Các công trình xanh trở thành trọng tâm của thị trường bất động sản
N.L - 02/04/2024 08:00
 
Khi nhu cầu sống xanh trở thành xu hướng tất yếu, những công trình xanh được xem như trọng tâm mới của thị trường, đòi hỏi sự chủ động, tâm huyết cũng như chiến lược thông minh của các doanh nghiệp địa ốc giàu tiềm lực lẫn năng lực triển khai.
TIN LIÊN QUAN

Theo Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) và xu hướng BĐS mới nhất của PropertyGuru Việt Nam, có gần 70% người trẻ trong gần 1.000 người tham gia khảo sát mong muốn sở hữu căn nhà đầu đời trong 1-2 năm tới. Điều đáng nói, một trong những tiêu chí để người trẻ đưa ra quyết định này là dự án phải đảm bảo không gian xanh. Chia sẻ mới đây của đại diện Hiệp hội Thiết kế TP.HCM (VDAS) cũng cho biết, so với giai đoạn trước năm 2021, hiện nay nhu cầu thiết kế, tư vấn thi công công trình xanh đã tăng hơn 30%. Những con số này cho thấy nhu cầu sống xanh đang là xu thế chủ đạo chi phối thị trường hiện nay. 

Sở dĩ việc phát triển công trình xanh đã trở thành khuynh hướng tất yếu, yêu cầu bắt buộc của thời đại là vì, về mặt vĩ mô đây sẽ là một trong những giải pháp đóng góp tích cực cho mục tiêu ngăn chặn biến đổi khí hậu, bởi ngành bất động sản và xây dựng chịu trách nhiệm cho gần 40% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu. Mặt khác, ở khía cạnh vi mô, không gian sống xanh sẽ mang lại những tác động tích cực lên thể chất và tinh thần của con người, gia tăng chỉ số hạnh phúc, giúp tiết kiệm năng lượng (giảm công suất chiếu sáng, giảm mức độ tiêu thụ điện từ quạt, điều hoà…), từ đó tiết giảm chi tiêu trong cuộc sống, những yếu tố mà người mua nhà rất quan tâm. 

Không gian sống xanh trở thành nhu cầu tất yếu của con người trong các đô thị hiện đại

Trong cuộc đua này, lợi thế ít nhiều đang nghiêng về những chủ đầu tư ngoại, với tiềm lực dồi dào và bề dày kinh nghiệm thực tiễn triển khai các dự án trên thế giới. Điển hình có thể kể đến là Gamuda Land, nhà phát triển địa ốc danh tiếng hàng đầu Malaysia, vốn đã xác lập định hướng kiến tạo dự án bất động sản xanh ngay từ những ngày đầu thành lập vào năm 1995. Sau hơn 2 thập kỷ, doanh nghiệp này đã tích lũy được một nền tảng vững vàng với 11 khu đô thị và 13 dự án cao ốc tích hợp đạt nhiều chứng chỉ công trình xanh quốc tế khác nhau ở Malaysia, Singapore, Việt Nam, Úc và Vương quốc Anh.

Khởi động hành trình “xanh hoá” bất động sản tại Việt Nam từ những năm 2000, Gamuda Land ghi dấu ấn với hai dự án “chào sân” quy mô lớn ấn tượng là Gamuda City tại Hà Nội và Celadon City ở TP.HCM. Từ những vùng đất "bị lãng quên", nghèo tiềm năng ở bên rìa phố thị, với phương thức quy hoạch đột phá và quá trình triển khai chuẩn chỉnh, chủ đầu tư đến từ “xứ sở dầu cọ” đã phát triển hai nơi này thành các khu đô thị sinh thái kiểu mẫu chuẩn mực tại những cửa ngõ Hà Nội và TP.HCM, góp phần biến đổi diện mạo toàn bộ khu vực xung quanh. Tiếp nối thành công rực rỡ từ Gamuda City và Celadon City, Gamuda Land đã cho ra mắt thêm 3 dự án mới với kỳ vọng tiếp tục kiến tạo nên những công trình xanh nổi bật tại thị trường, bao gồm: Elysian, Eaton Park tại Tp. Thủ Đức, và Artisan Park ở TPM Bình Dương.

Elysian - Công trình xanh ấn tượng ở khu Đông Sài Gòn

Tại khu phức hợp căn hộ cao cấp Elysian mang dấu ấn nổi bật của Gamuda Land ở  Tp. Thủ Đức, ngoài việc hạn chế tác động tới môi trường ở phương diện quy hoạch mật độ xây dựng, chủ đầu tư còn chủ động bồi đắp thêm nhiều yếu tố sinh thái, tăng cường sự hoà điệu giữa “dòng chảy” thiên nhiên và nhịp sống của cư dân hiện đại. Kết hợp hài hoà với cảnh quan xanh là 1.920m2 tổng diện tích mặt nước được quy hoạch khoa học giúp cân bằng độ ẩm và lọc sạch không khí nội khu.  

Thiên nhiên luôn được đan cài trong từng không gian sống tại Elysian

Phương thức thiết kế kiến trúc Biophilic “ưa sinh học” độc đáo được áp dụng tại Elysian nhằm tối ưu ánh sáng, gió trời và đan cài yếu tố thiên nhiên vào trong từng không gian sống. Hàng ngàn cây xanh thuộc 44 loài thực vật bản địa cùng các hồ sinh thái với hệ thủy sinh phong phú… bao phủ khuôn viên sinh hoạt công cộng trung tâm là điểm nhấn ấn tượng tạo ra môi trường sinh thái thư giãn, “chữa lành” cho cư dân sau ngày dài lao động mệt mỏi.

Yếu tố “xanh bền vững” tại Elysian còn được thể hiện qua công nghệ xây dựng và tối ưu năng lượng của Gamuda Land khi sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường, chẳng hạn như 81,7% tường không chịu lực được làm bằng vật liệu không nung, đặc biệt các vật liệu nội thất bên trong căn hộ ưu tiên sử dụng VOC - các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thân thiện với sức khỏe, an toàn với trẻ em và người cao tuổi.

Với cam kết giảm hơn 16% tổng năng lượng tiêu thụ của các tòa nhà, Gamuda Land khai thác triệt để năng lượng tự nhiên và năng lượng tái tạo. Toàn bộ các căn hộ tại Elysian đều có lô gia, kết hợp thiết kế sắp đặt theo nguyên tắc đón gió, giúp hưởng trọn ánh sáng tự nhiên và gió trời tươi mát. Do vậy, theo các chuyên gia của Gamuda Land, mật độ công suất chiếu sáng có thể được giảm đến 41,99%, chỉ số hiệu suất của hệ thống điều hòa không khí được cải thiện 101,4%. Ngoài ra, hệ thống quản lý nước, quản lý chất thải tại dự án cũng được tuân thủ chặt chẽ các tiêu chí công trình xanh quốc tế, và được tính toán cụ thể tỉ lệ hiệu suất cải thiện.  

Hội đủ các yếu tố của một công trình xanh toàn diện, đáp ứng những tiêu chí khắt khe về công năng của công trình dân dụng hiện đại, Elysian vừa qua đã được Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (thành viên của Hội đồng Công trình xanh Thế giới- WorldGBC) cấp chứng chỉ công trình xanh LOTUS. Đây là dự án duy nhất hiện tại nhận được chứng chỉ danh giá này tại khu Đông TPHCM.

Tìm hiểu thêm về dự án Elysian:
Hotline: 0903340888
Website: Elysian; Facebook: Elysian by Gamuda Land
Tìm hiểu về các dự án của Gamuda Land tại Việt Nam: https://gamudaland.com.vn/
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản