Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Hà Nội xem xét cho phép người dân ngoài đê được cải tạo, sửa chữa nhà ở hiện có
Thanh Nga - 11/03/2020 18:23
 
UBND thành phố Hà Nội vừa giao Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã xem xét cấp phép xây dựng để cải tạo, sửa chữa công trình hiện có theo thẩm quyền và quy định pháp luật. Đặc biệt, Giấy phép xây dựng này không phải là căn cứ để yêu cầu bồi thường.

UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo về tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp phép xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu vực dân cư tập trung hiện có trên bãi sông thuộc địa bàn thành phố.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Chủ trương này nhằm giải quyết trước mắt nhu cầu về cải tạo, sửa chữa nhà tại khu vực không có trong danh mục của Quyết định 257/QĐ-TTg, bảo đảm an toàn công trình và điều kiện sinh hoạt của nhân dân.

Theo đó, lãnh đạo thành phố giao Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã xem xét cấp phép xây dựng để cải tạo, sửa chữa công trình hiện có theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Việc cấp phép xây dựng phải bảo đảm các yêu cầu sau: Công trình đã được xây dựng trên đất hợp pháp, không thuộc diện vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai; Giấy phép xây dựng cải tạo, sửa chữa công trình được cấp không phải là căn cứ để yêu cầu hoặc làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; không phải là căn cứ để yêu cầu bồi thường (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).

Lãnh đạo thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều... tổ chức phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép, không phép, sai phép; các trường hợp đổ, chôn lấp rác thải, phế thải, mất vệ sinh môi trường tại khu vực nêu trên.

Theo thông báo này, lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Xây dựng hướng dẫn các đơn vị triển khai đúng quy định pháp luật, bảo đảm các yêu cầu về tầng cao, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, chỉ giới thoát lũ... Đồng thời, tham mưu, đề xuất, dự thảo văn bản của UBND thành phố đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (trong thời gian chưa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông Hồng, đoạn qua địa phận Hà Nội) đối với trường hợp chưa phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị và không có trong quy định tại Quyết định 257/QĐ-TTg.

Hà Nội sẽ đầu tư xây mới 14 cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống
Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 12/9, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã thông tin về việc xây dựng mới 14 cầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản