
-
Hà Nội mở bán 115 căn nhà ở xã hội, giá chỉ từ 12,2 triệu đồng/m2
-
Loạt dự án du lịch chậm tiến độ đang tái khởi động
-
Động thái mới tại dự án khu nghỉ dưỡng và siêu thuyền cao cấp tại Bình Định
-
Giá bất động sản Vũng Tàu “nhảy nhót” -
Hà Nội: Chung cư mới toàn hàng cao cấp, nội thành không còn căn 60 triệu đồng/m2 -
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam trở lại “đường đua” -
Căn hộ chung cư thứ cấp ở khu vực phía Nam tăng giá
Sau khi tiếp nhận công văn của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường đã có nhiều ý kiến chỉ đạo.
Cụ thể, liên quan đến các kiến nghị của HoREA trong 4 lần về vướng mắc tại 116 dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM, UBND Thành phố đã có nhiều chỉ đạo giao Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu tham mưu.
Gần đây nhất, trên cơ sở kiến nghị của HoREA tại công văn số 18/2023/CV-HoREA về ưu tiên tháo gỡ 38 dự án bất động sản, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ, làm việc với HoREA cùng một số doanh nghiệp bất động sản và có kết luận tại Thông báo số 96/TB-VP.
Qua đó, UBND Thành phố giao Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện theo đúng nội dung chỉ đạo của UBND Thành phố tại thông báo nêu trên.
![]() |
Trước đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đã có văn bản kiến nghị UBND Thành phố hỗ trợ xem xét tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng với dự án 18 Nguyên Hồng để dự án tiếp tục triển khai. Chủ đầu tư là Công ty Nguyên Hồng cũng đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND Thành phố và các cơ quan chức xin tháo gỡ khó khăn vướng mắc để dự án sớm khởi động trở lại.
Dự án được xây dựng trên diện tích đất rộng 3.400 m2, đã được phê duyệt đầu tư xây dựng theo Quyết định số 33/QĐ-SXD-PTN ngày 2/4/2009 (thay cho giấy phép xây dựng theo Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ) và sau đó được UBND Thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ rất nhỏ.
Tuy nhiên, dự án đã xây đến tầng 15 nhưng bị tắc nghẽn ở khâu thủ tục cập nhật giấy phép xây dựng vì Luật Đầu tư mới buộc phải làm lại chủ trương đầu tư dù điều chỉnh quy hoạch rất nhỏ, nên dự án không thể xây tiếp.
Đại diện chủ đầu tư cho biết, không giống các dự án khác, dự án được điều chỉnh cục bộ rất nhỏ chỉ tiêu quy hoạch do cải tiến phương án kiến trúc, chỉ tiêu quy hoạch mới xác định theo văn bản số 7521/UBND-ĐTMT ngày 7/12/2015 của UBND Thành phố và văn bản số 4872/SQHKT-QHKV2 ngày 18/12/2015 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.
Nhưng mãi đến tháng 6/2022, UBND Thành phố mới có Quyết định số 1873/QĐ-UBND ngày 3/6/2022 về duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, phường 1, quận Gò Vấp. Theo Luật Đầu tư 2020 mới có hiệu lực, thì dự án phải cập nhật lại chủ trương đầu tư từ đầu, mặc dù chỉ thay đổi rất nhỏ.
Chủ đầu tư cũng đã lập, bổ sung hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, đến nay, phía Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn tiếp tục từ chối cập nhật với lý do rà soát Công ty cổ phần Thực phẩm Gò vấp là đơn vị đã cổ phần hóa từ những năm 2000 và sau đó đã góp đất vào Nguyên Hồng để làm dự án.
Theo hồ sơ và trình bày của HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm Gò Vấp, đơn vị này đã thực hiện hoàn toàn đúng theo Luật Doanh nghiệp, không có sai sót gì. Nhưng việc rà soát một đơn vị thứ 3 kéo dài gây thiệt hại rất to lớn cho chủ đầu tư.
Với giá bán chỉ từ 28 triệu đồng/m2 từ năm 2015 đến nay, chi phí bộ máy, tiền phạt hợp đồng của các công ty xây dựng, tiền lãi vay tăng cao khiến dự án gần mất hết doanh thu cũng như vốn đầu tư.
Dự án đến nay vẫn chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận cập nhật chủ trương đầu tư mặc dù dự án hoàn toàn rõ ràng, minh bạch, công khai. Chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các trách nhiệm và nghĩa vụ khi hợp tác kinh doanh dự án theo luật định và hợp đồng hợp tác kinh doanh, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và được cập nhật tên người sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
Việc dừng thi công trong thời gian dài gây thiệt hại lớn về kinh tế cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư còn bị khách hàng khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
-
Bình Dương đón hạ tầng khủng, gia tăng tiềm năng đầu tư bất động sản -
Căn hộ cách quận 1 chỉ 11,5 km được “săn đón” nửa cuối năm 2024 -
Van Phuc City - Đại đô thị đáng sống ven sông Sài Gòn -
Seaholdings ra mắt căn hộ mẫu Destino Centro -
Cơ hội hiếm có sở hữu sản phẩm đầu tư siêu lợi nhuận giữa thành Vinh -
Thanh Hoá: Xu hướng mua nhà mua cả hệ sinh thái tiện ích và phong cách sống -
Bộ sưu tập căn hộ “quốc dân” The Miami chiều lòng mọi khách hàng
-
1 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
2 Dự án thành phần 3, Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Bất ngờ danh tính nhà đầu tư
-
3 Giá bất động sản Vũng Tàu “nhảy nhót”
-
4 Dồn dập đề xuất đầu tư các tuyến metro tại TP.HCM
-
5 Quốc hội “chốt” giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026, đối tượng được giảm thuế mở rộng
-
Vĩnh Phúc tăng tốc hội nhập quốc tế: Xúc tiến đầu tư chiến lược tại châu Âu
-
Ngày hội việc làm và đào tạo Việt Nam 2025: Kết nối tương lai nghề nghiệp
-
Cán bộ nhân viên SeABank chung tay làm sạch 11 bãi biển vì môi trường xanh
-
Thương hiệu sữa tỷ đô dẫn đầu danh sách “Được chọn mua nhiều nhất” với 13 năm liên tục
-
Tháo gỡ nút thắt tài chính cho doanh nghiệp thuê, mua bất động sản khu công nghiệp
-
Cathay Life tài trợ 100 triệu đồng cho hội khuyến học tỉnh Quảng Nam