JICA hỗ trợ Đà Nẵng 11 tỷ đồng xây dựng chuỗi giá trị thủy sản
Mục tiêu của dự án là giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch; giảm thiểu mùi hôi tại chợ cá Thọ Quang; gia tăng giá trị thủy sản tại từng công đoạn sản xuất bao gồm khai thác thủy sản, chế biến thủy sản. Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2017 đến năm 2019 với tổng giá trị tài trợ là 60.000.000 Yên, tương đương khoảng 11 tỷ đồng.

 UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt tiếp nhận dự án Hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi giá trị thủy sản tại thành phố Đà Nẵng do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Kushiro.

Theo đó, cơ quan tiếp nhận Dự án là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời cũng là đơn vị tiếp nhận sản phẩm sau khi dự án hoàn thành; mục tiêu của dự án là giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch; giảm thiểu mùi hôi tại chợ cá Thọ Quang; gia tăng giá trị thủy sản tại từng công đoạn sản xuất bao gồm khai thác thủy sản, chế biến thủy sản.

Thời gian gần đây, Nhật Bản tham gia mạnh vào việc hỗ trợ các địa phương miền Trung gần đây chú trọng Xây dựng chuối giá trị sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng và giá thành sau đánh bắt.
Thời gian gần đây, Nhật Bản tham gia mạnh vào việc hỗ trợ các địa phương miền Trung Xây dựng chuối giá trị sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng và giá thành sau đánh bắt. Ảnh: Hà Minh

Các hoạt động trong dự án bao gồm hỗ trợ thiết bị, áp dụng kỹ thuật quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh cho tàu cá, chợ cá; tu nghiệp đào tạo về quản lý, duy trì kỹ thuật quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh; đánh giá hiệu quả sử dụng các thiết bị và kiểm tra lại mức độ tổn thất sau đánh bắt, cung cấp thông tin kiểm tra cho đơn vị liên quan; lập bản hướng dẫn vận hành kỹ thuật quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự án cũng tập trung cải tiến các sản phẩm gia công hiện tại và phát triển sản phẩm mới tận dụng nguồn nguyên liệu thuỷ sản cập cảng cá Thọ Quang; phát triển các sản phẩm sử dụng nguồn thủy hải sản có độ tươi, chất lượng cao; hỗ trợ khai thác kênh tiêu thụ nguồn thủy hải sản có độ tươi, chất lượng cao tại các khu vực lân cận thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, tổ chức các buổi ăn thử hoặc bán thử nghiệm các sản phẩm đã được nghiên cứu phát triển, lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia; hỗ trợ khai thác kênh tiêu thụ là các khách sạn, nhà hàng Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng; quảng bá sản phẩm hải sản của Việt Nam và thành phố Kushiro thông qua các chương trình hội chợ, sự kiện.

Hà Minh
Bình luận của bạn về bài viết...