Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 04 năm 2024,
Xoài, chuối, thanh long… dồn dập xuất ngoại
Thế Hải - 24/05/2016 09:41
 
Việc các thị trường khó tính, đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Australia, Đài Loan, Hàn Quốc… đồng ý nhập khẩu các loại trái cây như xoài, chuối, thanh long, chanh leo, vải tươi của Việt Nam là tín hiệu vui cho triển vọng xuất khẩu của ngành hàng này.

Từ đầu năm 2016 tới nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) liên tiếp nhận được thông tin về mở cửa thị trường cho trái cây Việt, kết quả của một thời gian dài nỗ lực đàm phán của đại diện Việt Nam với các nhà nhập khẩu.

Từ ngày 1/6/2016, trái thanh long ruột trắng tiếp tục được xuất khẩu sang Đài Loan, sau gần 8 năm gián đoạn bởi thông tin có loài ruồi đục quả ổi ở Việt Nam có thể đi theo thanh long nhập khẩu vào thị trường này.

Lựa chọn thanh long trước khi sơ chế xuất khẩu đi Mỹ tại một doanh nghiệp ở Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Nam/tintucnongnghiep.com
Lựa chọn thanh long trước khi sơ chế xuất khẩu đi Mỹ tại một doanh nghiệp ở Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Nam/tintucnongnghiep.com

Thanh long là loại trái cây có sản lượng cao, được trồng nhiều tại 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang và Long An, nhưng chỉ có khoảng 20% được tiêu thụ nội địa, còn lại phụ thuộc xuất khẩu. Ở kênh xuất khẩu, nhiều năm qua, thị trường xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, nên gặp nhiều rủi ro về ép giá.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho hay, việc thanh long quay trở lại Đài Loan sẽ giúp nông dân có thêm kênh tiêu thụ chính ngạch, giảm rủi ro trong giao thương tiểu ngạch và nâng cao chất lượng canh tác, xử lý sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, tạo đà để vươn tới nhiều thị trường mới.

Trong khi đó, đầu tháng 4/2016, Australia cũng bắt đầu  xem xét cho phép nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường này.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Australia. Trước đây, phía Australia đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa hai chính phủ Australia và Việt Nam.

Điều đáng nói là, quyết định xem xét nhập khẩu thanh long của Australia được đưa ra chỉ một thời gian ngắn sau khi Chính phủ nước này cấp phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam.

“Nếu thủ tục cấp phép với thanh long sớm được hoàn tất, đây sẽ là loại trái cây thứ 3 của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này, sau vải tươi và xoài”, ông Hồng cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu trái cây, rau củ Việt Nam trong 4 tháng 2016 đạt 730 triệu USD, tăng tới 51% so với cùng kỳ năm trước.

Các sản phẩm trái cây Việt Nam tiếp tục lên đường xuất ngoại sang các thị trường khó tính. Cuối tháng 4/2016, tại hệ thống siêu thị bán lẻ Don Kihote (Nhật Bản) và một số siêu thị địa phương khác tại nước này, như Chalenger của tỉnh Niiggata, đã chính thức bày bán chuối Việt Nam.

Công ty Huy Long An (tỉnh Long An) là doanh nghiệp có lô hàng chuối xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Nhật Bản.  Công ty Huy Long An đang chuẩn bị xuất tiếp lô hàng chuối thứ 2 sang thị trường này.

Sau thanh long, chuối, thì trái xoài tươi canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP cũng đang đầy triển vọng cho xuất khẩu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, vùng trồng xoài ở huyện Cao Lãnh có gần 9.000 ha, tập trung trồng nhiều nhất là xoài Cát Hòa Lộc và Cát Chu. Hiện tại, Cao Lãnh xuất khẩu bình quân 100 - 200 tấn xoài/tháng sang các thị trường Nhật, Hàn Quốc, New Zealand.

Trong tháng 4/2016, Công ty cổ phần Lavifood tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh (xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã ký được hợp đồng trị giá 1 triệu USD với Công ty TNHH Semiwon Food (Hàn Quốc) để xuất khẩu xoài sang thị trường Hàn Quốc.

Trong khi đó, Công ty TNHH Thực phẩm Việt Đức (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, Công ty đã làm việc với đối tác Hàn Quốc là Công ty In Jae sau khi doanh nghiệp này đến khảo sát vùng sản xuất của Công ty. Dự kiến, những đơn hàng xuất khẩu xoài tươi và chanh leo sẽ dồn dập trong những tháng cuối năm.

Với tín hiệu tốt lành từ các đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường khó tính trong thời gian qua và sự thay đổi về tư duy canh tác, xuất khẩu trái cây năm 2016 dự kiến đạt kim ngạch 2 - 2,1 tỷ USD.

Thanh long Việt Nam được xuất khẩu trở lại vào thị trường Đài Loan
Từ ngày 1/6/2016, trái thanh long của Việt Nam sẽ tiếp tục được xuất khẩu trở lại thị trường Đài Loan sau một thời gian bị gián đoạn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư