Quảng Ninh quyết định phương án xử lý tình trạng rác thải bủa vây Hạ Long
Trong ngày hôm nay (13/11) UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 8485/UBND – MT chỉ đạo về việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hạ Long. Theo đó, UBND Hạ Long tiếp tục thu gom, vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố về xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn ở xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ của Công ty CP Tập đoàn Indevco.

Ngay sau khi có hiện tượng bất cập trong việc vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hạ Long, chiều ngày 11/11, UBND Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị có liên quan, chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc. Đến chiều nay (13/11),  toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố đã được thu gom, đưa vào tập kết, xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn của Công ty CP Tập đoàn Indevco (Tập đoàn Indevco) ở Hoành Bồ.

Theo nội dung của văn bản số 8485/UBND – MT thì ngày 12/11/2017, công ty CP Tập đoàn Indevco đã đồng ý tiếp tục tiếp nhận rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố, nhờ đó, tình trạng rác thải “bủa vây” thành phố Hạ Long mới được giải quyết.

Rác thải rắn sinh hoạt không được thu gom, vận chuyển tại khu vực đường Nguyễn Văn Cừ, Hạ Long trong những ngày qua.
Rác thải rắn sinh hoạt không được thu gom, vận chuyển tại khu vực đường Nguyễn Văn Cừ, Hạ Long trong những ngày qua.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo UBND các địa phương gồm Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ và Quảng Yên phải thực hiện thanh toán tiền xử lý chất thải rắn sinh thoạt theo các điều khoản quy định trong hợp đồng đã ký với công ty. Đồng thời UBND tỉnh cũng có chỉ đạo từ ngày 01/11/2017, Tập đoàn Indevco chưa được thu tiền xử lý chất thải sinh hoạt đến khi nhà máy xử lý chất thải bằng công nghệ đốt của Công ty hoàn thành và đưa vào sử dụng và rác thải tập kết được xử lý bằng công nghệ đốt.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì Trung tâm xử lý chất thải rắn của Tập đoàn Indevco được xây dựng với công suất xử lý là 1000 tấn rác/ngày bằng công nghệ xử lý hiện đại và có tổng mức đầu tư khoảng 460 tỷ đồng. Và theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Indevco phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Dự án, để chậm nhất đến ngày 01/11/2016 tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt của các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên.

Nhưng đến thời điểm này, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco vẫn chưa hoàn thành dự án. Toàn bộ rác thải tiếp nhận của bốn địa phương từ ngày 01/11/2016 đến nay với khối lượng mỗi ngày khoảng 530 tấn vẫn chưa được xử lý theo công nghệ đốt mà đang tập kết tạm chờ xử lý.

Trong khi đó, Ban Quản lý các dịch vụ công ích thành phố Hạ Long đã ký hợp đồng xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt với Tập đoàn Indevco và tổ chức vận chuyển rác thải sinh hoạt được thu gom hàng ngày về Trung tâm xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Hoành Bồ để xử lý theo quy định với giá 410.000 đồng/tấn.

Tuy nhiên, theo biên bản kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước Khu vực VI, “việc thanh toán này là không phù hợp, bởi đến nay rác vẫn chưa được xử lý theo công nghệ đốt”, do đó số tiền của TP Hạ Long phải trả chỉ bằng 1/6 số tiền thực đã trả. Nếu tiếp tục chi trả theo mức trên thì UBND TP Hạ Long sẽ vi phạm nghiêm trọng về tài chính. Vì thế, thành phố Hạ Long đã xin tạm dừng để tính toán nhằm chi trả cho đúng và có văn bản đề nghị Tập đoàn Indevco tiếp tục tiếp nhận toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt của thành phố trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đến ngày 05/10, tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo cho phép UBND các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên tạm tính kinh phí xử lý rác thải sinh hoạt (trong đó chưa bao gồm kinh phí đốt rác) chi trả cho Tập đoàn Indevco. Tuy nhiên, ngày 01/11, trong khi chưa có kết quả tạm tính kinh phí xử lý rác thải sinh hoạt theo thông báo của tỉnh, Tập đoàn Indevco đã đơn phương từ chối tiếp nhận rác thải sinh hoạt của thành phố Hạ Long dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn. 

Thu Lê

Bình luận của bạn về bài viết...