Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tiến về phía trước

Kỳ Thành thực hiện - Ảnh: MOFA


Những kết quả đáng khích lệ mà ASEAN đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 là minh chứng rõ ràng về một ASEAN không khuất phục trước nghịch cảnh. Dù cuộc chiến khó khăn chống đại dịch và phục hồi kinh tế vẫn còn ở phía trước, nhưng tương lai ASEAN rất tươi sáng.

 

Sáng 7/8, nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN, Lễ thượng cờ ASEAN 2020 đã diễn ra tại Trụ sở Bộ Ngoại giao dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 

Đại sứ các nước ASEAN, Lãnh đạo các Bộ Công Thương, Lao động -Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, và các đơn vị liên quan đã cùng dự hoạt động này.

 

Lễ Thượng cờ năm nay đặc biệt hơn khi trùng với thời điểm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm tham gia ASEAN.

 

Lễ thượng cờ có sự hiện diện của Đại sứ các nước ASEAN, lãnh đạo các bộ ngành và TP. Hà Nội

 

 Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, kể từ khi ra đời năm 1967, ASEAN đã tiến một bước dài. “Một ASEAN với 10 quốc gia thành viên đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động”, ông nói.

 

Thông qua xây dựng Cộng đồng, ASEAN giúp Đông Nam Á phát triển trở thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3.000 tỷ USD và trở thành một cộng đồng hòa bình, ổn định và tự cường với các nền kinh tế năng động, bền vững.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, ASEAN là một "đại gia đình" với 650 triệu dân

 

Tuy nhiên, ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra và và những chuyển động mới trong môi trường địa chiến lược và toàn cầu và các thách thức phi truyền thống đang đặt ra. Bối cảnh này đòi hỏi ASEAN phải gắn kết, chủ động thích ứng hơn và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch. “Những kết quả đáng khích lệ mà ASEAN đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 là minh chứng rõ ràng về một ASEAN không khuất phục trước nghịch cảnh”, ông nói.

 

Lễ thượng cờ ASEAN sáng 7/8/2020

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “dù cuộc chiến khó khăn chống đại dịch và phục hồi kinh tế vẫn còn ở phía trước, nhưng tương lai ASEAN rất tươi sáng”. Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên anh em ASEAN cũng như các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường, vượt mọi thử thách, tiến lên phía trước.

 

Phó Thủ tướng chia sẻ, trước những phức tạp và bất ổn trong khu vực và trên thế giới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ ra Tuyên bố về tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á vào ngày mai nhân dịp Ngày ASEAN, 8/8/2020.

 

“Tuyên bố này sẽ tái khẳng định các tầm nhìn, cam kết và nguyên tắc cơ bản của ASEAN xây dựng ASEAN thành khu vực hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng như nêu trong Tuyên bố Bangkok năm 1967”, ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

 

 
Bình luận bài viết này
Kỳ Thành 07/08/2020 15:03