Bài trí phòng bếp kích hoạt tài lộc
Phòng bếp theo quan niệm phong thủy từ ngàn xưa là đại diện cho tài vận, hạnh phúc, sức khỏe, nên có những nguyên tắc bài trí sắp xếp giúp gia chủ kích hoạt tài lộc, sức khỏe…
Ảnh: Lê Toàn
Ảnh: Lê Toàn

Quan trọng nhất là vị trí đặt bếp

Phong thủy tương tự như thuật châm cứu cho ngôi nhà, năng lượng có thể thịnh hay suy bởi vị trí của ngôi nhà và sự tương quan giữa các phòng ốc hoặc của những vật thể khác. Điều này đã được nghiên cứu qua nhiều thế kỷ thông qua công tác quan sát và thực hành.

Theo các đại sư phong thủy thế giới, nhà bếp đại diện cho tài vận, nguồn lương thực, sức khỏe cho cả nhà. Do đó, cần chú ý để phong thủy nhà bếp mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người.

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả nhà. Vì vậy, không đặt bếp nấu ở nơi không tụ khí, quá thông gió. Không để bếp nấu ở chính giữa nhà bếp cũng như bếp nấu tuyệt đối không ở khoảng trung cung ở bất kỳ. Không đặt bếp nấu giữa phòng khách, hay trước cửa sổ luôn mở. Không đặt bếp ở sơn tuổi của cá nhân có bát tự vượng hỏa.

Đặc biệt, không được đặt bếp nấu dưới xà ngang dày, vì quan niệm sẽ “đè” lên 3 vị Táo gồm 1 bà 2 ông theo truyền thuyết về Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ, khiến kém tài vận, giảm đi may mắn cho ngôi nhà, cho công ty. Tuy nhiên, nếu có hút mùi hay tủ bếp phía trên bếp thì không sao cả.

Nếu bếp thoáng trên đầu bếp mà xà đè cần chỉnh sửa, hoặc dùng vật phẩm phong thủy cát tường hóa sát như Hồ Lô, Phúc Thử, Sáo Trúc. Từ ngàn xưa, các phong thủy sư đã dùng sáo trúc treo 2 đầu dầm xa, dưới sáo móc thêm 1 dây hồ lô ngọc bích để hóa giải thế sát do xà ngang, hay nơi đặt bếp không hợp phong thủy.

Ngoài ra, cũng có thể dùng hồ lô gỗ đào hóa giải, giúp cho gia chủ tăng cường sức khỏe, sinh khí, chiêu tài đón lộc, bình an, hòa hợp cho cả nhà.

Hướng mở cửa bếp

Hướng cửa phòng bếp khá quan trọng, vì đó là điểm đón vượng khí, giúp gia chủ mạnh khỏe, dồi dào sức khỏe, tài lộc... Do đó, cửa bếp cần quay về hướng tốt, nơi sạch sẽ, tránh những nơi ô uế. Cửa chính của phòng bếp không nên thông với cửa sổ, hoặc có nhiều hơn 1 cửa sổ, vì quan niệm phong thủy như thế sẽ làm thoát khí, khiến vượng khí theo đó mà bay đi, gia chủ bị thoát tài, tài lộc có nhưng không bền, tiền làm ra không giữ được.

Cửa phòng bếp kiêng không được hướng ra phòng khách, bởi phòng khách là trung tâm của nhà, cần tĩnh lặng, sạch sẽ và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống vì khách thì khó chịu, người nhà hay chóng mặt, đau đầu. Nhà nào bị như thế thì cần chỉnh sửa, hoặc tìm thầy hóa sát bằng cách đặt đồ phong thủy để hóa giải vận hạn, hóa sát tà khí... và chiêu thu tài lộc, đem lại bình an, may mắn, phúc khí tài vận dồi dào cho gia chủ.

Phong thủy tương tự như thuật châm cứu cho ngôi nhà, năng lượng có thể thịnh hay suy bởi vị trí của ngôi nhà và sự tương quan giữa các phòng ốc hoặc của những vật thể khác trong nhà.

Cửa phòng bếp không nhìn đối diện với cửa phòng ngủ, người trong phòng ngủ dễ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa và những người trong phòng ngủ đó sẽ nóng tính. Nếu cửa phòng ngủ của vợ chồng nhìn đối diện vào bếp hoặc cửa phòng bếp sẽ mâu thuẫn mất đi hòa khí.

Kích thước may mắn cát tường kích hoạt tài lộc như ý cho bếp

Ngày nay, chúng ta chủ yếu sử dụng kiểu bếp hiện đại, bếp không trệt nền, mà ở trên bệ, nên vấn đề thông số đo của bàn bếp là vô cùng quan trọng.

Các thông số này theo chỉ số đẹp của thước Lỗ Ban thông thiên thông địa như sau: Chiều cao từ mặt sàn lên đến mặt bàn bệ bếp là 81 cm; độ sâu bàn bếp từ mép ngoài phía người đứng nấu đến tường hoặc độ sâu bàn bệ bếp là 61 cm, riêng chiều dài bàn bếp thì tùy theo không gian phòng bếp mà bố trí.

Không gian bếp thoáng, sạch, không bị hấp hơi nước

Theo các đại sư phong thủy thế giới, không gian bếp thoáng đãng, sạch sẽ, có nhiều ánh sáng tràn vào là lý tưởng nhất, vì sẽ cuốn đi những điều không tốt lành. Không phải như nhiều người nhầm tưởng là không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn mất tài lộc.

Tuy nhiên, ánh sáng của Mặt trời không được chiếu rọi thẳng vào khu bếp nấu. Tránh làm phòng bếp đón nắng Tây nhiều. Bếp luôn phải sạch sẽ, ngăn nắp, thoáng để không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên, không để thức ăn, dầu mỡ đọng lại khiến gian bếp bẩn, ảm đạm.

Về khoa học, những thức ăn và dầu mỡ sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc... khiến người ăn uống, sinh hoạt ở đó bị ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp. Một phòng bếp kín mít sẽ lưu cữu đủ thứ mùi đồ ăn, dầu mỡ... kèm theo sự u ám nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong nhà. Với những căn bếp bí bức chủ nhà phải lắp máy hút khói, hút mùi, làm quạt thông gió để làm thoáng phòng bếp.

Bài trí vật dụng trong phòng bếp

Những vật dụng trong nhà bếp như dao, thớt… cần có nơi cất an toàn để không bị rơi rớt, gây nguy hiểm cho người khác và phải tránh xa tầm tay trẻ em. Tuyệt đối không treo dao sau lưng bếp nấu.

Máy giặt không nên đặt trong nhà bếp vì gây sự ẩm ướt, dễ ngã cho người trong bếp lại gây mất cân bằng thủy hỏa cho phòng bếp. Tủ lạnh đặt trong bếp vì cất, lấy đồ ăn tiện lợi, nhưng cần đặt hướng Nam, hướng Bắc là phù hợp, vì hướng đó kỵ với bếp lửa. Kỵ đặt tủ lạnh đối diện bếp nấu, vì tủ lạnh là sự cất giữ, duy trì sự sống, để đối diện với lửa (hành Hỏa) thì tiền tài, sức khỏe… rất dễ bị lửa thiêu cháy. Tủ lạnh không đặt đối diện cửa ra vào phòng bếp càng không đối diện cửa ra vào ngôi nhà.

Vòi nước bồn rửa trong phòng bếp

Nước không thể thiếu trong bếp. Nhưng nước là Thủy nên khắc Hỏa (bếp nấu), vì vậy vị trí vòi nước cần được lựa chọn cẩn thận để gian bếp cân bằng, hợp lý, giúp tài lộc vào nhà. Vòi nước không đặt quá gần bếp đun vì sẽ “nhấn chìm” các vị Táo. Bồn rửa cách bếp từ 80 - 100 cm. Vòi nước không đặt đối diện bếp đun vì khiến Thủy - Hỏa đối xung, gia đình bất hòa, nhân sự bất an. Vòi nước không ngoảnh nhìn vào bếp nấu.

Thùng rác tuyệt đối không để dưới gầm bếp nấu mà tốt nhất là để thùng gạo dưới gầm bếp bấu. Thùng rác không để đối diện bếp nấu. Thùng rác chổi hót không để ngay cạnh cửa ra vào phòng bếp.

Treo tranh kích hoạt phòng bếp

- Treo tranh tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai.

- Treo tranh cây cối xanh tươi hoa lá rực rỡ.

- Treo tranh cánh đồng lúa chín vàng, ruộng bậc thang mùa lúa chín - Treo tranh tĩnh vật các đồ ăn ngon mắt hoa quả trái cây màu sắc tươi tắn.

Ngày nay, nhiều nhà dùng phòng bếp là nơi ăn uống của cả gia đình, văn phòng công ty thì coi phòng bếp là nơi nhân viên ăn uống hàng ngày nên một không gian thoáng sạch, hợp phong thủy sẽ làm phòng bếp ấm cúng, người sinh hoạt ở đó dồi dào sức khỏe, gia chủ vượng khí, phát tài lộc... thì ai cũng muốn vào.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản