Siết thu hồi SIM kích hoạt sẵn: Đại lý tìm cách "bán tháo"
Nhằm đối phó với tình trạng SIM kích hoạt sẵn bị truy quét, thu hồi gắt gao, các đại lý vừa bán SIM online với số lượng lớn, vừa bán lẻ với chiêu quảng cáo mới…

Tràn lan SIM kích hoạt sẵn!

“Còn dư 500 SIM Viettel giá 0 đồng, hoạt động 2 chiều giá 12.000 đồng/cái”, “Hiện tại mình còn dư 2.000 SIM Viettel 10 số lẫn 11 số...”, “Lô SIM Viettel hoạt động 2 chiều (vừa kích), giá 9.500 - 12.0000 đồng/cái”…

Không khó để tìm thấy trên mạng xã hội Zalo, Facebook, hay các diễn đàn… những lời rao bán SIM lô lớn, đã kích hoạt 2 chiều. Tình trạng này xuất hiện sau “chiến dịch truy quét” SIM kích hoạt trước của Bộ Thông tin và Truyền thông bắt đầu từ tháng 11/2016 đến nay. Và để tránh bị phát hiện, các đại lý bán SIM thẻ đã chuyển sang bán Online trên mạng xã hội, các trang web.

.
Thẻ SIM kích hoạt sẵn vẫn "sẵn có" trên thị trường

Để tìm hiểu vấn đề này, phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn đã đến phố Kim Mã (Hà Nội) để “mục sở thị”. Tất cả các cửa hàng đều có bán SIM kích hoạt trả trước, chỉ có điều, giá SIM cao hơn thời điểm trước lúc bị truy quét.

Nếu như thời điểm chưa bị cấm, SIM Viettel, VinaPhone, MobiFone chỉ có giá từ 50.000 - 65.000 đồng/chiếc thì nay, giá đã tăng gần 100%. Cụ thể, SIM lẻ Viettel giá từ 97.000 -100.000 đồng/chiếc, tài khoản có sẵn 100.000 đồng; SIM MobiFone có giá 120.000 đồng/chiếc, tài khoản có sẵn 330.000 đồng; SIM VinaPhone giá 100.000 đồng/chiếc, tài khoản có sẵn 120.000 đồng.

Trên những phố chuyên bán SIM thẻ tại Hà Nội như Hàng Trống, Tạ Quang Bửu, Tô Hiệu, Hồ Tùng Mậu…, tình trạng bán SIM kích hoạt sẵn vẫn đang diễn ra, dù Bộ Thông tin và Truyền thông, sau 3 đợt “ra quân” đã thu hồi gần 20 triệu SIM kích hoạt sẵn.

Rõ ràng, việc chặn SIM kích hoạt sẵn đang gặp nhiều khó khăn do lượng SIM tồn dư, bán ra từ các năm qua rất lớn. Với lực lượng mỏng, trong khi số lượng các đại lý bán SIM lớn, việc chặn SIM trả trước cần một giải pháp về công nghệ thay cho thủ công như hiện nay.

Cấm nhà mạng kích hoạt lại 20 triệu SIM đã thu hồi

Theo ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT, VinaPhone vẫn đang triển khai quyết liệt việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn. VinaPhone đã phối hợp kiểm tra các đại lý không thực hiện nghiêm túc quy định về quản lý SIM. Trong 2 tháng đầu năm 2017, đã hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền do vẫn bán SIM kích hoạt sẵn.

Đại diện MobiFone cũng cho biết, MobiFone đã yêu cầu các đại lý không được kích hoạt sẵn SIM và các đại lý thực hiện nghiêm túc yêu cầu này. Qua kiểm tra rà soát trong 2 tháng đầu năm 2017, MobiFone cũng chặn 29.000 thuê bao kích hoạt sẵn, chặn hơn 3 triệu tin rác.

Tại cuộc họp giao ban Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông đã nêu ra việc các nhà mạng phải tuyệt đối không kích hoạt lại SIM đã bị thu hồi. Lý do là trong số hơn 20 triệu SIM đã bị thu hồi, Cục Viễn thông đã phát hiện một số doanh nghiệp có mở lại cho khách hàng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn yêu cầu các nhà mạng phải nghiêm túc thực hiện chính sách thu hồi SIM kích hoạt sẵn. Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ và các đơn vị chức năng của Bộ phải phối hợp với các cơ quan của Bộ Tài chính, Bộ Công an, tích cực kiểm tra giám sát việc thu hồi sim kích hoạt sẵn. Nếu phát hiện có vấn đề, cơ quan chức nắng  sẽ vào cuộc, không chỉ truy thu thuế VAT, mà còn xử lý hình sự nếu phát hiện các sai phạm nghiêm trọng.

Hữu Tuấn

Bình luận của bạn về bài viết...