Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Bảo đảm bình ổn giá và nguồn cung mặt hàng thiết yếu tại Hà Nội
Nguyễn Linh - 28/06/2024 16:33
 
UBND Thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch số 185/KH-UBND về thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố năm 2024.

Kế hoạch nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô về các mặt hàng thiết yếu trong mùa mưa bão, những ngày lễ, Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và các thời điểm dịch bệnh bất thường xảy ra.

Trong đó, nhóm hàng và lượng hàng cần cân đối cung - cầu gồm gạo, thịt lợn, thịt gà, vịt, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ, đường, dầu ăn, gia vị, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các nhóm hàng có nhu cầu cao trong thời điểm mùa vụ trong dịp Tết Nguyên đán như mứt Tết, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát.

Ảnh minh hoạ.

Dự kiến nhu cầu tiêu dùng gạo khoảng 99.450 tấn/tháng tương đương với 1,19 triệu tấn/năm; thịt lợn khoảng 19.890 tấn lợn hơi/tháng, thịt gà, vịt khoảng 6.630 tấn thịt/tháng, tương đương với 79.560 tấn/năm, thủy, hải sản tươi, đông lạnh khoảng 5.520 tấn/tháng tương đương 66.300 tấn/năm, thực phẩm chế biến khoảng 5.520 tấn/tháng, tương đương với 66.300 tấn/năm…

Để làm tốt việc này, UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Công Thương Hà Nội chủ trì công tác nắm bắt thông tin thị trường, tổ chức, điều phối hàng hóa của các đơn vị khi thị trường có biến động theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND Thành phố.

Đồng thời, tăng cường hoạt động liên kết vùng giữa TP. Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước để chủ động nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu và hàng có nhu cầu sử dụng cao trong dịp lễ, Tết. Cũng như giúp các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn hàng cung cấp cho thị trường Hà Nội và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tới các tỉnh, thành trong cả nước…

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND Thành phố tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP. Hà Nội thông báo nội dung chương trình tới các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Đồng thời tiếp nhận và chuyển thông tin về nhu cầu vay vốn của các đơn vị tham gia chương trình tới các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội, kết nối ngân hàng với doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp tiếp cận nhanh vốn vay ngân hàng…

Nhằm nâng cao hiệu quả chương trình, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, UBND TP. Hà Nội mở rộng đối tượng tham gia là các doanh nghiệp ở các tỉnh, thành trên cả nước qua đó bảo đảm được nguồn cung ứng từ bên ngoài TP. Hà Nội.

Những đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được TP. Hà Nội hỗ trợ cung cấp thông tin các điều kiện của sản phẩm, của cơ sở sản xuất để đưa hàng hóa vào kênh phân phối. 

Bên cạnh đó thông tin tới các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu có uy tín danh sách chi tiết sản phẩm từ đó nghiên cứu, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài để chủ động kế hoạch sản xuất.

Thời gian thực hiện kể từ ngày kế hoạch được phê duyệt, ban hành đến hết tháng 5/2025.

Còn 6.655 tỷ đồng Quỹ bình ổn giá xăng dầu
Tính đến cuối 2023, số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn khoảng 6.655 tỷ đồng, giảm hơn 200 tỷ so với quý liền trước và tăng hơn 2.000 tỷ đồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư