Một huyện tại Hải Phòng sẽ lên thành phố, liệu “sốt đất” có diễn ra?
Thanh Vũ - 17/05/2024 09:09
 
Với các thông tin tích cực về mặt quy hoạch, huyện Thủy Nguyên đang là điểm đến của nhiều dự án lớn. Dẫu vậy, giá đất tại đây lại không ghi nhận những đợt tăng giá đột biến.

Nhiều dự án lớn đổ bộ

Trong đồ án quy hoạch TP. Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện Thủy Nguyên, gồm toàn bộ đảo Vũ Yên, sẽ chính thức được lên thành phố vào năm 2025. Khu vực này được định hướng trở thành đô thị thông minh gắn với trung tâm hành chính - chính trị mới.

Nhiều dự án bất động sản lớn đang được triển khai tại huyện Thủy Nguyên. Ảnh: Vinhomes Royal Island


Nắm bắt thông tin trên, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tiến tới địa phương này để phát triển dự án, nổi bật nhất là Vinhomes Royal Island. Trong cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2024, lãnh đạo của Vinhomes cho biết, đây sẽ là một trong dự án trọng điểm của doanh nghiệp trong năm nay. 

Không chỉ Vinhomes, một số doanh nghiệp bất động sản khác cũng có chiến lược mở rộng kinh doanh tại huyện Thủy Nguyên. Chẳng hạn với Công ty Tài chính Hoàng Huy, doanh nghiệp này đang có ít nhất 4 dự án tại khu vực này, bao gồm Hoàng Huy Commerce, Hoàng Huy New City, Hoàng Huy Green River, khu đô thị Đỗ Mười. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác như Công ty bất động sản CRV, bất động sản Dragon… cũng chọn Thủy Nguyên làm nơi phát triển khu đô thị.

Huyện Thủy Nguyên cũng là nơi ghi nhận nhiều cuộc đấu giá đất trong thời gian qua. Mới đây, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. Hải Phòng và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thuỷ Nguyên thông báo sẽ tổ chức đấu giá thêm 44 lô đất phục vụ mục đích làm nhà ở.

Cụ thể, tài sản đấu giá bao gồm 41 lô đất tại khu Láng Ruốc, xã Ngũ Lão và 3 lô đất tại Thôn 4, xã Mỹ Đồng. Mức giá khởi điểm cho mỗi lô dao động khoảng 14 - 15 triệu đồng/m2. Hạn chót nộp hồ sơ đăng ký tham gia là ngày 27/5. Buổi đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 30/5 tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. Hải Phòng.

Giá đất không tăng vọt

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, ông Trần Huy Biên, CEO An Phú Land, cho biết, thị trường đất nền tại huyện Thủy Nguyên từng rơi vào cảnh “trầm lắng” vào đầu năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ sau Tết Nguyên đán 2024, thị trường đang dần có xu hướng khởi sắc hơn cả về lượng giao dịch và giá bán. So với thời điểm quý I/2023, hiện giá đất đã tăng trung bình khoảng 10%. Đây là một con số không quá đột biến nhưng thể hiện thị trường đã qua điểm đáy và đang bước sang chu kỳ mới.

Theo ông Biên, thị trường bất động sản tại huyện Thủy Nguyên vốn đã sôi động, nhộn nhịp từ khoảng 4 năm trước, thời điểm đề án thành lập thành phố được công bố. Với việc mặt bằng giá đã được điều chỉnh từ trước, thị trường địa ốc tại huyện Thủy Nguyên sẽ cần khoảng 1 - 2 năm tới để tăng trưởng bứt phá trở lại.

Đánh giá tiềm năng của huyện Thủy Nguyên, ông Biên nhận định, khu vực này có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên và xã hội, từ diện tích, dân số, vị trí… Không chỉ vậy, nơi đây còn sở hữu cơ sở hạ tầng phát triển, nhờ được hưởng lợi nhiều từ chính sách đầu tư công. 

“Trong 7 năm qua, huyện Thuỷ Nguyên đã khánh thành đưa vào sử dụng thêm 3 cây cầu, đang xây mới 2 cây cầu, chuẩn bị phương án cho 2 cây cầu lớn nữa. Hệ thống hạ tầng giao thông phát triển khiến thị trường bất động sản tại khu vực này ‘lọt mắt xanh’ của nhiều nhà đầu tư. Không ít người đã tìm kiếm cơ hội rót vốn tại đây, kể cả lúc chưa có Vinhomes Royal Island. Sau khi thông tin về dự án này được công bố, những bất động sản xung quanh khu vực lại càng được quan tâm nhiều hơn”, ông Biên chia sẻ.

Một số môi giới viên cho biết, huyện Thủy Nguyên vẫn là một khu vực sáng giá để đầu tư. Tuy nhiên, hiện mức giá bán vẫn chưa thể quay trở lại thời kỳ “hoàng kim” của năm 2022. Ngoài ra, nhà đầu tư nên tìm hiểu bao quát thị trường trong khu vực, bởi biên độ dao động giá tại đây rất lớn, cùng một xã nhưng giá đất có thể chênh lệch tới cả chục triệu đồng/m2, tùy từng theo vị trí.

Theo kết quả khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), bất chấp sự trầm lắng tại nhiều địa phương, trong 4 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản TP. Hải Phòng đã xuất hiện nhiều tín hiệu khởi sắc.

Cụ thể, trong quý I/2024, tổng lượng giao dịch bất động sản tại Hải Phòng đạt khoảng 3.000 giao dịch, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, phân khúc đất nền tiếp tục dẫn đầu thị trường với 60% tổng lượng giao dịch.

Đáng chú ý, những phân khúc bất động sản có giá dưới 1 tỷ đồng tại trung tâm của các vùng ven Hải Phòng như huyện Thủy Nguyên, An Dương, Kiến Thuỵ… đã ghi nhận lượng giao dịch tăng so với cuối năm ngoái. Riêng mức giá có xu hướng tăng nhẹ 5 - 10%.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản