Bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu hồi phục
Trọng Tín - 23/05/2023 10:07
 
Trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu gượng dậy, nhà đầu tư lạc quan trở lại.
Quy định cấp sổ hồng cho condotel giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vực dậy niềm tin. Trong ảnh: Condotel Felicity Phú Quốc
Quy định cấp sổ hồng cho condotel giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vực dậy niềm tin. Trong ảnh: Condotel Felicity Phú Quốc

Tín hiệu vui

Có thể nói, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP (Nghị định 10) của Chính phủ đã mang lại sức sống mới cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khi chính thức có quy định về việc sẽ cấp sổ hồng cho căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), shophouse, được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, Công văn số 3382/BTNMT-ĐĐ (Công văn 3382) của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hướng dẫn việc cấp sổ hồng cho các loại căn hộ trên, giúp giải tỏa lo ngại của người dân lẫn doanh nghiệp về khả năng cấp sổ hồng.

Công văn 3382 hướng dẫn cụ thể, đối với trường hợp tài sản là công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở như: condotel, biệt thự du lịch, officetel… thì cấp giấy chứng nhận theo quy định tại Nghị định 10.

Việc thể hiện thông tin về hình thức sử dụng trên trang 2 của giấy chứng nhận là “sử dụng riêng” theo quy định tại Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đối với trường hợp chủ đầu tư chưa chuyển nhượng công trình; ghi “sử dụng chung” đối với trường hợp chủ đầu tư đã chuyển nhượng từng phần công trình, hạng mục công trình.

Nghị định số 10/2023/NĐ-CP là tin vui lớn đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, cho thấy vấn đề cấp sổ hồng cho condotel được các cơ quan quản lý nhà nước thực sự quan tâm.

Đối với trường hợp tài sản nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất ở, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm khách sạn, condotel, officetel, thương mại dịch vụ... thì cấp giấy chứng nhận theo quy định tại Nghị định 10.

Theo đó, về hình thức sử dụng ghi “sử dụng chung”; mục đích sử dụng đất ghi “đất ở tại nông thôn” hoặc “đất ở tại đô thị”.

Về thời hạn sử dụng đất ghi “lâu dài” đối với người mua phần diện tích được sử dụng làm khách sạn, condotel, officetel, thưong mại dịch vụ...; đối với chủ đầu tư thì ghi thời hạn sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành quyết định.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, đại diện Công ty BCG Land - doanh nghiệp đang đầu tư nhiều dự án nghỉ dưỡng đánh giá, Nghị định 10 và Công văn 3382 là tin vui lớn đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, cho thấy vấn đề cấp sổ hồng cho condotel được các cơ quan quản lý thực sự quan tâm. Các bộ, ngành liên quan và doanh nghiệp, nhà đầu tư đã có hướng dẫn cụ thể, chính thống và thực hiện đồng bộ trên phạm vi cả nước.

“Việc có hướng dẫn cấp sổ cho condotel, officetel… giống như “đòn bẩy” kinh tế trong thời điểm hiện tại. Trước đây, cũng đã có công văn chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp sổ cho các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, nhưng các địa phương vẫn không dám cấp. Nhưng lần này, với hướng dẫn cụ thể, hy vọng sẽ có nhiều thay đổi. Các sản phẩm condotel, officetel sẽ được quan tâm hơn, lòng tin của người mua nhà ngày càng vững chắc”, vị này phấn khởi.

Thị trường gượng dậy

Theo ghi nhận của chúng tôi, tâm lý thị trường dần lạc quan trở lại. Nhiều chủ đầu tư bắt đầu lên kế hoạch triển khai dự án cũng như tung sản phẩm ra thị trường.

Chẳng hạn, với Charm Group, sau thời gian tạm hoãn kế hoạch mở bán cuối năm 2022, đầu tháng 5/2023, dự án khu nghỉ dưỡng của doanh nghiệp này tại Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bắt đầu chào hàng.

Đơn vị phân phối dự án cho biết, đã thuê mặt bằng tại nhiều siêu thị để đặt phối cảnh, giới thiệu dự án. Theo thiết kế, dự án có hơn 3.000 căn condotel, 200 biệt thự nghỉ dưỡng và khu phố đi bộ dọc đường biển.

“Khách hàng sẽ được cam kết lợi nhuận 6,5%/năm, sau thời gian cam kết sẽ được chia 90% lợi nhuận khai thác, giá sản phẩm 2,7 - 3,5 tỷ đồng/căn hộ”, một nhân viên môi giới chia sẻ.

Báo cáo mới đây của DKRA Việt Nam cũng cho thấy, thị trường condotel đang ghi nhận đà phục hồi trong nguồn cầu. Trong tháng 4/2023, có 36 căn condotel được mua, trong khi cả quý I/2023 chỉ có 6 căn condotel được mua.

DKRA Việt Nam cho biết thêm, những dự án có pháp lý đầy đủ, được vận hành bởi thương hiệu quốc tế 4 -5 sao được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Tình hình bán hàng cũng vì vậy mà tích cực hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Đây là kết quả của việc các chủ đầu tư áp dụng hàng loạt chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất.

Về nguồn cung, thị trường mới chỉ ghi nhận 2 dự án mở bán, với 84 căn hộ, song “nguồn cung và sức cầu thị trường sẽ tiếp tục hồi phục trong thời gian tới. Điều này xuất phát những chính sách tích cực của Chính phủ. Dù vậy, trong ngắn hạn, thị trường sẽ không có nhiều đột biến”, các chuyên gia của DKRA phân tích.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng nhìn nhận, việc được cấp sổ hồng cho loại hình condotel, officetel… là thông tin rất tích cực, giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

Dù vậy, ông Đính cũng băn khoăn, Công văn 3382 của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ mang tính nhắc nhở, thúc các địa phương thực hiện việc cấp sổ hồng theo Nghị định 10. Để thực hiện sớm, cơ quan chức năng cần có thông tư hướng dẫn cụ thể về trình tự, đối tượng…

“Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có hồi phục sau khi được cấp sổ hồng hay không vẫn quá sớm để khẳng định. Phân khúc này không phải là sản phẩm thiết yếu như nhà ở, căn hộ chung cư, trong khi thị trường đang trầm lắng. Do đó, thanh khoản của các sản phẩm này chưa hết khó khăn”, ông Đính nhận định.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản