Tưng bừng lễ hội rước Pháo làng Đồng Kỵ
Ngày 22/2 (tức mùng 4 Tết Ất Mùi) tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) tưng bừng diễn ra lễ rước Pháo Đồng Kỵ thu hút hàng nghìn người tham gia. Đây là một trong những lễ hội được tổ chức sớm nhất trong năm và có nhiều nét văn hoá đặc sắc nên nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham quan.
TIN LIÊN QUAN
Bình Định: Nô nức trẩy hội chợ Gò
Những lễ hội đặc sắc đầu Xuân năm mới
Hà Nội đã sẵn sàng cho Lễ hội chùa Hương
Đà Nẵng: Chiêm ngưỡng thế giới hoa và thỏa sức chơi Tết
Lễ Khai ấn Đền Trần năm nay có gì mới?
Lễ hội rước Pháo làng Đồng Kỵ luôn thu hút đông người tham gia. (Nguồn: khoanhkhacvietnam.vn)

Lễ rước pháo Đồng Kỵ được chuẩn bị từ sớm mùng 4 Tết với sự tham gia của hàng trăm người phục vụ với nhiều nghi thức trang trọng. Lễ rước Pháo Đồng Kỵ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ từ nhà trưởng đám ra đình trong sự chứng kiến, háo hức của hàng nghìn du khách thập phương.

Mặc dù là lễ hội ở quy mô nhỏ nhưng hội làng Đồng Kỵ vẫn nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc.

Từ khi pháo không còn được lưu hành, người dân Đồng Kỵ vẫn giữ truyền thống của tổ tiên, thờ pháo và rước pháo. Lễ rước pháo năm nay là hai quả pháo rước khổng lồ được gò bằng tôn, bên ngoài dán giấy nhiều màu sắc và được trang trí rực rỡ với hình tứ linh: Long, lân, quy, phụng. Tuy chỉ là pháo giả, mang tính chất tượng trưng nhưng ý nghĩa và các nghi thức truyền thống vẫn được giữ nguyên.

Với nghi lễ truyền thống đặc sắc và nét văn hoá riêng, Hội rước Pháo Đồng Kỵ năm nào cũng là một trong những lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Bắc Ninh. Bên cạnh lễ rước pháo luôn chật cứng người xem, về với hội làng Đồng Kỵ, du khách có thể tham gia các hoạt động văn hoá thể thao xung quanh khu vực diễn ra hội làng như: quan họ trên thuyền, đấu vật, cờ tướng, chọi gà… thể hiện nét văn hoá lành mạnh trong mùa lễ hội tại làng Đồng Kỵ./.

Chùa Hương miễn phí vé thắng cảnh trong 3 ngày Tết

()  Ngày 6/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức họp báo Xuân hội chùa Hương năm 2015.

Bắc Ninh điều chỉnh lại lễ hội chém lợn

() Trước kiến nghị của tổ chức Động vật châu Á về việc cấm Lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh này cho biết, sẽ điều chỉnh tục chém lợn, không cấm mà thu hẹp khu vực tổ chức, hạn chế đối tượng tham dự.

Lễ hội Chém lợn có từ bao giờ?

Hai ngày qua, dư luận không ngừng bàn tán, đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên chấm dứt Lễ hội Chém lợn truyền thống tại làng Nem Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong khi rất nhiều người cho rằng đây là lễ hội phản cảm, man rợ thì vẫn có không ít người bày tỏ không nên quy kết như thế đối với một lễ hội đã có truyền thống và hình thức chém lợn chỉ là một nghi thức nằm trong hoạt động tín ngưỡng đã được duy trì hàng trăm năm nay.

Thái Hùng

Bình luận của bạn về bài viết...