Các đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế  tham quan Làng cổ Đường Lâm.

Gần 30 đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế vui Tết xứ Đoài

 

Ngày 23/1, gần 30 đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã có chuyến tham quan Làng cổ Đường Lâm và trải nghiệm không khí Tết cổ truyền tại đây.

 

Các đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế đã tìm hiểu về phong tục người Việt Nam trong dịp Tết; nghề truyền thống của các gia đình tại Đường Lâm và khám phá các món ẩm thực Tết hấp dẫn.

 

 

Đây là hoạt động của chương trình Happy Tết 2022 với chủ đề “Tết xứ Đoài” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân thị xã Sơn Tây và các cơ quan liên quan thực hiện.

 

 

 

Các đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế của các nước đa phần là thị trường du lịch trọng điểm của du lịch Việt Nam và Hà Nội, hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội.

 

Trong chương trình Happy Tết 2022, mọi người đã trải nghiệm không gian chợ Tết truyền thống tại sân đình Mông Phụ với các gian hàng giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương và không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền như ông đồ viết thư pháp, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo...

 

Tại đây cũng trưng bày, giới thiệu một số trang phục truyền thống của Làng cổ ở Đường Lâm (trang phục, trang sức, phụ kiện cổ truyền thống như trang phục đám cưới, sinh hoạt thường nhật, trong sản xuất...).

 

 

Các bé tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được tự tay làm một chiếc bánh chưng xanh. 

 

 

 

Các đại sứ và đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế cũng được tìm hiểu về phong tục truyền thống trong dịp Tết và các nghề truyền thống của các gia đình tại Đường Lâm; được tìm hiểu về ẩm thực Tết như làm chè lam, bánh chưng, thịt quay đòn.

 

Nghệ nhân trẻ Nguyễn Tấn Phát đang giới thiệu tác phẩm sơn mài độc đáo của mình

Ban tổ chức cũng giới thiệu về sản phẩm thủ công, đó là các tác phẩm sơn mài độc đáo của nghệ nhân trẻ Nguyễn Tấn Phát và các sản phẩm thảo mộc làm từ tự nhiên của nhà hàng Bếp Làng...

 

 

Giới thiệu bộ môn vật dân tộc cho các du khách nước ngoài

 

Đây là sự kiện văn hóa truyền thống được tổ chức thường niên tại Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán của dân tộc. Chương trình năm nay được tổ chức tại Làng cổ Đường Lâm, là vùng đất địa linh, nhân kiệt được coi là bảo tàng sống về văn hóa của người Việt, nơi sinh ra những vĩ nhân trong lịch sử như Phùng Hưng, Ngô Quyền, Giang Văn Minh.

 

Những bức tường nhà bếp, cổng, giếng được xây dựng bằng đá ong đã song hành cùng lịch sử của làng.

 

Với những ngôi nhà cổ có kiến trúc độc đáo xây dựng bằng đá ong và cột gỗ lim, làng cổ Đường Lâm vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ.

 

Đường Lâm còn hấp dẫn du khách bởi nhiều công trình kiến trúc nhà ở, di tích đặc sắc còn duy trì lối sống mang đậm nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

 

 

Chương trình được tổ chức với mục đích quảng bá giá trị văn hóa truyền thống Tết của Nhân dân Việt Nam tới bạn bè quốc tế từ các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hà Nội; giới thiệu đến các doanh nghiệp du lịch một điểm đến đặc sắc ngoại thành Hà Nội để xây dựng sản phẩm du lịch.

 

Một số hình ảnh đẹp của các du khách quốc tế, các cơ quan ngoại giao đi thăm các địa điểm đẹp của làng cổ Đường Lâm.

Linh hồn của làng là những bức tường đá ong, cổng đá ong, lối đi lát gạch nghiêng. Đường ở đây được xây dựng theo hình xương cá với một trục đường chính và nhiều con ngõ nhỏ thông với nhau.

 

 

Nghề làm tương ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) đã tồn tại từ xa xưa, cha truyền con nối. Nhà nào cũng có một vài chum tương dành ăn cả năm hay bán cho khách thập phương. Ngày nay, tại thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm vẫn còn một số gia đình duy trì làm món tương nếp đặc sản của vùng đất này. 

 

 

 

Du khách nước ngoài thích thú trước những sản phẩm tò he.

 

Thăm và chiêm ngưỡng các tác phẩm sơn mài độc đáo của nghệ nhân trẻ Nguyễn Tấn Phát tại nhà riêng.

 

Chọi gà là một trò chơi không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền

 

Trò chơi dân gian bắt vịt

 

 

Du khách được trải nghiệm cảm giác thú vị, phấn khích, được cười sảng khoái khi cùng các đội đua nhau bắt vịt.

 

 

Một hình ảnh đẹp của ngày tết cổ truyền của Việt Nam

 

 

Tác giả: Chí Cường | Bản quyền hình ảnh thuộc Báo điện tử Đầu tư - baodautu.vn

Bình luận bài viết này
Chí Cường 24/01/2022 14:56