Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Bắc Kạn sẽ cùng FPT xây "cao tốc chuyển đổi số"
Nhã Nam - 31/05/2023 11:53
 
Tỉnh Bắc Kạn và Tập đoàn FPT sẽ hợp tác toàn diện nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trên cả ba trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

UBND tỉnh Bắc Kạn và Tập đoàn FPT vừa ký kết hợp tác hợp tác toàn diện nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số của tỉnh trên cả ba trụ cột: chính quyền số - kinh tế số - xã hội số, theo hướng chuyển đổi tổng thể, toàn diện trên các lĩnh vực, hướng tới người dân và doanh nghiệp.

UBND tỉnh Bắc Kạn ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn FPT

Theo thoả thuận hợp tác, Tập đoàn FPT đồng hành với tỉnh Bắc Kạn trong hỗ trợ, tư vấn triển khai các hoạt động chuyển đổi số dựa trên nhu cầu của tỉnh và phù hợp với năng lực và thế mạnh của FPT.

Để xây dựng chính quyền số, FPT tư vấn cho tỉnh Bắc Kạn triển khai các giải pháp về xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Để xây dựng xã hội số, Tập đoàn FPT hỗ trợ Bắc Kạn thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực: y tế, giáo dục, du lịch, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, an sinh xã hội...

Với kinh tế số, FPT tư vấn triển khai các gói hỗ trợ, các giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, FPT sẽ đồng hành với tỉnh Bắc Kạn trong xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác các nguồn tài nguyên như điện toán đám mây, phần mềm, trí tuệ nhân tạo. 

Tập đoàn FPT sẽ phối hợp, hỗ trợ triển khai các chương trình đào tạo chuyển đổi số cho các cấp lãnh đạo, cán bộ tỉnh, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân Bắc Kạn.

Ở chiều ngược lại, tỉnh Bắc Kạn sẽ tạo điều kiện để Tổ chức Giáo dục FPT tìm hiểu, đầu tư phát triển về giáo dục, đào tạo nhân lực chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

“Vì sao FPT lại mong muốn được hợp tác với tỉnh Bắc Kạn? Vì chúng tôi nhìn thấy ở tỉnh điểm chung với FPT, đó là khát vọng vươn lên”, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT đã nói như vậy tại buổi lễ.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Bắc Kạn có điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý thuận lợi để xây dựng các khu du lịch, nghỉ dưỡng và y tế chất lượng cao. Bên cạnh đó, Bắc Kạn cần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng để giữ chân nhà đầu tư và khách du lịch đến địa phương.

Ông Nguyễn Văn Khoa cũng cho biết, thời gian tới, Tập đoàn FPT mong muốn đầu tư hệ thống giáo dục chất lượng cao tại Bắc Kạn để phụ huynh, học sinh được trải nghiệm môi trường giáo dục tiến bộ, trở thành công dân toàn cầu.

“Hệ thống đào tạo FPT sẽ gắn với chiến lược phát triển của tỉnh để Bắc Kạn thúc đẩy du lịch nhưng không bỏ qua công nghiệp và đặc biệt là phát triển chuyển đổi số y tế”, ông Nguyễn Văn Khoa nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, Bắc Kạn là tỉnh miền núi phía Bắc giàu truyền thống lịch sử - chiến khu Việt Bắc xưa. Tỉnh cũng có điều kiện tự nhiên phong phú, có hồ nước ngọt lớn nhất cả nước, 3/4 diện tích là rừng, có khí hậu tốt để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, giáo dục đào tạo, công nghiệp. Tuy nhiên, Bắc Kạn còn nhiều khó khăn, giao thông chủ yếu là đường bộ. 

Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn muốn cùng FPT xây "cao tốc chuyển đổi số"

“Chúng tôi hy vọng chuyển đổi số giúp địa phương rút ngắn khoảng cách, được khơi dậy tiềm năng”, ông Nguyễn Đăng Bình nói và cho biết, Bắc Kạn là nơi nuôi dưỡng nhân tài vì tinh thần vươn lên của người dân tỉnh rất cao, đồng bào dân tộc có ý chí của miền quê cách mạng mong muốn được phát triển.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Đăng Bình hy vọng FPT có thể phát triển được nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bắc Kạn.

“Thời gian tới, sẽ Bắc Kạn xây cao tốc bằng đường số, bằng khoa học - công nghệ để tỉnh đi nhanh hơn con đường thông thường”, ông Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh.

Năm 2021 xếp hạng chuyển đổi số DTI của Bắc Kạn tăng 8 bậc so với năm 2020. Theo bảng công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, tỉnh Bắc Kạn đạt 65,15 điểm, xếp thứ 35 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố, tăng 13 bậc so với năm 2021.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư