HỒ HẠ THỰC HIỆN

 

Không kiêu sa như muồng hoàng yến, không lãng mạn như bằng lăng, không chói loá như phượng vỹ, nhưng mỗi khi hoa hoàng điệp “tỏa nắng” trên phố phố phường Hà Nội vẫn khiến lòng người xuyến xao.

 

 

Tháng 5 luôn là thời điểm những loài hoa rực rỡ nhất khoe sắc ở Hà thành. Khi bằng lăng bắt đầu tàn, phượng vỹ và muồng hoàng yến rực rỡ nhất cũng là lúc hoa điệp vàng bắt đầu bung nở.

 

 

Hoa điệp vàng không quá đẹp, không quá mộng mơ, nhưng là nét đặc trưng của mùa hè.

 

 

Không quá đẹp để được trưng trong nhà, hay lãng mạn để những người đang yêu hái tặng nhau, không quá mộng mơ và rủ xuống quyến rũ để bao người nô nức tìm đến chech-in, hoàng điệp âm thầm điểm trang cho các tòa nhà cao tầng để khi rụng xuống mang theo kỷ niệm riêng cho bao người.

 

 

4Trên các con đường lớn, những lối đi, trong công viên hay sân trường bạn đều có thể bắt gặp loài hoàng điệp mang sắc vàng như màu nắng.

 

 

5Có lẽ, Hà Nội là một trong những thành phố hoa điệp được trồng nhiều nhất. Cũng chẳng ở đâu hoa điệp đậm màu vàng như ở Hà Nội.

 

 

6Không như những loài hoa khác, chùm hoa điệp vàng nở tít trên đỉnh ngọn cây. Màu vàng của hoa điệp chen giữa màu lá xanh, màu vàng đung đưa bên những khung cửa sổ, màu vàng đậm sắc trên nền trời, màu vàng rải đầy những con đường dưới bước chân người qua lại. 

 

 

7Đầu mùa hoa, cây điệp vốn rất ít người để ý, bởi lẽ những bông hoa vàng thường nở ở trên đỉnh ngọn cây, lấp ló sau những cành lá xanh thẫm tươi mát.

 

 

Hoa điệp cũng là loài hoa gắn liền với tuổi học trò. Bởi, cứ đến khi những cô, cậu học sinh bịn rịn chia tay nhau thì hoa điệp mới nở rộ. Cứ như thế, hoàng điệp âm thầm, lặng lẽ gắn liền với mối tình đẹp tuổi học trò, với những buổi tan trường về đi trên những con đường nhuộm vàng bởi màu hoa ấy.

 

 

Vậy nên nhiều người qua đường thoáng thấy những bông hoa vàng nhỏ xinh rơi nhẹ xuống đường lại bồi hồi, xao xuyến là vì thế.

 

 

Mùa hoa điệp bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tận tháng 8. Loài cây này có sức sống khá mãnh liệt và bền bỉ. Thân cây to, tán rộng mang lại sự mát mẻ cho người dân Hà thành.

 

 

Hoa điệp mỏng manh nở đúng lúc thời tiết mùa hè ở Hà Nội khó chịu nhất và khắc nghiệt nhất nên rất dễ bị lay động bởi gió. Sau cơn gió, hàng ngàn cánh hoa điệp rơi rụng, tạo thành một dải lụa sặc sỡ, trải dài các con đường, trong công viên ở Hà thành.

 

 

Những bông hoa điệp tỏa ra mùi hương dịu nhẹ, bay khắp không gian, mang đến cho người dân và du khách cảm giác nhẹ nhàng, yên bình... Hoàng điệp khoe sắc, tô điểm cho Hà Nội trở nên lãng mạn hơn, dịu dàng lộng lẫy và quyến rũ hơn.

 

Bình luận bài viết này
HỒ HẠ THỰC HIỆN 28/05/2024 09:09