
-
Khắc phục mưa lũ, cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh quyết giữ mục tiêu thông tuyến cuối năm 2025
-
Capella đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp 1.152 tỷ đồng tại Quảng Trị
-
Dự án gần 900 tỷ đồng ở Quảng Ngãi chờ mặt bằng, “bất chấp” hạn về đích sắp đến
-
Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng chưa hết vướng
-
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 -
Rõ thêm phương án đầu tư tuyến đường sắt tỷ đô TP.HCM - Cần Thơ
![]() |
Bà Hà Đỗ phát biểu tại phiên thảo luận “Thúc đẩy dòng vốn mới” tại Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” do Báo Đầu tư tổ chức ngày 15/5. (Ảnh: Chí Cường) |
Trong phiên thảo luận “Thúc đẩy dòng vốn mới” tại Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” do Báo Đầu tư tổ chức ngày 15/5, bà Hà Đỗ, Trưởng Bộ phận Tư vấn Phát triển bền vững và là Lãnh đạo Khối Cơ sở hạ tầng, Chính phủ và Y tế của KPMG Việt Nam và Campuchia chia sẻ: Trong cái bối cảnh đầu tư nước ngoài hiện nay, một yếu tố đang ngày càng trở nên quan trọng là ESG - việc đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu về ESG đang trở thành điều tiên quyết để thu hút đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư có thể sử dụng ESG để chọn lọc các công ty hoạt động hiệu quả và có trách nhiệm với xã hội để đầu tư. Đồng thời ESG giúp các doanh nghiệp xác định rủi ro, cơ hội và mức độ ảnh hưởng khi áp dụng các tiêu chuẩn này vào quá trình vận hành.

Theo bà Hà Đỗ, yếu tố đầu tiên là về Môi trường. “Có rất nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng đến với KPMG và cho biết họ không thể cam kết đầu tư vào Việt Nam nếu không có sự đảm bảo giảm xuốngmức ít nhất 50% năng lượng tiêu thụ là năng lượng xanh. Hay trong lĩnh vực Bất động sản, ngày càng nhiều nhà đầu tư yêu cầu đặt trụ sở tại những toà nhà có chứng chỉ Công trình xanh. Một điểm nữa cũng rất sát sườn với các doanh nghiệp sản xuất là cơ chế CBAM bắt đầu đi vào hoạt động từ mùng 1/10/2023”, bà Hà Đỗ cho biết.
Về yếu tố xã hội và quản trị, bà Hà Đỗ bật mí, trong khoảng 18 đến 24 tháng gần đây, KPMG nhận rất nhiều yêu cầu của các công ty toàn cầu kiểm tra nhà cung cấp về nguồn cung ứng có trách nhiệm, đảm bảo an toàn lao động, không sử dụng lao động trẻ em, đảm bảo đối xử công bằng và bình đẳng giới. Nếu nhà cung cấp Việt Nam không đáp ứng được những nhu cầu đó, các công ty này sẽ tìm đối tác mới.
![]() |
Theo bà Hà Đỗ, ESG đang trở thành điều tiên quyết để thu hút đầu tư nước ngoài. (Ảnh: Chí Cường) |
KPMG cũng tham gia tư vấn rất nhiều các hoạt động mua bán sáp nhập ở Việt Nam. Nếu như trước đây, các khách hàng chỉ quan tâm nhiều về thẩm định tài chính thì thời gian gần đây, tương thích về ESG cũng là một yếu tố quyết định để đầu tư hoặc đặt ra giới hạn đầu tư.
Đại diện KPMG nhấn mạnh: “Như vậy chúng ta thấy các yêu cầu về ESG ngày càng trở nên nóng hổi, và có tác động trực tiếp vào việc thu hút đầu tư từ nước ngoài. Câu hỏi đặt ra ở đây là Chính phủ Việt Nam đã có động thái gì và đưa ra các khung pháp lý như thế nào để trợ giúp các doanh nghiệp ở Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu đó”.
Bà Hà Đỗ đại diện KPMG nhận hoa và cúp vinh danh của Ban tổ chức Hội thảo. |
Gần đây nhất trong năm ngoái, Nghị định 06 là Nghị định đầu tiên nói về việc giảm thải carbon. Sau đó, Chính phủ yêu cầu 2.000 doanh nghiệp ở Việt Nam phải báo cáo về khí phải carbon và đưa ra lộ trình về giảm khí thải carbon.
“Tuy nhiên, ESG nhìn chung vẫn là một khái niệm mới ở Việt Nam, và KPMG muốn nhấn mạnh rằng khía cạnh này đang trở nên cực kỳ quan trọng. Nếu Việt Nam muốn trở thành một điểm sáng về thu hút đầu tư, chúng ta cần có các biện pháp kịp thời cả về khung pháp lý và đào tạo con người để giúp các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra được một môi trường ESG”, bà Hà nêu giải pháp.
-
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 -
Rõ thêm phương án đầu tư tuyến đường sắt tỷ đô TP.HCM - Cần Thơ -
Tường minh các cơ chế đặc thù, đặc biệt để đầu tư hạ tầng đường sắt -
Vì sao giá cát Quảng Ngãi vẫn bình ổn trước “cơn bão” giá của các tỉnh lân cận? -
Đà Nẵng bổ sung thêm 69 khu vực xây dựng nhà ở chuẩn bị cho sáp nhập -
Công ty Sài Gòn - Nhơn Hội đầu tư Cụm công nghiệp Cát Hanh vốn hơn 432 tỷ đồng -
Khởi công siêu dự án Thép Xanh Xuân Thiện: Đòn bẩy công nghiệp hóa và kinh tế biển Nam Định
-
Bất động sản hàng hiệu: Khi thương hiệu nâng tầm giá trị sống
-
Sắp diễn ra Diễn đàn Nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu
-
Doanh nhân Hoàng Mai Chung được vinh danh tại I4.0 Awards: Chọn công nghệ để kiến tạo thị trường bất động sản bền vững
-
PPL vận chuyển và hạ thủy thành công trạm biến áp ngoài khơi nặng kỷ lục gần 4.000 tấn
-
Meey Group “ẵm” liền 2 giải tại I4.0 Awards lần thứ tư
-
Tasco bầu Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị và bổ nhiệm tân Tổng giám đốc