Nội dung, thiết kế: Hồ Hạ   |     Ảnh: Trương Đại Dương, NVCC

 

 

 

 

Thưa anh, cơ duyên nào dẫn lối cho doanh nhân Phạm Hùng Kim trở thành Chủ tịch HĐQT Phuong Dong Audio?

 

Phuong Dong Audio được người bạn trân quý của tôi là anh Lê Duy Đông sáng lập và xây dựng, phát triển từ năm 2015. Trước đó, CEO Lê Duy Đông từng học khoa Điện tử Viễn thông (Đại học Bách khoa Hà Nội), rồi học ngành Công nghệ tại Singapore và đã can qua nhiều vị trí ở các Công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam nên rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 

Ban đầu, tôi là khách hàng “ruột” của Phuong Dong Audio và thường xuyên nhờ anh Lê Duy Đông tư vấn trang bị các thiết bị âm thanh, ánh sáng, vì tôi còn đầu tư nhiều mảng kinh doanh khác.

 

Quý mến và thấy tôi cũng khá am hiểu, đam mê thiết bị âm thanh, ánh sáng nên năm 2018, CEO Lê Duy Đông mời tôi cùng góp vốn để phát triển doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

 

Đồng chí hướng, quan điểm và đam mê, tôi gật đầu tắp lự.

 

Và từ đó đến nay, chúng tôi luôn tâm đầu ý hợp, cùng nhau đồng hành vượt qua nhiều gian khó, thách thức, xây dựng và phát triển Phuong Dong Audio.

 

Doanh nhân Phạm Hùng Kim (phải) và doanh nhân Lê Duy Đông, sáng lập kiêm CEO Phuong Dong Audio (trái).

 

Được biết, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Thanh nhạc, anh tiếp tục học chuyên ngành Quay phim Truyền hình tại Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, vậy lý do gì anh lại trở thành một doanh nhân?

 

Sau khi ra trường, tôi nhận thấy bản thân rất có hứng thú với công việc kinh doanh của gia đình, chính là Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Thiên Long, do bố tôi, cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Hùng Cường (nghệ sỹ nhiếp ảnh quốc tế AFIAT và nghệ sỹ đặc biệt xuất sắc danh hiệu cao nhất của hội NSNA Việt Nam EVAPA G) sáng lập, nên chỉ giữa đam mê chứ không theo đuổi con đường làm nghệ thuật chuyên nghiệp.

 

Tuy nhiên, chính việc học thanh nhạc và đạo diễn đã tạo giúp tôi  sớm định hình cho mình phương thức kinh doanh phóng khoáng, đậm chất nghệ sỹ, nhưng cũng rất thực tế khi nắm bắt tốt hơn mong muốn, nhu cầu của khách hàng.

 

 

Được đào tạo âm nhạc bài bản, tôi nhận thấy, công nghệ thiết bị âm thanh, ánh sáng ngày càng hiện đại nhưng chủng loại của chúng thì từ “thượng vàng đến hạ cám”. Chính tôi và công ty của mình cũng từng là nạn nhân của những sản phẩm kém chất lượng.

 

Dựa vào năng lực bản thân, tôi nghĩ, nếu kết hợp với những kỹ năng, kiến thức của anh Đông sẽ là một cuộc “kết duyên” hoàn hảo để đưa ra được những phương án, giải pháp tốt nhất cho chủ đầu tư.

 

Được trang bị hệ thống âm thanh ánh hiện đại bậc nhất, nhà hát Cao Văn Lầu trở thành trung tâm đờn ca tài tử của cả nước.

 

Anh nhận thấy thị trường âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ hiện nay phát triển ra sao?

 

Âm thanh, ánh sáng ngày càng tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến mọi hoạt động kinh tế, xã hội và cảm xúc của con người. Chính điều này đã khiến thị trường âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ phát triển như vũ bão, với vô số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

 

Khát khao mang đến những thiết bị âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ tốt nhất cho người Việt, Phuong Dong Audio đã nghiên cứu, kết nối với những thương hiệu đẳng cấp nhất thế giới và từng bước là đại diện phân phối chính hãng tại Việt Nam các sản phẩm cao cấp đến từ châu Âu và nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau khắp toàn cầu.

 

Qua nhiều năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, tôi cùng anh Đông và đội ngũ những cán bộ, nhân viên giàu kinh nghiệm, sáng tạo, khát khao cống hiến của Công ty Phương Đông luôn mang đến giải pháp hiệu quả nhất, ưu Việt nhất cho các đối tác, khách hàng khi áp dụng thế mạnh của từng hãng cho từng mô hình biểu diễn cụ thể với những kết quả vượt sự mong đợi.

 

Chúng tôi tự hào đã góp phần làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức của giới thưởng thức trong việc thiết kế và sử dụng hệ thống âm thanh ánh sáng nhạc cụ thiết bị phòng thu một cách bài bản, chuyên nghiệp và bền vững nhất.

