Áp lực đang giảm dần với doanh nghiệp địa ốc
Trọng Tín - 07/11/2023 08:08
 
Doanh nghiệp địa ốc phần nào thoát khỏi nguy cơ mất phanh. Một số doanh nghiệp chuẩn bị bàn giao căn hộ, bung hàng hoặc tuyển nhân sự để phát triển các dự án sau thời gian im ắng.
Dự án The Grand Manhattan của Novaland đang khởi động trở lại 	Ảnh: Thiện Minh
Dự án The Grand Manhattan của Novaland đang khởi động trở lại Ảnh: Thiện Minh

Áp lực vơi dần

Trong nhóm doanh nghiệp hoàn thành sớm báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2023, Nam Long Group được đánh giá là gương mặt sáng giá trên thị trường địa ốc phía Nam khi lợi nhuận sau thuế gần 71 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước, dù doanh thu giảm đến 60%, với 357 tỷ đồng.

Phần lớn doanh thu trong kỳ của Nam Long đến từ việc bán nhà ở và căn hộ (chiếm 86% tổng thu). Trong đó, Mizuki là dự án trọng điểm bàn giao trong kỳ, nhưng do thuộc công ty liên doanh, nên không hợp nhất doanh thu, mà chỉ ghi nhận phần lợi nhuận phân bổ về.

Lũy kế 9 tháng, Nam Long đạt doanh thu thuần hơn 1.545 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 318 tỷ đồng, tăng 15%. So với mục tiêu đề ra cho năm 2023, Nam Long Group hoàn thành 32% kế hoạch doanh thu và 35% chỉ tiêu lợi nhuận.

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự phóng doanh thu và lãi ròng cả năm 2023 của Nam Long sẽ lần lượt đạt 3.964 tỷ đồng và 573 tỷ đồng, hoàn thành 98% kế hoạch năm.

Việc tinh gọn quy mô, tái cơ cấu danh mục sản phẩm giúp nhiều doanh nghiệp bất động sản có động lực phục hồi từ các hoạt động cốt lõi. Một số doanh nghiệp đã bắt đầu tái khởi động dự án.

Riêng trong quý IV/2023, Nam Long có thể ghi nhận doanh thu từ việc bàn giao khoảng 193 căn hộ giai đoạn 1A1 - Dự án Izumi city (đã mở bán từ năm 2021) với doanh thu ước đạt 1.512 tỷ đồng và thu nhập tài chính 238 tỷ đồng từ việc thoái vốn của Paragon Đại Phước, do dự án đang trong quá trình thực hiện thủ tục cập nhật giấy chứng nhận đầu tư.

Tương tự, với Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt, trong quý III vừa qua, Công ty đã ghi nhận doanh thu gần 355 tỷ đồng, gấp 32 lần cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ doanh số chuyển nhượng bất động sản. Doanh thu tăng, song lợi nhuận sau thuế của Công ty Phát Đạt chỉ đạt 102 tỷ đồng, giảm tới 86% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể thấy, việc tinh gọn quy mô, tái cơ cấu danh mục sản phẩm giúp Nam Long và Phát Đạt có động lực phục hồi từ các hoạt động cốt lõi là kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sau thời gian dài khó khăn, vật lộn với nợ trái phiếu như Novaland, Hưng Thịnh... cũng bắt đầu tái khởi động thi công một số dự án.

Với Novaland, thời gian gần đây, doanh nghiệp này nỗ lực mua lại và thương lượng để gia hạn các lô trái phiếu trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Nhiều vướng mắc pháp lý tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, The Grand Manhattan đang dần được tháo gỡ.

Hưng Thịnh cũng vừa đạt được thỏa thuận gia hạn các lô trái phiếu. Trong đó, 2 lô trái phiếu của Công ty cổ phần Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn có tổng giá trị phát hành 4.000 tỷ đồng và 2 lô trái phiếu của Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land có tổng giá trị phát hành 3.300 tỷ đồng đã được điều chỉnh kỳ hạn 36 tháng thành 60 tháng, ngày đáo hạn điều chỉnh đến năm 2026.

Tạo đà cho bước chuyển mình vào năm tới

Theo bà Phạm Thị Miền, Phó trưởng ban Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn xúc tiến đầu tư bất động sản (Hội Môi giới bất động sản Việt Nam), thanh khoản trên thị trường bất động sản đang dần được cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm nay.

Thời gian vừa qua, các cơ chế, chính sách thúc đẩy thị trường bắt đầu có dấu hiệu được thẩm thấu. Lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian, nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân được đưa vào thị trường.

Cụ thể, tổng giao dịch quý I, II, III lần lượt là 2.700, 3.700 và 6.000 giao dịch. Tuy nhiên, tính chung 9 tháng của năm 2023, lượng giao dịch mới chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước và bằng khoảng 20% so với giai đoạn sốt đất.

“Sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản có dấu hiệu cải thiện. Số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tuyển dụng nhân sự ghi nhận tăng ở một số địa phương có thị trường phục hồi tốt. Các doanh nghiệp đã phần nào thoát khỏi nguy cơ mất phanh, dù chưa đủ lực để có thể vượt dốc”, bà Miền đánh giá.

Mặc dù hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản phần nào đã khả quan, song theo báo cáo phân tích gần đây, nhóm chuyên gia của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam cho hay, kết quả kinh doanh toàn ngành bất động sản trong quý III/2023 giảm khoảng 30% so với quý II và giảm 60% so với quý I/2023. Riêng 5 doanh nghiệp lớn có thể ghi nhận lỗ gồm Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Danh Khôi, DIC Group, Công ty Năm Bảy Bảy, Tập đoàn Đất Xanh.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng chuyển biến tích cực hơn trong quý cuối năm, khi hoạt động bán hàng của các doanh nghiệp được hỗ trợ bởi lãi suất có xu hướng giảm. Tuy nhiên, phản ứng yếu ớt từ phía cầu có thể là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại cho khả năng phục hồi.

Ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, thị trường khó có thể ghi nhận sự thay đổi đột biến trong thời gian từ nay đến cuối năm, nhưng đây sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm tới. Trong thời gian này, song song với việc thực hiện những biện pháp đảm bảo duy trì hoạt động, các doanh nghiệp bất động sản, sàn môi giới cần chú ý chuẩn bị nguồn lực tốt nhất để có thể ngay lập tức vào cuộc khi thị trường phục hồi trở lại.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản