Hà Tĩnh: Mưa lũ khiến 2 người chết
Do ảnh hưởng kết hợp của vùng áp thấp, gió Đông Bắc, từ chiều tối 14/10 đến ngày 15/10, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, gây ngập lụt nặng ở một số địa bàn…

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Hà Tĩnh sáng 15/10 cho biết, mực nước đo lúc 7h cùng ngày tại các trạm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hầu hết đã ở mức trên báo động III. Cụ thể, mực nước tại Chu Lễ là 15,64 trên báo động III 2,24m; hồ Kể Gỗ 30,7/32,5m; tại hồ Sông Rác là 22,2/23,2m......

Suốt đêm 14/10 mưa tại TP Hà Tĩnh và các huyện miền núi như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Kỳ Anh… vẫn đổ xối xả khiến mực nước tại các sông tiếp tục dâng cao. Để đảm bảo an toàn cho hồ đập, các đơn vị quản lý, vận hành đã tiến hành xả lũ đồng loạt khiến vùng hạ du ngập lụt nặng. Theo đó, nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ lưu lượng 1.800m3/s; hồ Bộc Nguyên 200m3/s; hồ Thượng Sông Trí xả lưu lượng 100m3/s; hồ Tàu Voi xả 10m3/s...

Mưa lớn đã làm các tuyến đường tai Tp Hà Tĩnh ngập sâu trong nước.
Mưa lớn đã làm các tuyến đường tại Tp Hà Tĩnh ngập sâu trong nước.

Hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 20 xã thuộc các huyện Hương Khê, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên bị cô lập hoặc ngập lụt cục bộ. Trong đó, Hương Khê 9 xã; Kỳ Anh 5 xã và Cẩm Xuyên 6 xã. Mưa lớn cộng với các hồ xả lũ cũng gây ngập lụt cục bộ các tuyến đường, nhà dân khu vực thấp trũng như Nguyễn Du, Trần Phú, khu Sông Đà, Nguyễn Công Trứ - TP Hà Tĩnh; các xã Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ - Cẩm Xuyên, ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt, đi lại của người dân.

Sáng nay, Ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng đoàn công tác đã có mặt tại hồ Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên để thống nhất phương án vận hành hồ chặt chẽ, đúng quy trình giúp bà con vùng hạ lưu chủ động né tránh ngập lụt. Theo ông Sơn, để ứng phó tình hình mưa đột biến từ hôm qua đến sáng nay, ngay trong sáng 15/10 các thành viên Ban Thường vụ tỉnh ủy; Bí thư, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch tỉnh dẫn đầu các đoàn công tác đã bám địa bàn, chỉ đạo công tác phòng chống lũ.

“Nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; giúp dân đưa tài sản đến nơi an toàn; vận hành các hồ chứa đúng quy trình. Đồng thời, chuẩn bị các phương án ứng phó cơn bão số 7”, ông Sơn nhấn mạnh.

“Hiện lượng mưa trên địa bàn huyện đã giảm nhưng do nhà máy thủy điện Hố Hô vẫn đang xả lũ nên mực nước tại các xã vùng hạ lưu vẫn tiếp tục dâng cao. Huyện đang phân chia thành 4 tuyến tiếp cận hiện trường các xã: Phương Mỹ, Phúc Đồng, Hòa Hải; Hương Giang, Hương Thủy, Gia Phố; Hương Đô, Phúc Trạch, Hương Trạch; Phú Phong, Hương Xuân... để chỉ đạo ứng phó lũ lụt”, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Hương Khê cho biết.

Trên địa bàn Hà Tĩnh, do mưa lũ cũng đã làm 2 người bị cuốn trôi. Ông Thân Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc (Can Lộc) vừa cho biết trên địa bàn có một vụ tử vong do lũ cuốn trôi. Nạn nhân là anh Thân Văn Thuần (SN 1990, trú tại thôn Chi Lệ). Sau khi giúp nhiều hộ dân dời tài sản, vào khoảng 1h sáng, anh Thuần cùng 2 người khác đi qua cầu Máng giáp địa phận huyện Thạch Hà thì bị sảy chân. 2 người đi cùng đã nắm được áo mưa để cứu, nhưng nước lũ quá mạnh cuốn trôi anh Thân. Hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân xấu số.Tại Cẩm Xuyên cũng vừa có một người bị lũ cuốn trôi. Nạn nhân là anh Trần Văn Trung (SN 1982, ở thôn 6 xã Cẩm Quan).

Hiện, các cơ quan chức năng và người dân Hà Tĩnh đang tập trung tìm kiếm nạn nhân và tiếp tục ứng phó với mưa lũ đang diên ra trên địa bàn.

Trà Giang

Bình luận của bạn về bài viết...