Tuy nhiên, người đứng đầu WTO lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu còn phụ thuộc vào những biến động trong 6 tháng cuối năm.
Theo ông Pascal Lamy, nếu không có những tác động tiêu cực, mức dự báo tăng trưởng hơn 10% có thể còn thấp.
Ông nhấn mạnh động lực thúc đẩy tăng trưởng buôn bán sau cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu là các kinh tế mới nổi với mức tăng trưởng kinh tế mạnh; nhu cầu nhập khẩu của những nước này là nhân tố quan trọng giúp ổn định nền kinh tế toàn cầu.
Ông Pascal Lamy cũng kêu gọi Trung Quốc, nước đã giảm thiểu được những tác động tiêu cực của khủng hoảng và được coi là một trong những động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, tiếp tục tuân thủ các quy định của WTO trong tương lai.
Theo TTXVN/Vietnam+



