-
Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm tại Công ty Cấp thoát nước Bình Định -
Nhiều công trình, dự án tại Thanh Hóa dùng kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng “khống” -
Lừa gạt người lao động bị phạt đến 75 triệu đồng -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 3: Thích nghi và biến hóa khôn lường -
Kỷ luật Cảnh cáo đối với nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang -
Thêm nhân viên PNJ-LAP bị khởi tố vụ “khoác áo mới” cho kim cương lậu
Cảnh sát nhận được trình báo của công ty Apave về việc trưa 12/9 bị mất thiết bị chụp ảnh xuyên thấu (NTD) có nguồn phóng xạ Iridium – 192. Hiện trường là căn nhà trên đường Nguyễn Đình Khơi (phường 4) được công ty thuê để thiết bị và có 2 nhân viên ở lại. Xác định máy có khả năng gây nguy hiểm cho môi trường và người dân nên các cơ quan chức năng ra thông báo tìm kiếm.
Qua điều tra, đến tối 18/9, Công an quận Tân Bình phát hiện chiếc máy được cất giấu tại phòng trọ của Lưu ở hẻm 111, đường Vườn Lài nên phong toả hiện trường để thu hổi. Kiểm tra căn nhà, cảnh sát đã thu hồi được thiết bị này đồng thời mời nam thanh niên này về trụ sở làm việc.
Ngày 20/9, Công an quận Tân Bình, TP HCM bắt khẩn cấp Đặng Xuân Lưu (tự “Út”, 25 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) để điều tra hành vi Trộm cắp tài sản. Lưu được xác định là nghi can đã trộm thiết bị phóng xạ của công ty TNHH Apave Châu Á - Thái Bình Dương.
![]() | ||
| Cơ quan chức năng thu hồi thiết bị phóng xạ bị Lưu trộm cắp. Ảnh: Quốc Thắng. |
Khai nhận ban đầu, Lưu cho hay một người bạn mới quen gửi và không biết bên trong có gì. Sau đó, tên này tiếp tục khai báo quanh co về nguồn gốc chiếc máy. Qua đấu tranh, đến sáng 20/9, kẻ này mới thừa nhận việc trộm cắp.
Lưu khai, do không có nghề nghiệp và thiếu thốn tiền bạc tiêu xài nên thường xuyên lảng vảng ở các con hẻm để trộm cắp. Hôm đó, khi đi qua căn nhà trên đường Nguyễn Đình Khơi thấy sơ hở nên tên này đột nhập vào trong và lấy trộm chiếc máy mang về phòng trọ cất giấu. Nghi can này cho hay không biết đó là máy gì và công dụng ra sao.
Theo ông Đỗ Nam Trung - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ (Sở Khoa học - Công Nghệ TP HCM), đây là thiết bị có hệ thống bảo vệ tránh phát tán chất phóng xạ ra ngoài. Nhưng nếu bị phá hủy, nhiều chất phóng xạ kích thích sẽ gây hủy hoại môi trường và sức khỏe con người. "Thiết bị này có chức năng chụp ảnh xuyên thấu (NTD) chứa nhiều chất phóng xạ, trong đó nguy hiểm nhất là chất Iridium 192. Chất này có thể khiến người bị nhiễm bị bỏng, nhiễm độc phóng xạ và chết", ông Trung nói và cho biết khi chất phóng xạ phát tán, triệu chứng đầu tiên sẽ là ói mửa, ho khan.
Quốc Thắng (Vnexpress)
-
Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm tại Công ty Cấp thoát nước Bình Định -
Nhiều công trình, dự án tại Thanh Hóa dùng kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng “khống” -
Lừa gạt người lao động bị phạt đến 75 triệu đồng -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 3: Thích nghi và biến hóa khôn lường
-
Kỷ luật Cảnh cáo đối với nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang -
Thêm nhân viên PNJ-LAP bị khởi tố vụ “khoác áo mới” cho kim cương lậu -
Vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn tại Inmergers: Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nhà đầu tư -
Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI -
Đề xuất chưa xem xét kỷ luật cán bộ trong một số sai phạm đất đai trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực -
Cuộc chiến chống hàng lậu, hàng giả bước sang mặt trận số -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 2: Vỏ bọc của “du mục kỹ thuật số” phiên bản tội phạm
-
Thái Nguyên bước vào kỷ nguyên tăng trưởng, cơ hội sở hữu bất động sản Quảng trường tại FECON Square City -
Xây dựng nền tảng quản trị số hiện đại: TKV đẩy nhanh lộ trình triển khai Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp -
Bakes mang văn hóa Việt vào giải pháp quà tặng doanh nghiệp mùa Trung Thu -
SeABank thông báo mời thầu -
VinFast Kỷ Nguyên Xanh - Thuận An khai trương đại lý 3S -
Việt Nam coi sở hữu trí tuệ là trụ cột đặc biệt quan trọng của phát triển

