
-
Rút đề xuất chưa có tiền lệ trong cơ chế đặc thù cho dự án đường sắt mới
-
Chính phủ sẽ đề xuất có nghị quyết riêng, đột phá phát triển kinh tế tư nhân
-
Muốn tăng trưởng GDP 8% trở lên cần giao KPI cho cán bộ, công chức
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nhìn thẳng vào thực tế để gỡ khó cho khoa học, công nghệ
-
Gỡ vướng cho khoa học công nghệ: Cần thêm cơ chế miễn trừ trách nhiệm cho người thực hiện -
Thái Bình tăng cường kiểm tra việc thực hiện Chỉ Thị 35-CT/TW và Nghị Quyết 18-NQ/TW
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vào ngày 19/7/2023 đã công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á tháng 7/2023 (Asian Development Outlook (ADO) July 2023).
Theo đó, một thông tin quan trọng, ADB đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 từ 6,5% xuống còn 5,8%. Trong khi đó, mức tăng trưởng trong năm 2024 cũng được hạ từ mức 6,8% xuống còn 6,2%.
![]() |
Nhu cầu bên ngoài yếu đã ảnh hưởng tới sản xuất, xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam |
“Nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục gây áp lực lên sản xuất công nghiệp và chế biến chế tạo, trong khi các điều kiện trong nước dự kiến sẽ được cải thiện. Lạm phát được dự báo sẽ chậm lại ở mức 4% trong năm 2023 và 2024”, báo cáo của ADB nhận định.
ADB không phải là tổ chức duy nhất hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay. Sau khi số liệu thống kê về tình hình kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2023 được công bố, với mức tăng trưởng GDP tương ứng là 4,14% và 3,72%, nhiều dự báo cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm nay của Việt Nam là một thách thức lớn.
Trong khi đó, liên quan đến tình hình kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung, ADB vẫn duy trì mức dự báo tăng trưởng 4,8%, do nhu cầu nội địa mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi của khu vực.
Cùng với tăng trưởng, theo ADB, lạm phát được dự kiến sẽ tiếp tục giảm, tiến gần về ngưỡng trước đại dịch khi giá nhiên liệu và lương thực giảm.
Cụ thể, ADB dự báo, mức lạm phát ở châu Á đang phát triển là 3,6% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 4,2% hồi tháng 4/2023. Trong khi đó, mức lạm phát dự báo của năm 2024 được nâng lên thành 3,4% so với ước tính trước đó là 3,3%.
Việc mở cửa trở lại của Trung Quốc được ADB cho là đang thúc đẩy tăng trưởng của khu vực. ADB dự báo, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,0% trong năm nay, không thay đổi so với mức dự báo hồi tháng Tư, giữa bối cảnh nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ.
Tuy nhiên, nhu cầu xuất khẩu hàng điện tử và các hàng hóa chế tạo khác của châu Á đang phát triển đang chậm lại, do chính sách thắt chặt tiền tệ dẫn tới sự trì trệ của hoạt động kinh tế tại các nền kinh tế phát triển chủ đạo. Dự báo tăng trưởng của khu vực năm 2024 được điều chỉnh giảm nhẹ xuống 4,7% so với mức dự báo 4,8% hồi tháng Tư.
“Châu Á và Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi sau đại dịch với tốc độ ổn định. Nhu cầu trong nước và hoạt động dịch vụ đang tạo đà cho tăng trưởng, trong khi nhiều nền kinh tế cũng đang được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch”, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định.
Tuy vậy, theo vị này, hoạt động công nghiệp và xuất khẩu vẫn còn yếu, dẫn tới triển vọng tăng trưởng và nhu cầu toàn cầu trong năm tới bị suy giảm.
Trong báo cáo vừa được công bố, ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho hầu hết các tiểu vùng ở châu Á và Thái Bình Dương.
Các trường hợp ngoại lệ bao gồm Đông Nam Á, nơi triển vọng được hạ xuống còn 4,6% trong năm nay và 4,9% trong năm tới, so với mức ước tính lần lượt là 4,7% và 5,0% trong tháng Tư.
Dự báo cho tiểu vùng Cáp-ca-dơ và Trung Á được điều chỉnh giảm nhẹ, từ 4,4% xuống còn 4,3% cho năm 2023 và từ 4,6% xuống còn 4,4% vào năm 2024.
-
Gỡ vướng cho khoa học công nghệ: Cần thêm cơ chế miễn trừ trách nhiệm cho người thực hiện -
Đề xuất ngân sách trung ương hỗ trợ xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn -
Tinh gọn bộ máy, cần đổi mới tổ chức chính quyền địa phương ở đô thị -
Thái Bình tăng cường kiểm tra việc thực hiện Chỉ Thị 35-CT/TW và Nghị Quyết 18-NQ/TW -
Bắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm 2025 -
Chủ tịch Quốc hội: Cải cách thể chế để nhà đầu tư yên tâm -
Tăng trưởng 8% trở lên: Nâng bội chi và nợ công chỉ nên là giải pháp ứng phó
-
1 Thúc trụ cột tăng trưởng đầu tư công
-
2 Đề xuất Thủ tướng có quyền kiến nghị bỏ phiếu tín nhiệm bộ trưởng không hoàn thành nhiệm vụ
-
3 Hà Nội sẽ xử lý vi phạm giao thông qua 600 cụm camera giám sát 24/24h
-
4 Trình Quốc hội cơ chế đặc thù để năm 2030 vận hành Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận
-
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Agribank tiếp tục triển khai cho vay trả nợ trước hạn tổ chức tín dụng khác trong năm 2025
-
Dunlopillo tự hào ra mắt dòng nệm cao su nhập khẩu Herit 10 với công nghệ tiêu chuẩn châu Âu
-
Sau thành công với Masan, Vingroup, Techcombank tiếp tục mở rộng hệ sinh thái
-
Gia Lâm chính thức lên quận năm 2025 - Cú hích đột phá của bất động sản Đông Hà Nội
-
Động lực phát triển kinh tế từ những công ty bảo hiểm nhân thọ "made in Vietnam"