 

Phuong Dong Audio hiện cung cấp các giải pháp hiệu quả về âm thanh chính hãng chất lượng cao, các hệ thống ánh sáng biểu diễn hoành tráng.

 

Như anh vừa chia sẻ thì ngoài kinh doanh, Phuong Dong Audio còn tư vấn, cung cấp và thi công lắp đặt các thiết bị âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ?

 

Đúng vậy, Phuong Dong Audio hiện cung cấp các giải pháp hiệu quả về âm thanh chính hãng chất lượng cao, các hệ thống ánh sáng biểu diễn hoành tráng, các phòng họp hội nghị, phòng trực tuyến, hệ thống âm thanh thông báo, các hệ thống camera cao cấp.

 

Dù được xem là “sinh sau đẻ muộn, nhưng sau 6 năm hoạt động, Phuong Dong Audio đã cung cấp, tư vấn, lắp đặt trang thiết bị âm thanh, ánh sáng cho nhiều nhà hát, công trình, sân khấu, vũ trường, bar, nhà hàng, quán cà phê…

 

Trung tâm văn hóa Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh là một trong những trung tâm được đầu tư âm thanh ánh sáng hiện đại bậc nhất trên toàn quốc do Phuong Dong Audio lắp đặt năm 2019.

 

Anh có thể điểm tên một số công trình tiêu biểu do Phuong Dong Audio thực hiện?

 

Thực tế đối với chúng tôi mọi công trình đều có thể đều gọi là tiêu biểu, vì chúng tôi đặt ra tiêu chí ngay từ đầu là mọi công trình đều phải làm tốt, làm cho đạt sự hài lòng của đối tác, không một công trình nào bị giảm đi sự quan tâm bất kể độ quan trọng hay kinh phí dù lớn dù nhỏ.

 

Tuy thế, cũng có một vài công trình mà chúng tôi tâm huyết mà tiêu biểu phải kể đến Trung tâm huấn luyện quốc gia Miếu Môn.

 

Nhờ lắp đặt hệ thống loa âm thanh mà chúng tôi đã thiết kế, Trung tâm huấn luyện quốc gia Miếu Môn đã phục vụ diễu binh diễu hành kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Việt Nam 1945 – 2015, với sự tham gia của hơn 30.000 quân nhân trên khăp các quân binh chủng toàn quốc.

 

Trung tâm văn hóa Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh là một trong những trung tâm được đầu tư âm thanh ánh sáng hiện đại bậc nhất trên toàn quốc được chúng tôi lắp vào năm 2019, được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao và góp phần quan trọng vào sự thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

 

Phuong Dong Audio còn cung cấp thiết bị và thi công lắp đặt màn hình LED sân khấu tại các trường Mần non, Tiểu học và THCS thuộc quận Ba Đình, đây là một trong những dự án về màn hình LED lớn nhất toàn quốc do chính các kỹ sư của công ty Phương Đông thiết kế, lắp đặt và vận hành.

 

Đặc biệt, hệ thống âm thanh ánh sáng biểu diễn chuyên nghiệp tại Nhà hát Cao Văn Lầu (Bạc Liêu) do công ty thực hiện là một biểu hiện tiêu biểu cho việc thiết kế phù hợp với loại hình biểu diễn cụ thể, đối với nhà hát Cao Văn Lầu hình thức biểu diễn mang tính truyền thống, hát Đờn ca tài tử.

 

Được trang bị hệ thống âm thanh ánh hiện đại bậc nhất thời bấy giờ, nhà hát Cao Văn Lầu trở thành trung tâm đờn ca tài tử của cả nước. Là nơi tổ chức hội diễn cải lương toàn quốc năm 2015 và là “trái tim” của tỉnh Bạc Liêu.

 

Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp của Phuong Dong Audio đã nỗ lực không ngừng để tạo nên nhà hát đờn ca tài tử hay nhất Việt Nam, giúp tạo nên những vở diễn, tác phẩm chất lượng cao, truyền đạt trọn vẹn sự cống hiến và sáng tạo của nghệ sĩ đến khán giả.

 

Công trình có ý nghĩa rất quan trọng về văn hoá và mỹ quan đô thị, do đó việc thiết kế và lắp đặt được thực hiện nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn quốc tế, cũng như các tiêu chuẩn về kỹ thuật của một nhà hát hiện đại.

 

Còn rất nhiều những công trình tiêu biểu khác mà chúng tôi đã nỗ lực không ngừng, góp phần xây dựng một tiêu chuẩn về thi công lắp đặt và vận hành đối với những hệ thống âm thanh ánh sáng biểu diễn.

