Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Ban Bí thư nâng mức kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng
Bích Diệp (Dân trí) - 04/11/2016 07:43
 
Đánh giá quyết định của Ban Bí thư khi nâng mức kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng là sáng suốt, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng cho biết, theo quy trình, sau kết luận này, Chính phủ, Quốc hội sẽ thực hiện cách chức Bộ trưởng giai đoạn 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Như đã đưa tin, ngày 2/11, sau khi họp bàn xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 và nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chính thức quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016.

Đồng thời, ông Vũ Huy Hoàng nhận kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 – 2016.

Như vậy, so với đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trước đó, Ban Bí thư đã nâng mức kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương thời kỳ 2011-2016 lên "cảnh cáo" so với mức đề nghị "khiển trách" và nâng mức kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng lên "cách chức" so với đề nghị "cảnh cáo".

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (ảnh: VVT)
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (ảnh: VVT)

Tối 2/11, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, với việc nâng mức kỷ luật nói trên, kết luận của Ban Bí thư đã thể hiện "tội nào thì mức kỷ luật đó".

"Tôi đánh giá, quyết định của Ban Bí thư như thế là rất sáng suốt, đúng người đúng tội. Tội của ông Hoàng tôi thấy lớn lắm! Như vậy, có thể thấy, Ban Bí thư đã thực hiện rất nghiêm túc về Nghị quyết Trung ương 4".

Ông Hương cũng đưa ra bình luận, "với tội của ông Hoàng không thể không cách chức được. Cách chức như thế là đúng rồi!".

Theo nhận định của ông Nguyễn Đình Hương, Ban Bí thư đã chuyển "quyết định cách chức Bộ trưởng đối với ông Vũ Huy Hoàng" sang cho Chính phủ, Quốc hội thực hiện theo quy trình.

"Ở đây mới chỉ thực hiện kỷ luật về phía Đảng, còn để đúng quy trình thì còn phải chờ quyết định kỷ luật từ phía Quốc hội, chính quyền. Nhưng có thể nói rằng, bây giờ khi Ban Bí thư đã có ý kiến cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng với ông Hoàng rồi thì cũng có nghĩa là ông Hoàng đã bị cách chức Bộ trưởng", ông Nguyễn Đình Hương cho biết.

Về vấn đề trên, trao đổi với báo chí, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cũng cho rằng, "cách chức" trong trường hợp ông Vũ Huy Hoàng nghĩa là cách đi giá trị về mặt chính trị, giá trị tinh thần nên không phải cứ nghỉ hưu là không còn bị cách chức.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Dân Trí, ông Vũ Quốc Hùng khẳng định, trong lịch sử của Đảng, đã có rất nhiều trường hợp lãnh đạo bị hồi tố trách nhiệm khi đã về hưu.

"Về xử lý nội bộ, Đảng không phân biệt một ai, kể cả là đã về hưu nhiều năm nhưng nếu có liên quan đến những sai phạm trong thời kỳ công tác thì cũng không có chuyện “hạ cánh an toàn”!", ông Hùng khẳng định.

Đồng thời, ông Vũ Quốc Hùng cho biết, trong việc xử lý vụ Trịnh Xuân Thanh, Trung ương đã chỉ đạo"khi xem xét khuyết điểm của cán bộ thì không hề có bất cứ vùng cấm nào, bất luận người đó đương chức hay đã về hưu, ngay cả đương chức thì dù ở bất cứ chức vụ nào cũng phải bị xem xét".

- Ông Vũ Huy Hoàng đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc:

+ Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam;

+ Quyết định điều động và đề cử đồng chí Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Sabeco.

- Vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng.

- Chỉ đạo và thực hiện không đúng Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

- Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Ban Bí thư nhận định, “các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng, của Bộ Công Thương và cá nhân ông Hoàng”.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy - cựu Tổng giám đốc PVtex
Sau khi nhận được báo cáo của Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) về việc ông Vũ Đình Duy, Thành viên HĐQT Vinachem, cựu Tổng giám đốc Công ty...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư