Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Anh: BoE hướng đến đợt tăng lãi suất lần thứ 13 liên tiếp
T.T - 22/06/2023 21:10
 
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) được dự báo sẽ tăng lãi suất lần thứ 13 liên tiếp trong ngày 22/6 (theo giờ địa phương), một ngày sau khi số liệu lạm phát được công bố một lần nữa cao hơn dự kiến và các nhà đầu tư đang chưa rõ mức tăng lãi suất mới như thế nào.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh ở London. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh ở London. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters trong tuần trước đều cho rằng BoE sẽ tăng lãi suất từ mức 4,5% lên 4,75%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Tuy nhiên, sau khi lạm phát tháng 5/2023 “neo” ở mức cao 8,7%, các thị trường tài chính đặt cược 50% khả năng BoE sẽ chọn mức tăng lãi suất lớn hơn là 0,5 điểm phần trăm.

Nền kinh tế Anh, vốn chịu các cú sốc từ Brexit đến đại dịch Covid-19 và giá khí đốt tăng vọt do căng thẳng Nga - Ukraine gây ra, đã tránh được một cuộc suy thoái được dự đoán sẽ xảy ra vào năm 2023, dù cho tăng trưởng chỉ khiêm tốn 0,25% trong năm nay.

Không giống như hầu hết các nền kinh tế giàu có lớn khác, tăng trưởng kinh tế hầu như chưa phục hồi về mức trước đại dịch. Tuy nhiên, hai chỉ số lạm phát kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng của BoE vào tháng 5/2023 đều cao hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại rằng Anh phải đối mặt với vấn đề tăng giá dai dẳng hơn so với Mỹ hoặc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Các hộ gia đình hiện cũng đang chứng kiến hóa đơn thế chấp tăng lên, với lãi suất cố định trung bình hai năm mới tăng lên 6,15% hôm 21/6 và lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Các thị trường tài chính ước tính rằng BoE sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt mức 6%, mức cao nhất kể từ năm 2001, nhiều hơn mức lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thể chế tài chính vốn được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm. Các nhà đầu tư dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tăng hai đợt tăng lãi suất nữa.

Thủ tướng Rishi Sunak, người đã cam kết giảm một nửa lạm phát trong năm nay trong nỗ lực giành lại sự ủng hộ của các cử tri trước cuộc bầu cử quốc gia dự kiến vào năm 2024, cho biết ông hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của BoE nhằm kiềm chế giá cả.

Tuy nhiên, Sky News ngày 21/6 cho biết các thành viên giấu tên của chính phủ cho rằng Thống đốc Andrew Bailey chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tháng trước, BoE dự báo lạm phát, sau khi chạm mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% hồi tháng 10/2022, sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 5% vào cuối năm nay và dưới mức mục tiêu 2% vào đầu năm 2025.

BoE tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng mức lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,25% bất chấp những biến động trong hoạt động ngân hàng trong những...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư