5 kịch bản có thể của cuộc chiến tại Syria
Ông Victor Murakhovsky, Tổng biên tập Tạp chí quân sự Arsenal Otechestva (Nga) đưa ra 5 kịch bản có thể của cuộc chiến tại Syria do Mỹ đang đe dọa phát động.
Năm ngoái, Sân bay Shayrat tại tỉnh Homs của Syria bị hai tàu khu trục của Mỹ bắn gần 60 tên lửa Tomahawk
Năm ngoái, Sân bay Shayrat tại tỉnh Homs của Syria bị hai tàu khu trục của Mỹ bắn gần 60 tên lửa Tomahawk

Kịch bản thứ nhất

Mỹ có thể huy động nhóm tàu tấn công tới khu vực phía đông Địa Trung Hải - nơi Nga đã phong tỏa khu vực ven bờ của Syria để tổ chức tập trận. Trong khi quân đội Mỹ khuếch trương lực lượng ở vùng biển trung lập, quân đội Nga cũng thể hiện khả năng của mình trong khu vực, thì các chuyên gia vũ khí hóa học tiếp tục tìm mẫu phân tích ở Douma và các nhà ngoại giao thì hối hả thảo luận trong phòng họp. Kết quả sự đối đầu “mềm” như vậy có thể diễn ra giống vụ năm ngoái khi Mỹ điều quân đến bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Syria và Bắc Triều Tiên có sự khác nhau rất lớn. Với Bắc Triều Tiên, người Mỹ biết rằng, tấn công nước này sẽ dẫn đến xung đột hạt nhân. Còn trong trường hợp Syria, Mỹ có thể mạnh tay hơn, bởi người Nga không thể làm thay cho Syria. Nga và Syria chỉ có thỏa thuận chung về chống khủng bố trên lãnh thổ Syria, chứ không có thỏa thuận gì về việc nước Nga phải chiến đấu chống nước tấn công Syria.

Kịch bản thứ hai

Mỹ quyết định tấn công vào các mục tiêu với lý do mà họ đưa ra là để trừng phạt vì vụ tấn công vũ khí hóa học tại Douma. Tuy nhiên, các đòn tấn công này chỉ mang tính chất răn đe.

Giống như vụ năm ngoái, hai tàu khu trục của Mỹ bắn gần 60 tên lửa Tomahawk vào Sân bay shayrat tại tỉnh Homs của Syria. Tôi đã tới đó 2 ngày sau vụ tấn công và thấy kết quả thật không đáng kể. Chỉ có vài chiếc máy bay cũ cùng ít đạn dược bị cháy, trong khi hạ tầng sân bay không bị tổn thất nhiều.

Theo tôi, việc tấn công tập thể theo các mục tiêu là có thể. Các mục tiêu ở đây có thể là các sân bay, trong đó có Sân bay Damascus. Nếu hành động mang tính tượng trưng thì mục tiêu có thể là các cơ sở, mà theo người Mỹ, là nơi sản xuất vũ khí hóa học.

Với kịch bản này, như năm ngoái, vài giờ trước khi tấn công, phía Nga đã được cảnh báo. Với tình huống như vậy, xét từ quan điểm quân sự, nước Nga chưa chắc có phản ứng nào đó, kể cả việc khởi động hệ thống phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên, trên mặt trận ngoại giao, tất nhiên, nước Nga sẽ có phản ứng.

Kịch bản thứ ba

Mỹ tấn công các trụ sở chỉ huy lực lượng vũ trang của Syria, nơi ở của Tổng thống Syria và các cơ quan chính phủ. Khi đó, hệ thống điều hành ở Syria bị cắt đứt, dẫn đến hỗn loạn, quân đối lập, khủng bố… thừa cơ tấn công trên tất cả các mặt trận.

Tôi cho rằng, Mỹ chưa chắc tấn công các vị trí như vậy, bởi ở đó có các đơn vị cố vấn quân sự của Nga.

Còn nếu kịch bản này xảy ra thì thiệt hại cho nhân viên quân sự của Nga là rất lớn và chắc chắn Nga sẽ đáp trả thích đáng.

Kịch bản thứ tư

Mỹ tấn công các vị trí tại Khmeimim và Tartus mà quân đội Nga đã rời đi, nhằm phá vỡ hệ thống tên lửa phòng thủ, tiêu diệt máy bay và phá hủy sân bay của Syria.

 Với kịch bản này, có thể thấy, nếu không có sự hỗ trợ của Nga thì quân đội Syria không thể cầm cự được lâu.

Để thực hiện được kịch bản này, Mỹ phải triển khai lực lượng và phương tiện rất lớn tại đây. Hiện tại, chưa thấy Mỹ triển khai lực lượng lớn như vậy tại khu vực này.

Kịch bản thứ năm

Mỹ dùng tên lửa có cánh tấn công đồng loạt tất cả hạ tầng quân sự của Syria, đồng thời tiêu diệt các điểm chỉ huy, các hệ thống phòng thủ tên lửa và các sân bay.

Để thực hiện kịch bản này, Mỹ phải huy động lực lượng cực lớn. Hiện giờ, chúng tôi chưa thấy điều đó.

Với kịch bản này, Mỹ có thể châm ngòi cuộc chiến với Nga.

Theo quan điểm của tôi, sự đụng độ trực tiếp giữa Mỹ và Nga tại Syria là rất khó có thể xảy ra.

Việt Nga (Komsomolskaya Pravda)

Bình luận của bạn về bài viết...