Việt Nam - Lào sẽ hỗ trợ nhau phòng chống dịch, phục hồi kinh tế - xã hội

Kỳ Thành thực hiện - Ảnh: Minh Trang


Đây là một nội dung quan trọng trong định hướng hợp tác thời gian tới giữa hai Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam và Lào nhằm góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, đơm hoa kết trái.

 

Chiều 27/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Sonexay Siphandone và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc hội đàm đánh giá khái quát việc thực hiện Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm, định hướng hợp tác 6 tháng cuối năm 2021; tổng kết tình hình hợp tác hai Bộ trong thời gian qua và trao đổi phương hướng để ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2021-2023.

 

Cuộc hội đàm nhằm đánh giá lại các kết quả hợp tác Việt Nam - Lào đã đạt được thời gian qua và định hướng hợp tác trong thời gian tới

Quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục đi vào chiều sâu

 

Phát biểu khai mạc Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào, chào mừng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Sonexay Siphandone cùng Đoàn đại biểu Lào tham dự cuộc hội đàm diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân đến Việt Nam.

 

Bộ trưởng khẳng định, chuyến thăm Việt Nam của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào sau sự thành công rực rỡ của Đại hội hai Đảng, cũng như hai cuộc bầu cử Quốc hội mỗi bên càng khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai Đảng và hai nhà nước Việt Nam - Lào ngày càng gắn kết và bền chặt.

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chúc mừng đất nước Lào tiếp tục dành được những thành tựu to lớn trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào dưới sự lãnh đạo của đồng chí Sonexay Siphandone trong thời gian vừa qua tiếp tục hoàn thành xuất sắc các trọng trách mà Chính phủ Lào giao phó.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Sonexay Siphandone

 

Về phần mình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Sonexay Siphandone bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp chân thành, ấm cúng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Sonexay Siphandone đánh giá cao kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021. Tuy đang chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng Lào tin tưởng Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, giữ vững và ổn định nền chính trị, đời sống người dân được cải thiện, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế ngày càng tăng cao.

 

Về tình hình của Lào, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cho biết, đất nước Lào tiếp tục ổn định về chính trị xã hội, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, vai trò của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày càng tăng trên trường quốc tế. Tăng trưởng kinh tế 3 tháng đầu năm 2021 của Lào đạt 3,8%, tuy nhiên đợt dịch Covid-19 mới dự kiến sẽ ảnh hưởng tới tình hình tăng trưởng kinh tế.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Sonexay Siphandone gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ Lào trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, thông qua việc cử chuyên gia y tế, hỗ trợ một lượng lớn trang thiết bị y tế như máy thở, thuốc khử trùng, đồ bảo hộ,… cùng với sự đóng góp của Đảng, Chính phủ, các doanh nghiệp đầu tư tại Lào ước tính hơn 1 triệu USD. Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng đã trao tặng 500 nghìn khẩu trang cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và các khẩu trang này đã được trao tặng cho các sở Kế hoạch và Đầu tư của Lào.

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

 

Đánh giá khái quát kết quả hợp tác quan hệ Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm 2021, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ hai nước; dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các Tuyên bố chung và Thỏa thuận cấp cao giữa hai nước vẫn được chú trọng triển khai thực hiện tốt từ Trung ương đến địa phương.

 

Hợp tác về quốc phòng, an ninh tiếp tục được thực hiện tốt, góp phần giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước, đặc biệt tuyến biên giới Việt Nam - Lào ổn định.

 

Hợp tác đầu tư tiếp tục có chuyển biến tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2021, có 3 dự án cấp mới và 1 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đăng ký là 26,2 triệu USD, gấp 5,6 lần so với cùng kỳ năm 2020.

 

5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 570,7 triệu USD, tăng tới 39,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 280,3 triệu USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2020. Nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 290,4 triệu USD, tăng 58,9% so với cùng kỳ năm 2020.

 

Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo phát triển nguồn nhân lực tiếp tục được quan tâm ưu tiên; chất lượng tiếp tục có chuyển biến tốt. Hợp tác trong các lĩnh vực khác và giữa các Ban, Bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội, địa phương, đoàn thể và các tổ chức nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh và thực hiện linh hoạt, hiệu quả và thiết thực.

 

Công trình Nhà quốc hội Lào tích cực triển khai, đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra.

 

Về hợp tác giữa hai Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá thời gian qua, với sự nỗ lực sự hợp tác của hai bên, việc thực hiện Bản Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2021 giữa hai Bộ đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào việc tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ và hai nước.

 

Hai bên đã tham mưu hiệu quả cho hai Đảng, hai Nhà nước thúc đẩy các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước tổ chức triển khai các Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2021. Hai Ủy ban hợp tác do hai Bộ trưởng là Chủ tịch Ủy ban đã chỉ đạo Bộ phận Thường trực chủ trì, tích cực phối hợp với Bộ, ngành và địa phương hai nước tiến hành nhiều cuộc họp, trao đổi và hoàn thiện 2 văn kiện quan trọng đó là: Thỏa thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2025.

 

Hai bên thường xuyên trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư như: Công tác lập kế hoạch và quản lý đầu tư công; quản lý quy hoạch; công tác thẩm tra và thẩm định dự án đầu tư công; và công tác quản lý giám sát các dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại (ODA)…

 

Các đại biểu hai nước Việt Nam - Lào tham dự Hội đàm

Hỗ trợ nhau phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi kinh tế - xã hội

 

Trao đổi định hướng hợp tác thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc gìn giữ, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào, coi đó là tài sản vô giá, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị và các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ; phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại kỳ họp 43; đặc biệt sắp tới là Chiến lược 10 năm và Hiệp định 5 năm.

 

Hai bên nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực then chốt là quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, kết nối giao thông, giáo dục đào tạo, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân… Hai bên tập trung dành ưu tiên, ưu đãi và tạo thuận lợi cho nhau trong quá trình triển khai dự án.

 

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi kinh tế - xã hội; phối hợp quản lý, kiểm soát chặt chẽ tuyến đường biên giới để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh bất hợp pháp trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, đồng thời vẫn đảm bảo duy trì giao thương, biên mậu.

 

Phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào trong năm 2022. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng Mekong, cùng nhau nỗ lực duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng và ứng phó hiệu quả với các thách thức chung.

 

Để triển khai hiệu quả các nội dung trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cùng thống nhất tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phối hợp trong cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam do hai Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Chủ tịch Ủy ban hợp tác mỗi nước. Hiện phía Việt Nam cũng đang ra soát yêu cầu các Bộ, ngành bổ sung, hoàn thiện danh sách tham gia Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào.

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hai Bộ trong giai đoạn 2021-2023, trọng tâm là tăng cường trao đổi kinh nghiệm với phía Lào những lĩnh vực chuyên môn như: công tác thanh tra, công tác thống kê, công tác nghiên cứu quản lý kinh tế vĩ mô, công tác quản lý đầu tư tư nhân và vùng kinh tế đặc biệt... Tiếp tục tăng cường công tác đào tạo chuyên môn, tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn cho các cán bộ ngành kế hoạch của Lào sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẵn sàng ủng hộ chương trình hiện đại hóa của ngành Kế hoạch và Đầu tư Lào bằng việc cải tiến hoặc phát triển phần mềm quản lý công tác chuyên môn hiện đại đang sử dụng trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và giao Ủy ban hợp tác hai nước đưa vào Thỏa thuận Kế hoạch hợp tác  giữa hai Chính phủ để làm cơ sở triển khai.

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, để thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Lào đúng như kỳ vọng của hai Đảng, hai Nhà nước thì vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại Lào, từ đó kêu gọi được các doanh nghiệp khác đầu tư vào Lào.

 

Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam tiếp tục tham mưu cho Chính phủ xây dựng những cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư tạo Lào, đặc biệt là tháo gỡ những khó khăn về thể chế, quyền thế chấp tài sản, nhập khẩu thiết bị, thông quan hàng hóa, các chính sách về thuế, quy định về kế toán, kiểm toán…

 

Đồng tình với các ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Sonexay Siphandone nhấn mạnh vai trò của Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam trong việc thúc đẩy các Bộ, ban ngành triển khai các thỏa thuận hai bên đã ký kết, đặc biệt là các thỏa thuận của hai Bộ Chính trị, hai Chính phủ nhằm làm thúc đẩy hợp tác của hai nước có bước tiến mới, nhất là trong tình hình “bình thường mới” với sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, hai bên cần tìm các giải pháp để triển khai các thỏa thuận có hiệu quả, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

 

Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ trong giai đoạn 2021-2023 đã được hai Bộ trưởng cơ bản nhất trí và giao Tổ thư ký hai bên cập nhật và hoàn thiện dự thảo, bổ sung những thông tin hai Bộ trưởng thống nhất tại Hội đàm. Ngày mai (28/6), hai Bộ trưởng sẽ ký Thỏa thuận trước sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

 

Cuộc Hội đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào việc củng cố mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung và hai Bộ nói riêng, vì sự phồn vinh của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

Bình luận bài viết này
Kỳ Thành 27/06/2021 20:45