 

 

Chỉ với hơn 6 năm hình thành và phát triển, Phuong Dong Audio đã lắp đặt thành công hệ thống thiết bị âm thanh, ánh sáng cho nhiều dự án lớn tại Việt Nam. Điều gì đã làm nên thành công này, thưa anh?

 

Chính sự đa năng và biết cách áp dụng thế mạnh của từng hãng cho những mô hình biểu diễn của đội ngũ các nhà lãnh đạo, đội ngũ nhân viên của Phuong Dong Audio đã góp phần làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức của giới thưởng thức trong việc thiết kế và sử dụng hệ thống âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ, thiết bị phòng thu.

 

Giá trị cốt lõi mà Phuong Dong Audio luôn đề cao chính là chất lượng hoàn hảo, và giá thành hợp lý.

 

Triết lý kinh doanh của tôi và mọi anh em trong công ty là cứ làm hết sức, hết lòng, quả ngọt sẽ đến.

 

Một số sản phẩm do Phuong Dong Audio phân phối độc quyền tại Việt Nam.

 

Cùng với nỗ lực xây dựng thương hiệu, uy tín và mở rộng thị trường thiết bị âm thanh, ánh sáng, chúng tôi luôn chú trọng lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín hàng đầu thế giới, cũng như phát triển đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nhằm đáp ứng tất cả các nhu cầu tư vấn, lắp đặt và chăm sóc khách hàng mọi lúc, mọi nơi, trước bán hàng, trong và sau bán hàng.

 

Tôi và ban lãnh đạo phát triển Phuong Dong Audio không chỉ để kinh doanh mà là nơi cho những người đam mê âm thanh, ánh sáng tìm được thưởng lãm, tiếp cận những thiết bị, công nghệ hiện đại nhất. Bởi lẽ, muốn tiếp cận những trang thiết bị này, thông thường phải xem những triển lãm nước ngoài, nhưng đâu phải ai cũng có điều kiện để đi.

 

Do đó, chúng tôi mong muốn và quyết tâm nhập về tất cả những thiết bị âm thanh, ánh sáng tốt nhất cho thị trường Việt Nam, để người Việt được hưởng công nghệ tân tiến nhất với giá thành rẻ nhất, dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

 

 

6 năm qua, có bao nhiêu tiền là tôi và ban lãnh đạo đổ vào nhập trang thiết bị âm thanh, ánh sáng. Thiết bị chúng tôi nhập về đều trong xu thế đón đầu, vài ba năm sau đó mới phổ biến ở Việt Nam. Nhưng, tùy theo yêu cầu của thị trường, Phuong Dong Audio luôn tính toán kỹ lưỡng để đầu tư sản phẩm nào nhiều, sản phẩm nào ít nhằm đảm bảo đủ nguồn vốn để xoay vòng kinh doanh.

 

Chúng tôi quan tâm công nghệ mới nhưng cũng quan tâm đến người dùng công nghệ. Mua thì dễ mà tìm người dùng không dễ. Cả hai phải cùng song hành thì mới phát triển bền vững được.

 

Nghề kinh doanh trang thiết bị âm thanh, ánh sáng không thể vội, không thể gấp được, chúng tôi luôn cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng và lấy sự tử tế đối đãi với khách hàng. Cơ duyên và cơ hội cứ thế dần mở. Tôi tin, khi dồn tâm sức và nhiệt huyết để theo đuổi một việc gì đó mình ưa thích thì nhất định thành công.

 

 

Trong cuộc sống, tôi luôn cởi mở, sẵn sàng học hỏi những bậc tiền bối cũng như giúp đỡ anh em trong nghề, kể cả những công ty từng coi Phuong Dong Audio là đối thủ.

 

Với nhân viên, chúng tôi luôn tạo điều kiện để họ sống tốt với nghề, cả vật chất lẫn tinh thần, từ đó coi Công ty là gia đình thứ hai. Tâm lành, đức tốt mới trường tồn được với nghề. Giữ được anh em ở lại với Phuong Dong Audio là cái nhân, cái nghĩa, cái tâm và cả tiền. Trách nhiệm của mỗi người làm kinh doanh là phải tạo cho nhân viên có cuộc sống sung túc. Như thế mới phát triển bền vững được.

 

 

Đại dịch Covid-19 tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh của Phuong Dong Audio?

 

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế của thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Không riêng Phuong Dong Audio, mà tất cả các doanh nghiệp chắc chắn đều bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, Covid-19 cũng giúp tôi nhận ra những cơ hội mới hoặc cơ hội khác mà trước đây mình chưa thể nắm lấy.

 

Chẳng hạn, trong thời gian giãn cách xã hội, các cơ quan, đơn vị sẽ tổ chức họp, trao đổi thông tin trực tuyến, online. Vì thế các thiết bị âm thanh, ánh sáng càng trở nên quan trọng và được quan tâm đầu tư hơn. Nhờ đó, năm 2020, dù đại dịch nhưng chúng tôi vẫn tăng trưởng và đảm bảo đời sống cho anh em trong công ty.

 

Từ khi dịch bệnh xuất hiện, tôi cũng có nhiều thời gian để đọc sách mỗi ngày. Tôi có thể tìm thấy nhiều kiến thức, bài học, những kinh nghiệm để đời mà những người đi trước truyền lại. Những kiến thức đó đã giúp tôi rất nhiều trong việc tạo thương hiệu và uy tín cho cá nhân cũng như doanh nghiệp.

 

 

Trong tương lai, Phuong Dong Audio sẽ phát triển như thế nào, thưa anh?

 

Phuong Dong Audio sẽ kiên định với tiêu chí “Bảo vệ khách hàng như bảo vệ chính mình”.

 

Chúng tôi đã, đang và sẽ nói không cũng như đấu tranh với những mặt hàng kém chất lượng, cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất của các thương hiệu uy tín nhất với giá thành rẻ nhất.

 

Từ đó, tiến tới là một Công ty vững mạnh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, thiết bị âm thanh ánh sáng, nhạc cụ, thiết bị thu âm, camera chuyên nghiệp, màn hình Led cho các nhà hát, công trình xây dựng.

 

 

Là lãnh đạo cấp cao của nhiều doanh nghiệp, theo anh, để Việt Nam thực sự trở thành một quốc gia khởi nghiệp, cần những chính sách ưu tiên, ưu đãi như thế nào?

 

Điều tất yếu, khởi nghiệp vẫn phụ thuộc phần lớn vào năng lực và quyết tâm của các cá nhân hay tập thể khởi nghiệp. Tuy nhiên vẫn cần có những chính sách mang tính đặc thù, đột phá để tạo điều kiện cho những start-up có cơ hội được thể hiện mình nhiều hơn.

 

Tôi nghĩ, Nhà nước cần tạo ra sân chơi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong 5 năm đầu không tính thuế để khuyến khích nhiều người khởi nghiệp và có nhiều sáng tạo hơn khi khởi nghiệp.

 

Việt Nam cũng cần tạo ra những công viên sáng tạo, không gian sáng tạo để tuyển chọn, hiện thực hóa những ý tưởng, dự án hay mà không bị tính thuế trong thời gian đầu, cho đến khi bán được sản phẩm.

 

Cùng với đó, cần có những quỹ đầu tư mạo hiểm của Nhà nước hỗ trợ phát triển những dự án có tiềm năng.

 

Ngoài ra, Chính phủ có thể tạo môi trường khởi nghiệp bằng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy và giảm các thủ tục hành chính để người khởi nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm sự tư vấn, hỗ trợ hơn nữa.

 

Việc xây dựng và phát triển cộng đồng, chia sẻ thông tin, kiến thức về khởi nghiệp có định hướng của Chính phủ cũng sẽ là giải pháp giúp người khởi nghiệp dễ định hình hướng đi và đáp ứng đúng nhu cầu phát triển của đất nước.

 

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp với những dự án mang hàm lượng chất xám cao và tính sáng tạo, Việt Nam sẽ thực sự trở thành một quốc gia khởi nghiệp.

 

Bình luận bài viết này
  • Huy Hoàng 08:52 | 08-07-2021
    Khởi nghiệp với kinh doanh thiết bị âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ chưa bao giờ là dễ dàng, thiết bị thì đắt, số vốn khổng lồ, lợi nhuận thấp. Chỉ có những người thực sự đam mê mới dám bước vào cuộc chơi này. Mong rằng Phuong Dong Audio sẽ luôn là nơi cho những người đam mê âm thanh, ánh sáng tìm được thưởng lãm, tiếp cận những thiết bị, công nghệ hiện đại nhất. Chúc anh thành công!
  • Anh Thư 08:48 | 08-07-2021
    Rất ngưỡng mộ doanh nhân trẻ tài cao, đầu tư nhiều lĩnh vực. Thực sự rất thích triết lý sống và kinh doanh của anh: “Điều quan trọng nhất đối với một con người, một doanh nhân là sự chân thành, tử tế giữa con người với con người. Khi con người đối xử với nhau bằng cả sự chân thành và tử tế từ trong tâm khảm, "quả ngọt" ắt sẽ đến cho cả hai phía”. Đúng như anh nói, tâm lành, đức tốt mới trường tồn được với nghề. Giữ được nhân viên ở lại với doanh nghiệp là cái nhân, cái nghĩa, cái tâm và cả tiền. Trách nhiệm của mỗi người làm kinh doanh là phải tạo cho nhân viên có cuộc sống sung túc. Như thế mới phát triển bền vững được.Chúc anh sức khỏe, thành công và các doanh nghiệp của anh ngày càng phát triển và lớn mạnh!
Hồ Hạ 08/07/2021 08:36