Nestlé thúc đẩy bình đẳng giới
Bản báo cáo lần thứ 10 về các hoạt động tạo giá trị chung của Nestlé trong đó nổi bật là “thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ” đã được Nestlé công bố đúng hôm nay, 8/3 - ngày Quốc tế Phụ nữ.
.
Chị Nguyễn Thị Yến tại xã Bầu Cạn, huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai là thành viên tích cực của Nescafé Plan

Cũng trong ngày hôm nay, Nestlé đã tổ chức hội nghị tại nhiều nước thể hiện nỗ lực của tập đoàn trong việc xây dựng một tổ chức đa dạng về mọi phương diện: tôn trọng mọi sự khác biệt từ tuổi tác, giới tính, văn hóa, sắc tộc, tôn giáo…, đồng thời đẩy mạnh bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong các hoat động xuyên suốt chuỗi giá trị của công ty. 

Kể từ năm 2013, Nestlé đã ký cam kết thực hiện những nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ với Cơ quan Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women). Đây là một kế hoạch gồm 7 bước thực hiện dành cho doanh nghiệp, nhằm tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ để có thể tham gia trọn vẹn mọi hoạt động kinh tế tại nơi làm việc, trên thương trường và trong cộng đồng, góp phần xây dựng một nền kinh tế mạnh hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ và gia đình và xã hội.

Tại Việt Nam, thông qua Dự án Nescafé Plan tại Việt Nam, Nestlé đã góp phần nâng cao vai trò quản lý của người phụ nữ, đặc biệt là nữ nông dân. Dự án Nescafé Plan triển khai từ năm 2011 đã đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân. Những nữ trưởng nhóm này là cầu nối truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm canh tác của dự án cho các hộ nông dân khác.

Chị Nguyễn Thị Yến, sống cùng chồng và 5 con tại  xã Bầu Cạn huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai, giống như các gia đình Việt Nam khác, trong gia đình, chồng chị là trụ cột kinh tế và là người đại diện tham gia vào các hoạt động của xã. Hơn 3 năm trước đây, chị tham gia vào dự án Nescafé Plan khi tình cờ đọc được thông tin về chương trình trong lúc bán cà phê cho thương lái.

Chị Yến bắt đầu bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về chương trình và sau đó thuyết phục chồng chị để chị tham gia vào chương trình vườn mẫu của dự án. Với niềm đam mê và thái độ tích cực trong công việc, chị được những người nông dân khác tin cậy và bầu chị làm trưởng nhóm nông dân đại diện cho hơn 55 nông dân trồng cà phê trong làng, chủ yếu là nam giới.

Đây là lần đầu  tiên chị tham gia vào một dự án quan trọng đối với gia đình và cộng đồng, cũng là lần đầu tiên chị trở thành người lãnh đạo. Chị thường xuyên được mời tham gia các hội thảo cà phê, đứng trước đám đông chia sẻ những kinh nghiệm canh tác tốt nhất mà chị đã thu được qua các khóa học cũng như thực tế. Dự án đã mạng lại thành công cho chị khi vườn cà phê của gia đình chị cho năng suất và chất lượng cao. Điều quan quan trọng nhất là chị có được sự ghi nhận từ cộng đồng từ những nỗ lực của chị.  Đối với chị Yến, cà phê nói riêng và dự án Nescafé Plan nói chung đã mang lại cho chị những cơ hội để được nhìn nhận và đánh giá năng lực thực sự không thua gì nam giới. “Đó là điều mà tôi tâm đắc”, chị nhấn mạnh.

Nhân ngày quốc tế phụ nữ năm nay, Nestlé tiếp tục khẳng định cam kết về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Tập đoàn cùng đưa ra mục tiêu cụ thể từ nay tới năm 2020 tiếp tục tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy mọi tiềm năng trong công việc cũng như đào tạo nâng cao tay nghề cho phụ nữ  trong mạng lưới cung ứng nguồn nguyên liệu.

Thanh Hương

Bình luận của bạn về bài viết...