do có một số vướng mắc sau đó, đặc biệt là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa triển khai được.

Sau đó, dự án Song Hong City được các nhà đầu tư Hàn Quốc đề xướng. Tháng 9/2009, Chính phủ đã cho phép Hà Nội phối hợp với Seoul (Hàn Quốc) nghiên cứu, xem xét lập quy hoạch xây dựng Song Hong City với tổng vốn đầu tư dự kiến là 7,1 tỷ USD.

Trong đó, xây dựng các công trình là 1,92 tỷ USD, bồi thường tái định cư là 1,564 tỷ USD. Còn hơn 1/2 số vốn còn lại là xây dựng các tòa nhà chung cư cao từ 30 - 40 tầng, khách sạn 5 sao, khu phức hợp quốc tế công nghệ, tài chính, chứng khoán.... Dự án do các chuyên gia Hàn Quốc lập quy hoạch xây dựng.

Thu Trang

Bình luận của bạn về bài viết...