Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 11 tháng 12 năm 2023, 09:22:23
Bamboo Capital (BCG) báo lãi quý III/2022 giảm, dù doanh thu tăng
Trọng Tín - 30/10/2022 11:14
 
Dù doanh thu thuần tăng 157%, nhưng do doanh thu tài chính giảm mạnh, Bamboo Capital ghi nhận lãi sau thuế quý III/2022 chỉ đạt 39,4 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 với doanh thu thuần đạt 1.176 tỷ đồng, tăng trưởng 157,2% so với cùng kỳ năm 2021. Đóng góp về mặt doanh thu vẫn đến chủ yếu từ mảng bất động sản (258 tỷ), năng lượng tái tạo (272 tỷ) và xây dựng - hạ tầng (506 tỷ).

Dù doanh thu tăng, nhưng lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 39,5 tỷ đồng, giảm 81,9% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân lợi nhuận sau thuế giảm phần lớn là do doanh thu tài chính của Bamboo Capital trong quý III/2022 giảm mạnh. Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết việc huy động vốn khó khăn cùng lãi suất tăng cao đã làm cho thị trường M&A bị đóng băng trong quý III, công ty đã rà soát lại danh mục đầu tư và xem xét các cơ hội trên thị trường, tuy nhiên chưa có giao dịch nào được thực hiện, trong khi phần lớn lợi nhuận của Bamboo Capital trong quý III năm ngoái đến từ mảng dịch vụ tài chính thông qua các hoạt động M&A này.

a
Các khoản đầu tư chứng khoán của BCG tại ngày 30/9/2022.

Một nguyên do khác là do chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ của Bamboo Capital tăng so với cùng kỳ năm ngoái sau khi hợp nhất thêm 3 công ty từ đầu năm 2022 bao gồm: Công ty Bảo hiểm AAA, Công ty BCG - Băng Dương và Công ty Hanwha BCG Băng Dương.

Lãnh đạo Bamboo Capital cho biết thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục tái cơ cấu bộ máy quản lý, tinh gọn cấu trúc nhân sự nhằm tối ưu hoá chi phí quản lý của các doanh nghiệp sau khi sáp nhập.

Bên cạnh đó, mảng bất động sản ngoài những khó khăn về điều kiện thị trường thay đổi còn gặp một số khó khăn khác do cơn bão số 4 và tình trạng mưa lũ kéo dài nhiều ngày, khiến hoạt động xây dựng đình trệ, thời gian hoàn thiện dự án chậm hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên, Công ty đã cố gắng khắc phục khó khăn và đã đưa dự án vào giai đoạn bàn giao. Trong quý III, dự án Malibu Hội An đã bàn giao được 90 căn condotel, phần còn lại sẽ tiếp tục được bàn giao từ nay đến quý 1/2023. Dự án Hoian d’Or đang trong quá trình hoàn thiện phần shophouse, dự kiến phân khu shophouse sẽ có thể bắt đầu bàn giao và ghi nhận lợi nhuận trong quý 4 năm nay.

Đối với mảng năng lượng tái tạo, trong quý III, BCG Energy tiếp tục xây dựng và đã hoàn thiện dự án điện mặt trời Krong Pa 2 tại tỉnh Gia Lai.. Song song với các dự án điện mặt trời, BCG Energy vẫn đang bám sát kế hoạch triển khai các dự án điện gió tại Cà Mau và Trà Vinh.

Hiện các nhà máy đều đang trong quá trình thi công trạm biến áp, đường đây đấu nối và đóng cọc thử nhằm sẵn sàng cho giai đoạn thi công phần nhà máy trên biển một khi chính sách giá điện mới được ban hành. Tính đến nay, BCG Energy đã có gần 600MW tổng công suất đang phát điện, các dự án nằm ở những khu vực cắt giảm điện thấp, đã và đang tạo ra dòng tiền ổn định.

a
Hàng tồn kho của BCG không có nhiều biến động so với hồi đầu năm 2022.

Về cơ cấu tài sản, tính đến ngày 30/9/2022, tổng tài sản Bamboo Capital đạt 43.752 tỷ đồng, tăng nhẹ 16,1% so với hồi đầu năm, chủ yếu từ gia tăng tài sản đầu tư dài hạn do các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo đã hoàn thiện trong năm.

Nợ phải trả tính đến cuối quý III đạt 30.117 tỷ đồng, tăng 2,7% so với hồi đầu năm. Cũng như các quý trước, các tỷ lệ đòn bẩy tiếp tục được duy trì ở mức tích cực nhằm đảm bảo sức khoẻ tài chính và hạn chế các rủi ro về tài chính. Tính đến ngày 30/09/2022, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của BCG là 2,2 lần, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu chỉ còn 1,1 lần.

Tiền và các khoản tương đương tiền tính đến ngày 30/9 đạt 1.325 tỷ đồng, trong đó hơn 961 tỷ đồng là tiền gửi ngân hàng. Doanh nghiệp cho biết đây là các khoản tiền gửi có kỳ hạn không quá 3 tháng tại các Ngân hàng thương mại, trong đó có 46,6 tỷ đồng đã được thế chấp cho các khoản vay.

BCG tăng vốn lên 10.500 tỷ đồng, tiến hành IPO BCG Land trong quý III
Bamboo Capital (BCG) dự kiến tăng vốn điều lệ lên khoảng 10.500 tỷ đồng và tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng công ty thành viên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư