Lương, thưởng ngành bất động sản năm 2016 "nóng" theo thị trường
Theo Báo cáo khảo sát lương 2016 vừa được Công ty Tư vấn Macconsult công bố, tại cấp bậc quản lý, giám sát, nhóm nghề bất động sản đang đứng đầu. Đây cũng là ngành đứng đầu về mức thưởng.

Top 5 nghề có mức lương cao nhất theo từng cấp bậc

Theo khảo sát của Macconsult, cấp bậc Nhân viên/Kỹ thuật viên: nghề Tư vấn - Hỗ trợ kinh doanh năm 2016 vẫn xếp top đầu tương tự năm 2015 với mức 7 triệu đồng/tháng, tiếp theo là nghề Công nghệ thông tin và Nhân sự ở mức 6,5 triệu đồng.

Ở cấp bậc Chuyên viên/Kỹ sư: nhóm nghề được ghi nhận có mức lương tháng trung bình cao nhất là Kiến trúc-Xây dựng (12 triệu đồng), tiếp theo là nghề Tư vấn - Hỗ trợ kinh doanh và Khách sạn - Nhà hàng (với mức lần lượt là 10,5 triệu và 10,2 triệu). Nghề Công nghệ thông tin đứng thứ 4 thay vì thứ 3 so với năm 2015 (mức 9,25 triệu đồng) và đứng thứ 5 là nghề Truyền thông có mức lương trung bình là 8,5 triệu đồng. Năm 2016, nhóm nghề Khách sạn - Nhà hàng có mức tăng lương đáng kể và lọt top 5 nghề có mức lương trung bình cao nhất.

Cao hơn ở cấp bậc Quản lý/Giám sát: dẫn đầu là nhóm nghề Bất động sản và Hàng không với mức lương trung bình là 28,5 triệu đồng/tháng và 28 triệu đồng/tháng; tiếp theo là nhóm nghề Dược phẩm, Tài chính và Tiếp thị với mức lương chênh lệch không đáng kể, lần lượt là 23,2 triệu - 22,5 triệu và 22 triệu đồng/tháng. Nếu như năm 2015 ghi nhận nhóm nghề Dược phẩm - Chăm sóc sức khỏe dẫn đầu với mức lương 20 triệu đồng/tháng thì năm 2016 ghi nhận mức lương cao nhất cho nghề Bất động sản, điều này cho thấy sự tăng trưởng kinh doanh của ngành đầu tư xây dựng bất động sản.

Top 5 nghề có mức thưởng cao nhất theo từng cấp bậc

Nhóm nghề Bất động sản dẫn đầu trong bảng xếp hạng khi có mức thưởng trung bình năm cao nhất. Ở cấp bậc Quản lý/Giám sát có mức thưởng là 65 triệu đồng; cấp bậc Chuyên viên/Kỹ sư là 16 triệu đồng và cấp bậc Nhân viên/Kỹ thuật viên là 7,35 triệu đồng.

Nghề Dược phẩm đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng thay vì đứng thứ 1 như năm 2015 với mức thưởng trung bình năm là 55 triệu đồng ở cấp bậc Quản lý/Giám sát và 12,75 triệu đồng ở cấp bậc Chuyên viên/Kỹ sư.

Ở cấp bậc Quản lý/Giám sát ghi nhận các nghề có mức thưởng cao tiếp theo là nghề Tài chính, Tiếp thị và Hàng không với mức thưởng từ 22,5 triệu đến 25 triệu đồng. Đáng chú ý, ở cấp bậc này nhóm nghề Công nghệ thông tin không có tên trong top 5 nhóm nghề có mức thưởng trung bình cao nhưng ở cấp bậc Chuyên viên/Kỹ sư nhóm nghề này vẫn xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng với mức thưởng trung bình 10 triệu đồng tương đương với khoảng 1 tháng lương.

Theo dự đoán về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2016, dịp thưởng cuối năm 2016 -2017 các doanh nghiệp có kế hoạch tăng mức thưởng cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sản xuất khó tăng mức thưởng do năm 2016 đã điều chỉnh mức tăng lương cao hơn so với năm trước do sự thay đổi của chính sách lương tối thiểu của nhà nước. Vì vậy, nhìn chung mặt bằng tiền thưởng năm nay không có sự khác biệt so với năm 2015, các doanh nghiệp cho biết mức thưởng thông thường sẽ là 1 tháng lương bình quân trong năm của người lao động.

Phân khúc nhân sự cấp cao

Ở phân khúc nhân sự cấp cao, tăng đến 36% về lương và 20% về mức thưởng trung bình, nhóm nghề Quản lý - Điều hành vẫn luôn đứng đầu bảng ở mức lương và thưởng trong năm 2016, với mức lương trung bình là 47,894 triệu đồng/tháng và mức thưởng trung bình 91,778 triệu đồng/năm. Năm 2016 tiếp tục ghi nhận mức độ khó tuyển dụng ở nhóm nghề này luôn ở mức cao (mức độ khó tuyển dụng theo thang điểm 5 cao nhất là 4,27/5). Điều này cho thấy phân khúc nhân sự cấp cao có sự thiếu hụt khá lớn tại thị trường Việt Nam.

Tỷ lệ tăng lương theo ngành

Tỷ lệ tăng lương trung bình năm 2016 là 10,8% tăng nhẹ so với năm 2015, trong đó ngành Dược phẩm – Y tế có mức tăng cao nhất là 18%. Ngành Tài chính - Bảo hiểm - Chứng khoán xếp thứ 3 với tỷ lệ 12,8% thay vì đứng đầu bảng năm 2015 với tỷ lệ 15%. Dự kiến năm 2017, tỷ lệ tăng lương có xu hướng tăng nhẹ. Điều này cho thấy việc điều chỉnh lương của các doanh nghiệp hàng năm đảm bảo phù hợp với sự điều chỉnh của pháp luật lao động về mức lương tối thiểu vùng.

Tỷ lệ nghỉ việc theo ngành

Tỷ lệ nghỉ việc trung bình theo ngành là 12,96%, tăng nhẹ so với năm 2015 là 11,58%. Trong đó, 3 ngành có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất là Dược phẩm - Y tế (33,8%); Bán buôn - Bán lẻ (17,3%) và Xây dựng - Bất động sản (15,7%). Tương tự năm 2015, năm 2016 tiếp tục ghi nhận ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản có tỷ lệ nghỉ việc thấp nhất (4,3%).

Tỷ lệ nhân lực dự kiến tuyển thêm 2017 theo ngành

Tương tự năm 2015, năm 2016 tiếp tục ghi nhận ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực thêm cao nhất là Công nghệ thông tin với tỷ lệ 19%. Ngành Khách sạn - Nhà hàng cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao với tỷ lệ 14,4%.

Macconsult công bố kết quả khảo sát lương năm 2016
Macconsult công bố kết quả khảo sát lương năm 2016 (Ảnh: K.T)

Theo ông Lê Anh Cường, Chủ tịch Công ty Tư vấn Macconsult, hệ thống JobCloud được xây dựng và chính thức triển khai từ tháng 4/2016 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của cộng đồng doanh nghiệp và người lao động trong việc tiếp cận thông tin về xu hướng và mặt bằng tiền lương thị trường kịp thời và chính xác. Đồng thời, các dữ liệu này cũng giúp ích cho Macconsult trong hoạt động chính của công ty là tư vấn.

Các doanh nghiệp có thể xem và tải miễn phí các Báo cáo tổng quan, Báo cáo chi tiết kết quả khảo sát lương của 23 nhóm nghề và toàn bộ kết quả khảo sát của 600 chức danh công việc.

Báo cáo được xây dựng dựa trên dữ liệu khảo sát của gần 300 doanh nghiệp và 106.925 người lao động thuộc 16 ngành trong phạm vi cả nước. Sự khác biệt về mô hình khảo sát của JobCloud là thực hiện trực tuyến, liên tục quanh năm và có sự tham gia của cả doanh nghiệp và người lao động.

Do đó, các kết quả khảo sát này chỉ mang tính chất thời điểm, bởi ngoài việc tra cứu dữ liệu khảo sát mới nhất, doanh nghiệp và người lao động có thể tham gia khảo sát trực tiếp tại hệ thống JobCloud.

Ông Lê Anh Cường bày tỏ, với sự tham gia ngày càng đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp và người lao động khắp cả nước, báo cáo khảo sát lương hàng năm sẽ phản ánh tương đối đầy đủ, toàn diện về mặt bằng tiền lương của hầu hết các chức danh, các nghề trên thị trường lao động.

Kỳ Thành

Bình luận của bạn về bài viết...