Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
10 cơ quan báo chí bị xử phạt trong tháng 9 vì thông tin sai
Hồng Chuyên - 01/10/2014 06:43
 
Theo thông tin từ Bộ TT&TT, tháng 9 vừa qua, đã có 10 cơ quan báo chí bị xử phạt vì thông tin sai sự thật với tổng số tiền xử phạt đối với 10 báo này (cả báo in và báo điện tử) là 450 triệu đồng.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Càng khó khăn, báo chí càng phải nâng cao chất lượng
Không được chậm trả nhuận bút quá 2 tháng
Quyết định xử lý sai phạm 4 cơ quan báo chí
Hạn chế báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích
Sẽ tạm dừng cấp phép thành lập cơ quan báo chí
 
Thông tin sai sự thật: 10 cơ quan báo chí bị xử phạt, trong tháng 9
 
     

10 cơ quan báo chí bị xử phạt vì hành vi thông tin sai sự thật, trong đó có 3 báo in gồm: Báo Giáo dục & Thời đại, Kinh doanh & Pháp luật và báo Người cao tuổi. Sai phạm của các cơ quan này chủ yếu được phát hiện qua khiếu nại của tổ chức, cá nhân đối với thông tin mà các báo đã đăng. Sau khi xác minh, các báo thừa nhận có sai phạm và phải thực hiện cải chính theo quy định. Tổng số tiền xử phạt đối với 3 cơ quan này là: 10 triệu đồng.

Phạt 7 báo điện tử thông tin sai sự thật gồm: VnExpress, Người đưa tin, Báo điện tử Pháp luật & Xã hội, Báo điện tử Tiền phong, Báo điện tử Đất Việt, báo điện tử Kiến thức và báo điện tử Trí thức trẻ.

Ở một số trường hợp, sai phạm trong lĩnh vực báo điện tử là nghiêm trọng và cơ quan chức năng đã phải xử phạt hành chính với mức phạt tối đa: 200 triệu đồng (trường hợp của báo điện tử Trí thức trẻ; hay mức phạt 180 triệu đồng cho 3 báo Tiền phong, Kiến thức và Đất Việt.

Tổng số tiền xử phạt đối với 10 báo thông tin sai sự thật trong lĩnh vực báo in và báo điện tử là 450 triệu đồng. Trong đó, riêng tổng số tiền xử phạt đối với các báo điện tử vì thông tin sai sự thật là 440 triệu đồng.

Ngoài hình thức phạt tiền, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành đình bản tạm thời với Báo điện tử Trí thức trẻ. Quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động trong thời gian 3 tháng, kể từ ngày 15/8/2014.

Đồng thời Bộ TT&TT cũng yêu cầu kỷ luật cán bộ, phóng viên, biên tập viên, do các sai phạm về nội dung thông tin, một số cơ quan báo chí đã có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với cán bộ, phóng viên, biên tập viên. 

Như Báo Tiền phong đã cho một trường hợp thôi giữ chức phụ trách chuyên trang điện tử Tấm gương; Cho một trường hợp thôi giữ chức thư ký tòa soạn chuyên trang Tấm gương; Chấm dứt hợp đồng và thỏa thuận lao động, ngừng hợp tác với biên tập viên và cộng tác viên.

Báo điện tử Trí thức trẻ đã khiển trách trong toàn cơ quan đối với Tổng biên tập và Phó Tổng biên tập; cắt thi đua, thưởng đối với 2 đồng chí này trong thời gian 6 tháng. Báo Trí thức Trẻ đã cho thôi việc đối với 2 trường hợp là biên tập viên trực tiếp biên tập bài viết và trưởng ban Gia đình - Tâm sự.

Về hình thức xử phạt thu thẻ Nhà báo, có 3 trường hợp bị thu hồi Thẻ do có sai phạm trong hoạt động báo chí và 75 trường hợp thu hồi do cơ quan báo chí bị thu hồi Giấy phép hoạt động báo chí.

Càng khó khăn, báo chí càng phải nâng cao chất lượng Càng khó khăn, báo chí càng phải nâng cao chất lượng

() Chia sẻ với khó khăn của các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, càng trong khó khăn, báo chí càng phải nâng cao chất lượng thông tin mới có thể đứng vững và phát triển.

Quyết định xử lý sai phạm 4 cơ quan báo chí Quyết định xử lý sai phạm 4 cơ quan báo chí

Tại cuộc Giao ban Báo chí thường kỳ ngày 18/3/2014, Cục Báo chí Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) đã công bố kết quả xử lý sai phạm của một số tờ báo trong thời gian qua.

Báo chí trước nạn “xâm thực” của kẻ ăn bám Báo chí trước nạn “xâm thực” của kẻ ăn bám

(baodautu.vn) Lấy phiếu tín nhiệm với 47 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn chắc chắn là một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2013. Bởi vậy, sáng 11/6/2013, tại Trung tâm báo chí phục vụ Kỳ họp thứ 5, Quốc hội chưa bắt đầu ngày làm việc, phóng viên của các cơ quan báo chí được tham dự đưa tin đã có mặt đông đủ.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư