Đến hẹn lại lên, tháng 5 về, khắp phố phường Hà Nội lại trở nên thơ mộng, lãng mạn bởi sắc tím bằng lăng.

 

 

Nếu như tháng 3 là mùa của những bông hoa sưa nhỏ xinh, tháng 4 mùa của hoa loa kèn dịu dàng thì tháng 5 là sắc tím đặc trưng của bằng lăng.

 

 

Những ngày đầu hạ, đi dưới những hàng cây bằng lăng khoe sắc, bỗng cảm thấy tâm hồn thư thái, bình yên đến lạ.

 

 

Ở Hà Nội, bằng lăng được trồng nhiều ở các con phố, nhưng đẹp và ấn tượng nhất phải kể đến các phố Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Mỹ Đình, Hoàng Quốc Việt…

 

 

Hoa bằng lăng nở có màu tím đậm, rồi nhạt dần cho đến khi rụng.

 

 

 

Không có hương mà chỉ có sắc nên bằng lăng cứ nở hết mình, sắc tím nhạt của những bông bằng lăng đã nở đan xen những nụ hoa chúm chím.

 

 

Hoa thường mọc thành từng chùm ở đầu cành, cành hoa có chiều dài từ 20 - 30 cm. Mỗi bông hoa nở xòe rộng với 6 cánh hoa mỏng, nhẹ như xác pháo.

 

 

 

Hoa bằng lăng có màu tím biếc là phổ biến nhưng còn cả hoa bằng lăng màu hồng nhạt, tím ngả trắng hay tím sẫm rất đẹp mắt.

 

 

Dọc theo đường Hoàng Quốc Việt, hàng bằng lăng tím nở rộ. Màu tím bằng lăng điểm xuyết ở những con phố nhỏ tạo nên cảm giác yên bình giữa chốn phồn hoa đô thị.

 

 

Hoa bằng lăng nở ngợp trời Hà Nội, sắc tím trải dài trên nhiều con phố vẽ nên một bức tranh vô cùng thơ mộng.

 

 

Bằng lăng tím bên góc nhà nhỏ xinh.

 

 

Hoa bằng lăng có nguồn gốc từ Ấn Độ với màu sắc tím nhạt, ở Việt Nam thường được trồng để làm cảnh quan đô thị. Những cánh hoa mỏng tang, khoe sắc rực rỡ dưới nắng hè làm nên vẻ đẹp rất riêng cho Hà Nội.

 

 

Mùa hoa bằng lăng đến nhanh nhưng cũng chóng tàn, chỉ sau vài cơn mưa mùa hạ, những cánh hoa đã nhạt màu rồi rụng dần.

 

 

Bằng lăng và phượng vĩ là hai loài hoa đặc biệt của tuổi học trò, của mùa thi và chia tay mái trường. Có lẽ vì thế mà mỗi khi thấy sắc hoa bằng lăng trên phố, lòng người lại không khỏi xao xuyến, bồi hồi.

 

 

Ánh nắng mặt trời len lỏi qua những tán cây càng làm nổi bật thêm sắc tím rực rỡ của những bông hoa. Sự hòa quyện giữa sắc màu của thiên nhiên và vẻ đẹp quyến rũ của con người tạo nên một không gian ảo diệu và lãng mạn.

 

 

Màu tím bằng lăng dường như làm cho đường phố thêm thơ mộng, vơi đi phần nào những ồn ào nơi phố thị.

 

 

Bình luận bài viết này
Phương Linh 07/05/2024 08:27