Ứng dụng của điện toán biết nhận thức: Phí siêu âm bằng giá… cốc trà đá
Hãng IBM sẽ hợp tác với các hãng viễn thông, dầu khí, y tế, ngân hàng của Việt Nam để cung cấp các ứng dụng của công nghệ mới nhất thế giới - điện toán biết nhận thức.

Tại cuộc gặp gỡ với báo giới bên lề Hội thảo IBM BusinessConnect cuối tuần qua, ông Robert Morris, Phó chủ tịch Tập đoàn IBM phụ trách Bộ phận Nghiên cứu IBM tại Mỹ (IBM Research), đã gây sững sờ khi công bố đoạn clip sử dụng IBM Watson trong siêu âm hình ảnh chẩn đoán ung thư. Trên nền công nghệ này, khối u hiện lên phập phồng, rõ nét và hàng loạt chỉ số như: độ lớn, độ phát triển khối u từng ngày, hướng phát triển khối u, các chỉ số chi tiết liên quan đến khối u và phác đồ điều trị… được đưa ra một cách chính xác nhất mà không cần tới bác sĩ siêu âm như thường thấy ở các bệnh viện Việt Nam.

Điều đáng nói là, ngoài độ nhanh, tính chính xác và tin cậy thì chi phí thực hiện một cuộc siêu như thế chỉ khoảng… 10 UScent, tương đương hơn 2.000 đồng, bằng giá 1 cốc trà đá vỉa hè Hà Nội. Rất có thể, chỉ trong thời gian ngắn tới, các bệnh viện ở Việt Nam sẽ được ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới này.

.
.

Đây chỉ là một trong hơn 50 ứng dụng của công nghệ điện toán biết nhận thức đang được áp dụng trên khắp thế giới, ở mọi ngành nghề. Riêng trong lĩnh vực y tế, ngoài siêu âm, các bệnh viện của Việt Nam có thể hợp tác với IBM được cung cấp hệ thống Memorial Sloan Kettering (MSK).

Hệ thống trên giúp các bác sỹ lập phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhân ung thư căn cứ vào hồ sơ bệnh án, biểu hiện lâm sàng của từng bệnh nhân, các kết quả nghiên cứu đã công bố…, trong đó có những lựa chọn điều trị theo hướng dẫn của Mạng lưới Ung thư toàn diện quốc gia. Đây là giải pháp đang được sử dụng tại Bệnh viện quốc tế The Bumrungrad International Hospital (Thái Lan) và 16 phòng khám ở các quốc gia.

Ở lĩnh vực bán lẻ, các thương hiệu bán lẻ, các đại siêu thị tại Việt Nam có thể đưa ứng dụng của điện toán biết nhận thức vào bán hàng một cách hiệu quả. Thương hiệu The North Face của Mỹ vừa ra mắt một trải nghiệm mua sắm tương tác trên mạng mới, được hỗ trợ bởi máy tính IBM Watson, cho phép khách hàng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên khi mua sắm trực tuyến thông qua một engine khuyến nghị trực quan dựa vào đối thoại được hỗ trợ bởi Fluid XPS và khách hàng sẽ nhận được những lời khuyên về những bộ quần áo phù hợp với nhu cầu của họ.

Hàng chục ngân hàng ở Việt Nam cũng có thể tham khảo ngân hàng ở Kenya sử dụng điện toán biết nhận thức vào hoạt động cho vay các khoản nhỏ 10-50 USD, giúp ngân hàng này giảm nợ xấu 26%, tăng doanh thu 40% và tăng lợi nhuận tới 90%. Hiện Ngân hàng DBS Singapore và Ngân hàng Hong Leong Bhd Malaysia cũng đã ứng dụng điện toán biết nhận thức…

Những ứng dụng trên đã “đến tay” các doanh nghiệp Việt Nam kể từ hôm nay. Giấc mơ điều trị bệnh ung thư giá rẻ, giải quyết bài toán tắc nghẽn giao thông… của Việt Nam sẽ được hiện thực hóa nhờ công nghệ mới này.

Theo các chuyên gia IBM, kỷ nguyên của điện toán biết nhận thức được coi là đặt dấu chấm hết cho “thời đại của trí tuệ nhân tạo”, làm thay đổi hoàn toàn phương thức tương tác giữa con người và hệ thống. Trong đó, những hệ thống thông minh sẽ mô phỏng các năng lực của bộ não con người, nhằm góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp nhất của xã hội.

“Không chỉ các tập đoàn, công ty lớn mà ngay cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng có thể áp dụng 50 ứng dụng công nghệ này vào hoạt động của mình, giúp họ phát triển vượt bậc, giảm chi phí, rủi ro và thời gian, tăng lợi nhuận”, ông Robert Morris nhận định và tin rằng, chỉ 5-10 năm nữa, Việt Nam sẽ là quốc gia có sự bứt phá vượt bậc nhờ kỷ nguyên điện toán biết nhận thức.

Hữu Tuấn

Bình luận của bạn về bài viết...