-
An ninh, trật tự trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 -
Cảnh báo lừa đảo "tri ân, lì xì online" dịp Tết Nguyên đán 2025 -
TP.HCM: Khắc phục tình trạng hàng trăm xe rác ùn ứ trên đường vào khu xử lý rác Đa Phước -
Cảnh giác với nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết -
Xử lý nghiêm chủ đầu tư các thủy điện vi phạm quy định về đầu tư xây dựng -
THACO lên tiếng vì bị mạo danh để lừa đảo tuyển dụng dịp cận Tết
Thủ lĩnh phiến quân Aleksander Borodai (áo vest xanh, ở giữa) bàn giao hai hộp đen cho đại tá Mohamed Sakri (ngoài cùng bên phải), thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia, ở Donetsk, Ukraine hôm nay. Ảnh: Reuters |
"Chúng đây, những chiếc hộp đen", ông Aleksander Borodai tuyên bố trong căn phòng đặc kín phóng viên tại trụ sở của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. Một phiến quân có vũ trang liền đưa các hộp đen ra và đặt lên bàn.
Ông Borodai và các chuyên gia Malaysia sau đó ký vào một văn bản được xem là thỏa thuận nhằm kết thúc các thủ tục sau những cuộc đàm phán kéo dài giữa hai bên.
"Tôi có thể thấy rằng các hộp đen vẫn còn nguyên vẹn, dù hơi trầy xước chút ít. Chúng ở trong điều kiện tốt", đại tá Mohamed Sakri, thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia cho biết và cảm ơn Borodai vì đã trao trả các thiết bị này.
Thủ lĩnh phe ly khai cũng cho biết thêm rằng, một chuyến tàu chở thi thể của 298 nạn nhân trên chiếc máy bay của Malaysia Airlines đã có mặt ở Donetsk và đang trên đường đến Kharkiv, cách đó khoảng 300 km về phía tây bắc. Các chuyên gia Malaysia và Hà Lan sẽ đi cùng đoàn tàu.
Trong cuộc họp báo hôm qua, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte xác nhận đoàn tàu chở thi thể sẽ đến Kharkiv, khu vực do chính quyền Ukraine kiểm soát, rồi từ đó trở về Hà Lan để nhận dạng các nạn nhân.
Đoàn tàu rời hiện trường tai nạn sau khi thủ tướng Malaysia đạt được thỏa thuận với lực lượng ly khai Ukraine về việc bàn giao các thi thể cho phía Hà Lan, quốc gia có số nạn nhân lớn nhất trong thảm kịch.
Trừng phạt Nga
Bàng hoàng trước cái chết của gần 300 người từ khắp thế giới, các chính quyền phương Tây đang đe dọa tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì "hỗ trợ cho phiến quân" ở đông Ukraine, lực lượng bị cáo buộc bắn rơi chiếc máy bay.
Các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến hôm nay thảo luận về vấn đề trên, nhưng điều họ nóng lòng nhất là đẩy nhanh việc thực thi các lệnh trừng phạt đã được nhất trí vào tuần trước, trước khi MH17 bị bắn rơi.
Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết đã đến lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nga phải "từ bỏ chiến lược mà họ đang áp dụng và nghiêm túc nỗ lực để giải quyết xung đột ở Ukraine".
Theo ông, Putin và Nga có trách nhiệm trực tiếp buộc phe ly khai phải hợp tác điều tra. "Họ đang cố gắng che giấu điều gì?", ông Obama hỏi khi phát biểu tại Nhà Trắng.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 20/7 tuyên bố có "bằng chứng mạnh mẽ" cho thấy sự đồng lõa của Moscow trong vụ MH17, và bày tỏ sự bức xúc trước cách đối xử với các thi thể tại hiện trường.
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua một lần nữa bác bỏ cáo buộc và cho rằng các chiến đấu cơ Ukraine bay sát máy bay Boeing 777 có liên quan đến vụ việc. Cơ quan này cũng khẳng định không cung cấp cho phiến quân hệ thống tên lửa chống máy bay Buk "hay bất kỳ vũ khí nào khác".
Tổng thống Putin cảnh báo rằng các bên không được chính trị hóa vụ rơi máy bay và yêu cầu phe ly khai cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận hiện trường.
Phe ly khai chuyển gần 200 thi thể nạn nhân máy bay MH17 đến Donetsk () Chính quyền Ukraine cùng báo giới quốc tế khẳng định, trong ngày 20/7, phe ly khai đã đưa toàn bộ 196 thi thể được tìm thấy đi khỏi hiện trường, nơi chuyến bay MH17 bị rơi. Các thi thể được đưa vào một đoàn tàu hỏa có toa bảo quản lạnh hướng về Donetsk |
Hà Lan phẫn nộ vì thi thể nạn nhân MH17 bị "ngược đãi" () Hà Lan có gần 200 công dân thiệt mạng trong vụ máy bay rơi MH17. Họ phẫn nộ và giận dữ khi các thi thể bị ngược đãi. Thủ tướng Hà Lan và Ngoại trưởng của nước này cũng bày tỏ sự phẫn nộ trên trước lãnh đạo nhà nước Ukraine |
Thủ tướng Hà Lan: Ông Putin còn "cơ hội cuối cùng" trong vụ MH17 Ngày 19/7, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin phải hành động để cho phép những người có trách nhiệm tiếp cận địa điểm rơi máy bay mng số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine để di chuyển thi thể các nạn nhân. |
Anh Ngọc (Vnexpress)
-
TP.HCM: Thông tin mới nhất về thi hành án vụ án Trương Mỹ Lan -
TP.HCM: Khắc phục tình trạng hàng trăm xe rác ùn ứ trên đường vào khu xử lý rác Đa Phước -
Cảnh giác với nạn trộm cắp, cướp giật dịp Tết -
Xử lý nghiêm chủ đầu tư các thủy điện vi phạm quy định về đầu tư xây dựng -
Chờ xác định giá đất, doanh nghiệp ở Đà Nẵng khó đủ đường -
THACO lên tiếng vì bị mạo danh để lừa đảo tuyển dụng dịp cận Tết -
Phòng tránh thủ đoạn lừa đảo đổi tiền dịp cận Tết
- Shinhan Finance ra mắt phiên bản mới 5.0 của iShinhan - Nền tảng tài chính số toàn diện, thân thiện và an toàn
- Hậu Giang: "Con hổ con" thức giấc của Đồng bằng sông Cửu Long
- Đón đầu xu thế năng lượng xanh, Stavian lập liên doanh đầu tư sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng
- Chương trình lãi suất tốt, quà tặng "khủng" cho khách hàng cá nhân vay vốn từ Vietbank
- GELEX Electric lãi trước thuế 2.118 tỷ đồng năm 2024
- Vietbank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 7.139 tỷ đồng