Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Khởi nghiệp sáng tạo cần hướng tới phục vụ cộng đồng
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo; năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; công nghệ sinh học mà tỷ phú Bill Gates lưu ý các sinh viên, là những lĩnh vực vì con người, cho con người và là khởi nghiệp của sự phát triển.
Diễn đàn doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp (Ảnh: K.T)
Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp (Ảnh: K.T)

Ngày 19/5, hơn 400 đại biểu doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, DN nhỏ và vừa trên toàn quốc đã tham dự Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Hiểu đúng, hành động đúng”.

Diễn đàn nằm trong chuỗi sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc, với mục tiêu thúc đẩy hoạt động đối thoại công - tư, tham vấn chính sách giữa cộng đồng DN khởi nghiệp với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo bộ, ngành và các tổ chức có liên quan. Tại Diễn đàn, có đến 77% đại biểu tham dự tham gia trắc nhiệm bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khởi nghiệp.

Chia sẻ tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Duy Đông cho rằng, khởi nghiệp sáng tạo khác bình thường ở chỗ dựa trên nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ. Đây là điều tiên quyết để đánh giá khởi nghiệp sáng tạo.
Trong đó, nền tảng đầu tiên là ý tưởng sáng tạo, đổi mới về mặt công nghệ, có khả năng tạo ra sự đột biến về quy mô và doanh thu trong thời gian ngắn. Khi đã có yếu tố này, bản thân ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sẽ có khả năng gọi vốn, tự khắc sẽ có vốn đầu tư.
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ, bày tỏ tin tưởng thế hệ trẻ Việt Nam không thiếu những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Nhưng nếu so sánh với nhiều quốc gia khởi nghiệp thành công, Việt Nam đang thiếu những đội ngũ dẫn dắt, định hướng cho người khởi nghiệp sáng tạo để tư vấn, định hướng giảm thiểu rủi ro. Nếu thiếu đi lực lượng này, khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam sẽ có nguy cơ chỉ mang tính phong trào.

Đến dự và phát biểu động viên tinh thần các doanh nhân khỏi nghiệp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao và hoan nghênh Ban Tổ chức có sáng kiến tổ chức Diễn đàn.

Trích bức thư của tỷ phú Bill Gates nhắn gửi sinh viên mới tốt nghiệp năm 2017 và các DN trẻ khởi nghiệp trên trang cá nhân, Phó thủ tướng cho rằng khởi nghiệp mà Bill Gates đề cập đều là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đó là trí thông minh nhân tạo; năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; công nghệ sinh học. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà Bill Gates nói đến luôn hướng tới phục vụ con người, là khởi nghiệp của sự phát triển.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: K.T)
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: K.T)

Vui mừng vì 77% số người tham dự Diễn đàn bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể trở thành một quốc gia khởi nghiệp, dẫn ví dụ về quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới là Israel, Phó thủ tướng cho rằng một quốc gia khởi nghiệp được công nhận khi khởi nghiệp được công nhận là quốc sách, phải có phong trào khởi nghiệp với tâm thế của một quốc gia. Đất nước không thể giàu mạnh nếu cộng đồng DN yếu kém, nếu không có một tinh thần quốc gia khởi nghiệp.

Phó thủ tướng đề nghị đẩy mạnh công tác thông tin và truyền thông nâng cao nhận thức, xác định đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố cốt lõi cho quá trình khởi nghiệp của DN. Đồng thời, khuyến khích hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ DN đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, tích cực ứng dụng các công nghệ tiên tiến thông qua nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ tài chính, hỗ trợ lãi suất vay vốn, miễn thuế thu nhập cá nhân cho lao động kỹ thuật cao, phát triển sở hữu trí tuệ…

Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, xây dựng cơ chế và thúc đẩy sự ra đời của các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ phát triển khoa học công nghệ, trung tâm hỗ trợ DN khởi nghiệp, tạo môi trường làm cho làn sóng khởi nghiệp thực sự mang lại hiệu quả thực chất, không chỉ là phong trào.

Đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn, Phó thủ tướng bày tỏ Diễn đàn đã truyền cảm hứng cho cá nhân Phó thủ tướng và Chính phủ. “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cá nhân tôi luôn sát cánh song hành và đồng hành cùng các bạn, để chúng ta làm cho làn sóng khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng mạnh lên với tâm thế của một quốc gia khởi nghiệp thực chất, hiệu quả và mang tính bền vững”, Phó thủ tướng cam kết.

Kỳ Thành

Bình luận của bạn về bài viết...
  • Chia sẻ thông tin, ý tưởng khởi nghiệp với Toà soạn tại đây