Quản lý thị trường Hà Nội mạnh tay thu giữ rượu kém chất lượng
Gần 30.000 lít rượu, 621 chai rượu các loại, 2 chum rượu ngâm 67 kg ...., đã bị Quản lý thị trường Hà Nội tịch thu sau hơn 10 ngày ra quân siết chặt sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn Hà Nội.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), hơn 10 ngày qua, lực lượng Quản lý thị trường  đã đồng loạt ra quân tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.

Cũng trong khoảng thời gian trên, Chi cục đã thực hiện 386 vụ kiểm tra, trong đó đã xử lý 250 vụ và đang xử lý 102 vụ.

Qua kiểm tra, Chi cục đã tịch thu gần 29.760 lít rượu, 621 chai rượu các loại, 2 can rượu, 15 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg; phạt gần 600 triệu đồng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu vi phạm.


Quản lý thị trường Hà Nội đã tịch thu gần 29.760 lít rượu, 621 chai rượu các loại, 2 can rượu, 15 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg,  phạt gần 600 triệu đồng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu vi phạm trong hơn 10 ngày qua (ảnh minh họa)

Điển hình là ngày 9/3, Đội Quản lý thị trường số 6 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu của ông Nguyễn Văn Khương (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), phát hiện và tạm giữ 1.090 lít rượu.

Ngày 10/3, Đội Quản lý thị trường số 17 kiểm tra cơ sở kinh doanh cồn rượu ở thôn Tân Độ (xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên) và tạm giữ 61 phuy loại 160 lít, tương đương 9.760 lít cồn.

Ngày 11/3, Đội Quản lý thị trường số 25 đã phát hiện và tạm giữ 3.800 lít rượu tự nấu tại cơ sở nấu rượu thủ công của ông Lại Văn Bằng (thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ). Kiểm tra giấy tờ, ông Bằng không có giấy phép sản xuất rượu, chưa xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu sản xuất.

Thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn Thành phố.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, không bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là vụ ngộ độc nghiêm trọng tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu ngày 13/2/2017 đã làm 69 người bị ngộ độc, trong đó có 9 người bị tử vong.

Liên quan đến tình trạng này,  Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành Chỉ thị 02/CT-BCT về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu.

Theo đó, Bộ Công thương chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tổ chức thực hiện Công điện số 371/CĐ-TTg ngày 10 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức.

Thế Hoàng
Bình luận của bạn về bài viết...