Chủ tịch TP.HCM yêu cầu các sở nghiêm túc gửi ý kiến gỡ vướng 5 dự án
Trọng Tín - 05/08/2023 11:09
 
“Sốt ruột” khi các sở và hai quận không báo cáo theo chỉ đạo gỡ vướng cho 5 dự án bất động sản tại cuộc họp đầu tháng 7, ông Phan Văn Mãi yêu cầu khẩn trương có ý kiến trước ngày 10/8.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn vản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi tại cuộc họp lần 3 của tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố (gọi tắt tổ công tác) ngày 27/7/2023.

Văn bản nêu, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo các sở và hai quận khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo, có ý kiến bằng văn bản về việc tháo gỡ vướng mắc 5 dự án bất động sản.

a
Dự án khu nhà ở Moonlight Centre Point của Công ty cổ phần địa ốc Vĩnh Tiến là 1 trong 5 dự án đang được tổ công tác Thành phố xem xét tháo gỡ. Ảnh: HT

Các dự án này gồm dự án số 3A-3B Tôn Đức Thắng của Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Phương Nam 3A-2; dự án căn hộ Lê Thành của Công ty TNHH thương mại - xây dựng Lê Thành; dự án khu nhà ở thấp tầng Tâm Đại Thành của Công ty TNHH bất động sản Tâm Đại Thành Công; dự án khu nhà ở Moonlight Centre Point của Công ty cổ phần địa ốc Vĩnh Tiến và dự án khu dân cư NBB Garden III của Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy.

Trước đó, ngày 18/7/2023, liên quan đến các dự án trên, Văn phòng UBND Thành phố đã có văn bản số 539/TP-VP ngày 18/7/2023 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Phan Văn Mãi sau cuộc họp lần thứ 2 của tổ công tác (ngày 6/7), trong đó chỉ đạo cụ thể các sở, ngành và quận huyện rà soát, tổng hợp và làm việc với chủ đầu tư để có ý kiến gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp tham mưu UBND Thành phố tháo gỡ vướng mắc cho các dự án.

Thời gian báo cáo trong tháng 7/2023. Tuy nhiên, cho đến cuộc họp lần thứ 3, các sở ngành, quận huyện chưa có ý kiến theo chỉ đạo của ông Mãi.

Do đó, lần này Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND quận 8 và quận Bình Tân khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại thông báo trước đó, có ý kiến bằng văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 10/8/2023 để tổng hợp, thẩm định trình UBND Thành phố xem xét, quyết định trước ngày 15/8/2023, không được chậm trễ.

Ngoài nội dung trên, ông Phan Văn Mãi cũng chỉ đạo phương án xử lý đối với 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền Thành phố giao Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát, làm việc và thông báo nhà đầu tư không có quyền sử dụng đất ở trong ranh dự án, nên không đáp ứng cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với các dự án nhà ở thương mại.

Hướng dẫn thực hiện đầu tư theo các phương án đề xuất thay đổi mục tiêu từ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Nếu nhà đầu tư vẫn mong muốn tiếp tục đầu tư dự án nhà ở thương mại, đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu phương án lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Sở Kế hoạch - Đầu tư hướng dẫn chi tiết quy trình, thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định.

67 dự án tại TP.HCM đã được gỡ vướng

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, diễn ra vào chiều 3/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường cho biết 5 tháng vừa qua, Thành phố tập trung triển khai Nghị quyết 33/NQ-CP và một số văn bản để tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản.

ông Cường cho biết, qua Hội nghị, Thành phố tiếp tục lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, các chuyên gia và Thành phố sẽ có trách nhiệm hơn nữa trong tập trung giải quyết công việc, nhất là tập trung vận hành Tổ công tác mà Thủ tướng chỉ đạo và Chủ tịch UBND Thành phố trực tiếp làm tổ trưởng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, hiệp hội định kỳ hằng tuần.

Đồng thời, trong các công việc trước mắt, tập trung để có sự chuyển biến rõ về nhận thức trong thực hiện. Thành phố đã tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ban hành các quy định nêu rõ trách nhiệm, quyền hạn phối hợp để các đơn vị, sở ngành xác định rõ và thực hiện.

Thành phố cũng đã có quy định nhiệm vụ, quyền hạn cho các đơn vị trong thực hiện các dự án có sử dụng đất trên toàn Thành phố. Trên cơ sở Nghị quyết 98 của Quốc hội thông qua cơ chế chính sách cho Thành phố, trong đó có phân cấp ủy quyền cho Thành phố về quy hoạch chung cũng như cho các địa phương của Thành phố trong điều chỉnh quy hoạch, trong chấp thuận chủ trương đầu tư... Thành phố sẽ tiếp tục các nhiệm vụ, giải pháp để tháo gỡ, thúc đẩy nhanh cho các dự án phát triển trong thời gian tới.

“Tinh thần chung là các giải pháp đã rõ, chỉ tập trung tổ chức thực hiện. Cố gắng cái gì dễ thì làm trước, cái gì khó sẽ tiếp tục tháo gỡ, có các chuyên đề để nhận diện rõ các nhóm công việc, tập trung có những giải pháp mang lại kết quả, sản phẩm cụ thể trong quá trình triển khai’, ông Cường nói.

Báo cáo kết quả giải quyết vướng mắc của các dự án của Tổ công tác Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho biết Tại TP.HCM, tổ công tác đã làm việc, để giải đáp, hướng dẫn trực tiếp và hướng dẫn bằng văn bản đối với khoảng 30 nội dung kiến nghị liên quan đến khó khăn, vướng mắc của khoảng 180 dự án nhà ở, khu đô thị về các nội dung như: 10 nội dung về nhà ở xã hội; 10 nội dung về cải tạo chung cư cũ; 4 nội dung về quy hoạch; 4 nội dung liên quan đến đầu tư, hộ khẩu và 2 nội dung về đất đai.

Qua đó, xác định các vướng mắc chủ yếu do địa phương hiểu và áp dụng pháp luật chưa đầy đủ, chưa đúng. Sau khi Tổ công tác, Bộ Xây dựng trao đổi, hướng dẫn, cơ bản các khó khăn, vướng mắc đã được làm rõ, giải quyết căn bản.

Đặc biệt, Tổ công tác nhận được 37 văn bản kiến nghị của doanh nghiệp và người dân cần tháo gỡ.

Trong đó, liên danh Công ty Đức Khải – Công ty Địa ốc Tân Hoàng – Công ty Địa ốc Tam Bình kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng trung chuyển ICD mới ở phường Long Bình; Công ty cổ phần Đầu tư MHL kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Khu đất quốc phòng tại số 448 Nguyễn Tất Thành; Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho Dự án Cầu Thủ Thiêm 4 và dự án Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng.

Đồng thời, Tổng Công ty cổ phần Đền bù giải tỏa kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho Dự án Xây dựng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình; Công ty TNHH Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Coinin kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (khu cổ đại) trong Khu công viên lịch sử - văn hóa dân tộc theo hình thức Hợp đồng BT; Tập đoàn Hưng Thịnh kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên tại phường Hiệp Bình Chánh…

Bộ Xây dựng cho biết, tổ công tác đã có 37 văn bản gửi UBND TP.HCM và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị giải quyết tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về Tổ công tác.

“Theo thông tin của Sở Xây dựng, đến nay thành phố đã chỉ đạo và giải quyết được 67 dự án (tương đương 37,2% so với số lượng 180 dự án ban đầu), trong đó: có 28 dự án theo hướng dẫn, đôn đốc của Tổ công tác; có 39 dự án qua rà soát của địa phương”, Báo cáo của Bộ Xây dựng nêu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản