-
Thị trường bất động sản sôi động với nhiều thương vụ M&A đình đám -
Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua bán, cho thuê nhà ở xã hội -
Bất động sản công nghiệp bứt tốc nhờ làn sóng M&A chiến lược -
Đà Nẵng dẫn dắt chu kỳ mới của bất động sản biểu tượng tại Việt Nam -
Dòng tiền cuối năm đổ mạnh về khu Đông Bắc TP.HCM -
Đại biểu HĐND Đà Nẵng phân tích "lợi, hại" khi tăng giá đất thời điểm này -
Gia Lai thông qua nghị quyết về bảng giá đất, nhiều nơi tăng từ 1,78 - 1,95 lần
Trước đó, thông tin với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, tiến độ của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã có những tiến triển mới.
Cụ thể, tính đến ngày 20/4, đoạn đi trên cao sắp xong phần trụ, đà, mũ, chuyển sang giai đoạn đúc dầm, sau đó sẽ lao lắp 372 nhịp cầu cạn. “Các nhịp cầu cạn này có thể hoàn thành sớm để chuyển sang giai đoạn lắp ray chạy tàu thử vào năm 2017”, ông Cường nói và cho biết có thể khai thác chạy tàu trên đoạn này sớm hơn kế hoạch dự kiến một năm. Như vậy, đoạn đi trên cao dài 17,2 km (từ ga Văn Thánh đến Suối Tiên) sẽ được đưa vào khai thác trong năm 2018.
![]() |
Cũng theo ông Cường, vướng mắc về giải phóng mặt bằng cuối cùng của tuyến metro số 1 đã được giải quyết. Công ty Vĩnh Phát đã bàn giao 7.600 m2 trong tổng diện tích thu hồi hơn 19.000 m2 cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công tuyến metro số 1.
Theo ông Macrc Townsend, Tổng giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, việc tuyến metro số 1 đang được đẩy nhanh tiến độ, tất cả người dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố đều háo hức chờ đợi những thay đổi lớn và thú vị mà tuyến đường sắt đô thị đầu tiên này mang lại. “Riêng đối với ngành bất động sản, cuộc chơi sẽ chứng kiến những đổi thay ngoạn mục hơn” , ông Macrc Townsend nói và cho rằng, việc ra mắt hệ thống tàu điện ngầm sẽ mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt là sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với những khu vực làm việc, vui chơi giải trí và mua sắm mới. Kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy dự án tàu điện ngầm sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị bất động sản. Việc phát triển các trạm tàu điện giúp mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó: giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn.
Theo ông Marc, về lý thuyết, một tòa nhà nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những tòa nhà nằm xa hơn vì hệ thống giao thông công cộng tốt cho phép cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển đến các điểm quan trọng. Điều này đã được kiểm chứng tại một số quốc gia với giá bán nhà tại những nơi gần hệ thống giao thông công cộng có giá trị cao hơn từ 6% đến 45%.
Theo bộ phận Nghiên cứu CBRE, các bất động sản nằm trong khu vực tuyến metro số 1 chạy qua bao gồm quận Bình Thạnh, quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức hiện tại đang chào bán với mức giá nhỉnh hơn dao động trong khoảng 2% đến 5%, so với các căn hộ có mức độ hoàn thiện và tiện ích tương tự nhưng không nằm gần tuyến đường sắt đô thị. Giá chào bán của các dự án căn hộ cao cấp tại quận 2 tăng từ mức trung bình 1.490 USD cho mỗi mét vuông vào năm 2012 lên 1.650 USD hiện nay, tăng 11%, so với mức tăng 3% trên toàn thành phố.
“Trong tương lai, khi tuyến tàu này đi vào hoạt động, giá đất của khu vực cách ga tàu điện trong vòng mười phút đi bộ có thể tăng 10% - 20% so với giá đất ở các khu vực khác”, đại diện của CBRE nhận xét.
Về số lượng chào bán mới, trong ba năm qua số lượng căn hộ chào bán tăng mạnh tại các khu vực có tuyến tàu điện ngầm chạy qua. Tỷ lệ tăng trưởng trung bình của nguồn cung căn hộ tại Quận 2 là 36%, so với 24% tại Quận 4 hay 10% tại Quận 7. Dự kiến đến năm 2017 nguồn cung căn hộ tại Quận 2 và Quận 9 sẽ tăng mạnh lần lượt là 58% và 200%.
Tương tự, tổng diện tích sàn xây dựng các TTTM dự kiến sẽ tăng 10% tại Quận 2 trong vòng ba năm tới, nhưng không giới hạn trong các dự án Estella Heights (37.290 m2 GFA), Vincom Megamall Thảo Điền (120.000 m2 GFA), Thảo Điền Pearl (20.400 m2 GFA), Lexington Residence và The Sun Avenue.
Theo nghiên cứu của CBRE, số lượng các căn hộ bán được ở Quận 2 tăng từ 329 căn trong năm 2012 lên 3.710 căn trong hiện tại. Mặc dù chưa có kết luận cụ thể về tác động của hệ thống tàu điện ngầm lên việc tăng giá bán cũng như số lượng giao dịch, nhưng có thể thấy rằng các chủ đầu tư đã tăng giá bán vì dự đoán trước nhu cầu sẽ tăng đáng kể một khi tuyến đường sắt đô thị này bắt đầu đi vào hoạt động.
“Một trong những điều lâu nay cản trở sự phát triển của TP.HCM, đó là hệ thống cơ sở hạ tầng không đồng bộ và giao thông công cộng thiếu hiệu quả. Đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, bất cứ vị trí nào cách xa khu vực trung tâm khoảng nửa tiếng lái xe đều không được coi là một cơ hội đầu tư hấp dẫn”, bà Dương Thuỳ Dung, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường & tư vấn Phát triển của CBRE nói và cho rằng sự ra đời của Tuyến metro số 1 sẽ cắt giảm ít nhất phân nửa thời gian di chuyển, đồng nghĩa với việc bất cứ điểm nào có thể tiếp cận tốt với tuyến đường sắt đô thị này đều sẽ được hưởng lợi thực sự.
-
Bước ngoặt mới với dự án tỷ USD Thủ Thiêm Eco Smart City của Lotte -
Bình Minh Garden - Tiếp tục đẩy sóng thị trường dịp cuối năm với dòng chung cư cao cấp -
An Giang được phép chuyển mục đích sử dụng 70,85 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp -
Hậu Giang tìm chủ đầu tư cho dự án khu đô thị quy mô vốn 2.700 tỷ đồng
-
Anlac Green Symphony ghi điểm ngoạn mục ngay tại sự kiện ra mắt -
Nhận định thị trường 2021: Thời cơ trở lại mạnh mẽ của bất động sản miền Trung -
Đại Mỗ - Điểm đến hút sóng bất động sản phía Tây Hà Nội -
Dự án Khu nhà ở thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: Khách hàng đòi đất, chủ đầu tư nói “tiếp tục chờ” -
Thành phố Tuyên Quang chính thức được công nhận là đô thị loại II -
Bàn giao Opal Boulevard từ quý II/2021, dự kiến DXG thu về không dưới 500 tỷ đồng -
Bình Định: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án bất động sản trị giá 5.500 tỷ đồng
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 12/12 -
2
TP.HCM: Đô thị mô hình TOD sẽ phát triển xung quanh 12 nhà ga của Metro số 2 -
3
Tăng trưởng 2 con số giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi tái cơ cấu kinh tế thực chất -
4
Quy định mới về khai bổ sung hồ sơ khai thuế, quản lý thuế hộ kinh doanh -
5
Tin vắn Đầu tư Online ngày 11/12
-
Western Pacific Group kiến tạo hệ sinh thái cho cả doanh nghiệp FDI và SMEs -
Lãi suất hạ nhiệt và tín dụng mở van, dòng tiền đầu tư bất động sản đổ về đâu -
PV Power lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam -
SeABank Khẳng định chuẩn mực minh bạch và nền tảng tăng trưởng bền vững -
IIJ ra mắt Dịch vụ đánh giá bảo mật Safous nâng cao -
Luvina: Hành trình khẳng định chất lượng toàn cầu của trí tuệ Việt

